Hà Nội: Bé gái 16 tháng tuổi bị mảnh vỡ thủy tinh làm thủng thành bụng

GD&TĐ - Một bé gái 16 tháng tuổi khi đùa nghịch làm vỡ cốc thủy tinh đã không may bị mảnh vỡ của cốc cắm vào bụng làm thủng thành bụng, bé nhập viện cấp cứu trong tình trạng toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng.
Ảnh: BSCC
Ảnh: BSCC

Bệnh nhi là bé gái 16 tháng tuổi ở Mê Linh - Hà Nội nhập viện Bệnh viện đa khoa Phúc Yên (Hà Nội) cấp cứu vào ngày mùng 2 Tết Tân Sửu.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành sơ cứu, đắp gạc rồi nhóng chóng chuyển bệnh nhi tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt nội khí quản, chuyển thẳng ngay phòng mổ. Kíp trực Ngoại do TS.BS Nguyễn Văn Linh - Trưởng khoa Ngoại gây mê hồi sức - Trung tâm Quốc tế đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Khi tiến hành ca mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện trẻ có vết thương thấu bụng do mảnh vỡ của cốc thủy tinh kích thước 2x3 cm, làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng. Đồng thời, khi kiểm tra trong mổ, bệnh nhi có lỗ thủng mặt trước dạ dày kèm theo.

Các bác sĩ đã tiến hành khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng cho bệnh nhi.

Hiện tại bệnh nhân đã cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

Theo thống kê, trong những ngày Tết Tân Sửu, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật cho 50 trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt đáng tiếc cho các bệnh nhi.

PGS.TS Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khuyến cáo: Các bậc cha mẹ cần chú ý tránh để các đồ vật như thuỷ tinh, sắc nhọn trong tầm với của trẻ.

Cùng với đó, cần tránh các yếu tố nguy cơ dễ gây bỏng như nước sôi, dầu mỡ nóng và điện; Các đồ trẻ dễ cho vào miệng như đồng xu, viên pin, nam châm; Các chất lỏng nguy hiểm như thuốc tẩy, acid... gần trẻ.

Bác sĩ lưu ý, những đồ vật có nguy cơ cao cần để ngoài tầm với của trẻ và trong tầm kiểm soát của người lớn.

Theo bác sĩ Hiền, các tai nạn sinh hoạt ở trẻ rất dễ xảy ra nếu người lớn không chú ý, hiều trường hợp các tai nạn này có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Khi phát hiện các tai nạn này, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa sớm để được xử trí kịp thời.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.