Hà Nội lập kế hoạch ứng phó 3.000 ca F0/ngày

GD&TĐ - Hà Nội đã triển khai bệnh viện, cơ sở y tế lưu động với năng lực điều trị cho 100 nghìn ca bệnh. Thi công xong hệ thống oxy tại 25 bệnh viện với 3.200 đầu ra khí oxy phục vụ người bệnh.
Trạm y tế lưu động tại địa chỉ số 9 phố Hai Bà Trưng (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm). Ảnh: Thế Đại.
Trạm y tế lưu động tại địa chỉ số 9 phố Hai Bà Trưng (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm). Ảnh: Thế Đại.

Tập trung tối đa ngăn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2022…

Thi công xong hệ thống oxy tại 25 bệnh viện

Riêng ngày 13/12, Hà Nội ghi nhận 762 ca dương tính. Trong đó, có 395 ca tại cộng đồng, 296 ca tại khu cách ly và 71 ca tại khu phong tỏa. Theo Sở Y tế, thành phố đã triển khai 32 bệnh viện, cơ sở thu dung và 27 cơ sở thu dung theo mô hình trạm y tế lưu động với năng lực điều trị cho 100 nghìn ca bệnh.

Hà Nội cũng đã triển khai thi công xong hệ thống oxy tại 25 bệnh viện với 3.200 đầu ra khí oxy phục vụ người bệnh; tập huấn chuyên môn trực tuyến cho tất cả các xã, phường, thị trấn và triển khai ứng dụng phần mềm để quản lý, theo dõi, điều trị cho F0 tại nhà.

Ngày 13/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, dù số ca bệnh bình quân gia tăng mạnh, nhưng thành phố vẫn kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, tâm lý chủ quan còn phổ biến. Tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện “5K” trong tổ chức lễ, đám, ăn uống ở hàng, quán... diễn ra nhiều nơi. Một số quận, huyện, phường, xã vẫn chưa triển khai điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng, cách ly F1 tại nhà.

“Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch. Tiếp tục làm thật tốt yêu cầu phân cấp, giao quyền cho quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn trong phòng, chống dịch bệnh. Tập trung nâng cao năng lực y tế quận, huyện, thị xã và cơ sở. Tiếp tục coi người dân là trung tâm, chủ thể…”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Tiếp tục tiêm mũi 2 cho học sinh

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất yêu cầu 15 đoàn kiểm tra theo phân công, tiếp tục bám sát cơ sở để kiểm tra, giám sát và hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Ban Cán sự đảng chỉ đạo xây dựng kịch bản, phương án ứng phó khi số ca F0 tăng lên 2.000 và 3.000 ca/ngày.

Tiếp tục huy động sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế của các bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập. Hoàn thành ngay cơ chế, chính sách để huy động lực lượng y, bác sỹ đã nghỉ hưu, lực lượng sinh viên ngành y tham gia hỗ trợ y tế tuyến cơ sở.

Tiếp tục tiêm vắc-xin mũi 1 phòng Covid-19 cho những người chưa được tiêm, nhất là người có bệnh nền và học sinh cấp THCS. Tiêm mũi 2 cho học sinh THPT đủ điều kiện.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về mua sắm và tiếp nhận hỗ trợ về thiết bị để bố trí xét nghiệm theo khu vực, bảo đảm trả kết quả nhanh. Cùng với đó, thực hiện, rà soát và bàn giao các cơ sở thu dung F0 thành phố quản lý cho các quận, huyện chưa có hoặc chưa đủ cơ sở thu dung vận hành phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống dịch bệnh ở mức độ cao hơn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Cũng theo kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở GD&ĐT và căn cứ vào mức độ dịch để tổ chức xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể từng trường tổ chức cho học sinh đi học trở lại, gắn với công tác xét nghiệm và tiêm vắc-xin để bảo đảm an toàn cho trẻ. Khi phát hiện trường hợp F0 là học sinh phải đánh giá nhanh triệu chứng để quyết định phương án điều trị, cách ly phù hợp.

Ghi nhận của phóng viên Báo GD&TĐ, ngay trong đêm 13/12, Trạm y tế lưu động tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã được khẩn trương lắp ráp, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tối ngày 14/12. Đây là Trạm y tế lưu động thứ 3 của quận Hoàn Kiếm, sau trạm y tế lưu động tại Đồng Xuân và Hàng Thiếc. Cùng với đó, quận Hoàn Kiếm đã chủ động lên phương án chuẩn bị, trong điều kiện cần thiết, quận có thể thành lập tới 38 Trạm y tế lưu động.

Khuyến khích tổ chức lễ trực tuyến

Lưu ý nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2022, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo, các cấp, các ngành phải vận động tổ chức tôn giáo tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng vẫn phải bảo đảm trang trọng và hạn chế tập trung đông người.

Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng để các vị chức sắc tôn giáo, bà con giáo dân và nhân dân cùng chia sẻ, chung tay với thành phố trong công tác phòng, chống dịch...

Ban Cán sự đảng UBND thành phố có phương án chỉ đạo chung để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trên toàn địa bàn thành phố, nhất là tại các điểm vui chơi, nơi thường tập trung đông người vào những ngày lễ lớn.

Cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã chỉ đạo các lực lượng, nòng cốt là công an có phương án bảo đảm an ninh trật tự, điều tiết phân luồng giao thông tránh tụ tập đông người trong dịp này.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, đại diện Phòng Văn hóa -Thông tin quận Ba Đình cho biết, trong dịp lễ Noel, quận chủ động hướng dẫn người đứng đầu các cơ sở tôn giáo, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung trên địa bàn có kế hoạch tổ chức lễ Giáng sinh phù hợp với tình hình mới và cấp độ dịch tại địa phương.

Việc tổ chức lễ thực hiện đúng chủ trương thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 của Chính phủ. Tuyệt đối không để xảy ra lây lan dịch bệnh Covid-19 do hoạt động mừng lễ Giáng sinh.

Quận Ba Đình cũng giao UBND các phường, Công an quận, Ban Chỉ huy quân sự và các đơn vị liên quan đảm bảo ANTT, ATGT, vệ sinh môi trường để lễ Giáng sinh được tổ chức an toàn…

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, cô Phạm Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Đông Anh (Hà Nội) cho biết, hiện với 459 học sinh khối 12 trở lại trường học trực tiếp, công tác phòng chống dịch được nhà trường thực hiện nghiêm.

“Dịp lễ Noel và Tết Dương lịch tới đây, cùng với duy trì thực hiện nghiêm 5K. Nhà trường có thông báo đến phụ huynh học sinh, học sinh các khối lớp hạn chế tối đa hoạt động bên ngoài. Yêu cầu các em học sinh khi đến trường thực hiện nghiêm “1 cung đường 2 điểm đến”.

Phụ huynh học sinh phải theo dõi đồng hành cùng học sinh, học sinh hạn chế giao lưu bạn bè và các hoạt động ngoài để phòng chống dịch bệnh Covid-19...”, cô Hiền lưu ý.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.