Hà Nội: Cứu hộ gấu ngựa 10 tuổi tại trường Xiếc

GD&TĐ - Sáng ngày 6/11, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ một cá thể gấu ngựa tầm 10 tuổi từ trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tại Mai Dịch, Hà Nội. 

Thứ hai 4 tháng 11 Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã HN cứu hộ 4 cá thể khỉ vàng.
Thứ hai 4 tháng 11 Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã HN cứu hộ 4 cá thể khỉ vàng.

Lãnh đạo nhà trường đã quyết định chuyển giao tự nguyện cho một cá thể gấu ngựa cái nặng ước chừng 150 kg cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam và 4 cá thể khỉ vàng cho Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội.

Quá trình giải cứu diễn ra nhanh chóng, bởi Tổ chức Động vật Châu Á đã có khảo sát trước về địa điểm cứu hộ, cũng như nhận được sự hỗ trợ của Nhà trường trong việc tuân thủ quy định chăm sóc và cho ăn trước cứu hộ.

Cá thể gấu này ước tính khoảng trên 10 tuổi, do một số cá nhân hiến tặng cho nhà trường với mục đích huấn luyện biểu diễn xiếc. Tuy nhiên, hiện Nhà trường cũng có chủ trương loại bỏ dần việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc, nên đã quyết định chuyển giao gấu về cho Trung tâm vì mục đích nhân đạo.

Bác sỹ thú y Kate đang kiểm tra lâm sàng tình trạng sức khoẻ của gấu.
Bác sỹ thú y Kate đang kiểm tra lâm sàng tình trạng sức khoẻ của gấu. 
Gấu được đưa vào khu cách ly và sẽ ở đây trong 45 ngày theo quy định.
 Gấu được đưa vào khu cách ly và sẽ ở đây trong 45 ngày theo quy định.
Gấu phản ứng tốt và có vẻ rất thích sữa đặc có đường.
 Gấu phản ứng tốt và có vẻ rất thích sữa đặc có đường.

Tại sân trước của nhà trường, cá thể gấu được cứu hộ bằng phương pháp ghép lồng vận chuyển vào lồng nuôi hiện tại và dụ sang bằng thức ăn ngon như mật ong, sữa đặc có đường, và hoa quả khô như khoai lang và chuối khô.

Phương pháp này thường được thực hiện khi địa điểm cứu hộ rộng rãi, và gấu không căng thẳng, biểu hiện hợp tác với đồ ăn ngon, và các y tá, bác sỹ.

Cá thể gấu cái được Tổ chức đặt tên là Valerie (với mong muốn cô gấu sẽ luôn mạnh khoẻ), phản ứng rất tốt với sữa đặc có đường và nhanh chóng bước sang lồng vận chuyển. Gấu sau cứu hộ sẽ được chuyển ngay về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trong ngày. Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khoảnh khắc khiến Son Heung-min mắc cỡ

Khoảnh khắc khiến Son Heung-min mắc cỡ

GD&TĐ - Son Heung-min chỉ biết cười trừ khi được võ sĩ khổng lồ Choi Hong-man bế lên như đứa trẻ trong buổi giao lưu với khán giả Hàn Quốc hôm 2/8.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Hà Nam học về công nghệ ô tô. Ảnh: Đình Tuệ

Sức hút từ trường nghề

GD&TĐ - Hiện nay, nhiều ngành học ở các trường nghề dù số lượng học viên ít nhưng cơ hội việc làm sau khi ra trường lại rộng mở đã cho thấy nhu cầu lao động không hề nhỏ.

Minh họa/INT

Nỗ lực vận hành chính quyền 2 cấp

GD&TĐ - Sau 1 tháng vận hành chính quyền 2 cấp, các địa phương đã hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp xã; cơ bản hoàn thành việc thành lập cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh chúc mừng Ngô Quang Minh - học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Ninh đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2025 và thành viên trong đoàn. Ảnh: Đăng Chung

Trường chuyên thiếu... học sinh

GD&TĐ - Sau sáp nhập địa giới hành chính, trường THPT chuyên của một số địa phương rơi vào tình trạng thiếu học sinh do chuyển trường theo bố mẹ về nơi làm việc mới.