Hà Nội: Đề xuất tạm dừng phố đi bộ từ 5/2

Tại phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã đề xuất ý kiến cho tạm dừng hoạt động phố đi bộ.
Hà Nội: Đề xuất tạm dừng phố đi bộ từ 5/2 ảnh 1
Toàn cảnh cuộc họp chiều ngày 3/2.

Chiều 3/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo báo cáo, tính đến 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng. Các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả những trường hợp này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả, có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 mẫu đang được xét nghiệm. Ngoài số F1 nêu trên, đã điều tra được 6.013 trường hợp F2 và tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Ngoài ra, thành phố cũng đã xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn 3.42 mẫu mới lấy trong ngày 3/2 đang tiếp tục được xét nghiệm.

Lý giải việc còn chậm trong việc trả kết quả xét nghiệm, Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh cho biết: Phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua, Hà Nội đã thực hiện gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay, chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm.

Thời gian tới, Sở Y tế sẽ khắc phục triệt để hạn chế này. Sở Y tế đã có văn bản gửi các địa phương quy định rõ thời gian lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm với từng trường hợp tiếp xúc.

Tại phiên họp, các quận, huyện báo cáo đã tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch, trong đó đa số là các trường hợp không đeo khẩu trang. Các đơn vị cũng phản ánh băn khoăn về các chợ hoa xuân khi có sự giao lưu giữa các tỉnh thành khác và đã yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ, ký cam kết đảm bảo sức khỏe…

Liên quan đến phố đi bộ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đề xuất thành phố cho tạm dừng hoạt động khu vực này từ ngày 5/2, tuần cận kề Tết Nguyên đán và cho mở cửa trở lại khi điều kiện cho phép; đồng thời, đề xuất thành phố sớm có hướng dẫn về việc bắn pháo hoa đêm 30 Tết trên địa bàn quận.

 Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Chử Xuân Dũng thông tin trong 21 ca nhiễm Covid-19 thì có 20 ca từ Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh và thành phố cơ bản đã truy được chuỗi lây bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tiếp tục phức tạp khi tỷ lệ F1 thành F0 cao hơn nhiều so với đợt dịch trước. Đặc biệt, F0 có thể vẫn ở ngoài cộng đồng mà chưa truy vết được.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ quan điểm của thành phố về việc thực hiện phong tỏa không được tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học. Ông nói: "Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn".

Để chuẩn bị cho người dân phải đón Tết trong khu cách ly, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị rà soát các trường hợp cách ly để có thể chuyển về khu cách ly ở ngay hoặc gần địa phương mình để an tâm và tiện cho việc cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân".

Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết thành phố sẽ mở rộng diện xét nghiệm ở một số vùng có nguy cơ. Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị vật tư; thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" chủ động phối hợp với các địa phương khác, đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển người đến khu cách ly…

Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt và yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đồng ý với đề xuất của sở GTVT về việc xe buýt Hà Nội phải giảm 50% công suất, mỗi chuyến chỉ được chở không quá 20 khách để đảm bảo khoảng cách phòng dịch.