Hà Nội: Huyện Quốc Oai có 80,3% trường học đạt chuẩn quốc gia

GD&TĐ - Bằng sự nỗ lực của toàn ngành ở tất cả các mặt trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã nâng số trường học đạt chuẩn quốc gia lên con số 61, tương đương 80,3%.

Các em học sinh khối 9 trên địa bàn Hà Nội sẽ thi vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên trong các ngày 18 và 19/6 tới. Ảnh minh họa: Khôi Nguyên.
Các em học sinh khối 9 trên địa bàn Hà Nội sẽ thi vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên trong các ngày 18 và 19/6 tới. Ảnh minh họa: Khôi Nguyên.

Những chuyển biến tích cực

Theo ông Nguyễn Khắc Thắng - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai, năm học 2021-2022 đi qua với nhiều điều đặc biệt khi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, ngành Giáo dục huyện Quốc Oai đã hoàn thành nhiệm vụ năm học và đạt được nhiều kết quả khả quan. 

Quy mô mạng lưới trường lớp của ngành giáo dục ổn định và phát triển, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Cơ sở vật chất, trang thiết bị các trường học được chú trọng đầu tư theo hướng kiên cố và hiện đại. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cao hơn tỷ lệ chung của thành phố, năm học vừa qua đã có thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 61 trường, đạt tỷ lệ 80,3%.

Ngoài ra, chất lượng giáo dục được duy trì, ổn định và ngày càng phát triển. Phong trào thi đua "Hai tốt" được phát động sâu rộng và có chiều sâu. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có bước tiến vượt bậc; hoàn thành phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi; phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục THCS đạt cấp độ 3; xóa mù chữ đạt cấp độ 2.

Lãnh đạo huyện Quốc Oai trao thưởng cho các em học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2021-2022.
Lãnh đạo huyện Quốc Oai trao thưởng cho các em học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2021-2022.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Thắng, huyện Quốc Oai đã tổ chức khen thưởng cho 50 học sinh Tiểu học, THCS và Trung tâm GDNN-GDTX là học sinh giỏi toàn diện; 26 em làm tốt công tác Trần Quốc Toản, công tác đội; 52 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình thương binh, liệt sĩ thiệt thòi về cơ thể, thể chất song đã vượt lên số phận cố gắng tu dưỡng, rèn luyện để đạt thành tích cao trong học tập. 

Trong đó có em Ngô Đức Uy lớp 12A6 - Trường THPT Quốc Oai đạt giải Nhì môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố. Ngày 19/5 vừa qua, em là học sinh đầu tiên trên địa bàn huyện Quốc Oai được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam.

Em Nguyễn Quang Lý - học sinh lớp 9A, Trường THCS Tân Phú đạt giải Nhất môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố. Em Tạ Bích Diệp - lớp 9A Trường THCS Ngọc Liệp đạt giải Nhất môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố. Em Nguyễn Ngọc Lễ - lớp 12A6 Trường THPT Quốc Oai Đạt giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố.

Em Nguyễn Đạt Trọng - học sinh lớp 12A6, Trường THPT Quốc Oai; em Nguyễn Trí Đạt học sinh lớp 12A – Trung tâm GDNN - GDTX huyện đã đạt giải Nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố. Các em Nguyễn Văn Trường - lớp 12A1 Trường THPT Cao Bá Quát; Đỗ Thị Lan - lớp 9B Trường THCS Phú Cát; Đỗ Thị Ngọc - lớp 9A Trường THCS Tân Phú đạt giải Nhì môn Ngữ văn kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố và nhiều tấm gương khác nữa...

"Thành tích của các em học sinh vừa là kết quả, vừa là động lực để mỗi nhà giáo tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người cao quý. Nhiệm vụ của các thầy cô giáo tuy nặng nề nhưng cũng vô cùng vẻ vang. Tôi mong muốn mỗi nhà giáo phải luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới cách dạy, cách học để có thêm nhiều học sinh chăm ngoan, học giỏi hơn nữa" - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai nói.

Nhiều nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện

Các vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại Sea Games 31 được tặng thưởng.
Các vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại Sea Games 31 được tặng thưởng.

Ngoài ra, UBND huyện - Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai cũng tổ chức khen thưởng cho một số vận động viên tiêu biểu của huyện đạt thành tích cao tại Đại hội Thể dục thể thao khu vực Đông Nam Á (Sea Games 31) vừa qua. Trong đó có 5 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

Cụ thể, 5 Huy chương Vàng thuộc về các vận động viên: Nguyễn Thị Huyền môn Pencak Silat; Bùi Tiến Hải môn Vật cổ điển; Trần Văn Trường Vũ môn vật Tự do; Bùi Yến Ly môn Muay Thái; Nguyễn Thị Tuyết môn Bóng ném. Riêng vận động viên Nguyễn Doãn Long đạt Huy chương Bạc môn Muay Thái. 

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành giáo dục, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Ông Sơn đề nghị các cơ sở giáo dục cần xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động hè cho học sinh thiết thực, bổ ích, an toàn theo đúng các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Trung tâm Văn hóa thông tin thể thao huyện mở các lớp bồi dưỡng năng khiếu để bồi dưỡng, phát hiện các học sinh có năng khiếu, mở các lớp dạy bơi trong dịp hè. 

Ngành giáo dục cần làm tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, chuẩn bị đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho năm học mới. Xây dựng kế hoạch nhà trường trong năm học 2022- 2023 và chiến lược phát triển những năm tiếp theo nhằm nâng tầm đơn vị đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng, uy tín cho trường, cho ngành, không ngừng đổi mới, sáng tạo nâng dần chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn của từng trường và cả huyện lên mức khá của thành phố. 

Tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch là một trong các nội dung các điểm thi phải thực hiện tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP Hà Nội.
Đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch là một trong các nội dung các điểm thi phải thực hiện tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, UBND huyện Quốc Oai đã thành lập Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022, xét tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022 và tuyển sinh năm học 2022-2023 trên địa bàn huyện. Ông Hoàng Nguyên Ưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo kế hoạch của ban chỉ đạo, bên trong các Hội đồng thi và tuyển sinh, Chủ tịch Hội đồng coi thi trực tiếp điều hành công an, bảo vệ và nhân viên phục vụ nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Các lực lượng này không được vào các phòng thi, kể cả hành lang phòng thi khi thí sinh đang làm bài, trừ trường hợp được Chủ tịch hội đồng thi cho phép. 

Bên ngoài các Hội đồng thi và tuyển sinh, lực lượng của Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện và bảo vệ của địa phương nơi đặt địa điểm thi đảm nhiệm việc vận động và giải thích cho nhân dân tránh tụ tập, gây mất trật tự làm phân tán tư tưởng của học sinh.

Nếu cần thiết, có thể cưỡng chế không cho tụ tập đông người; tuyệt đối không để người trèo tường, ném bài vào phòng thi. Có kế hoạch đề phòng, ngăn chặn người quá khích gây sự, hành hung những người tham gia làm thi, bảo vệ an toàn cho người tham gia làm thi.

Đồng thời, UBND các xã/thị trấn nơi đặt địa điểm thi có kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ trật tự, an toàn của kỳ thi và tuyển sinh. Công an huyện có nhiệm vụ làm việc với các chủ máy photocopy ký cam kết không được phô tô các tài liệu liên quan đến kỳ thi và tuyển sinh, nếu phát hiện sẽ xử lý theo quy định...

"Ngoài ra, các điểm thi và tuyển sinh phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của cấp trên. Các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX cần xây dựng phương án và tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19. Làm tốt công tác tuyên truyền để thí sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi thực hiện tốt quy định phòng dịch" - Ban chỉ đạo thi huyện Quốc Oai nhấn mạnh. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ