Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội: Bắt đầu tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1/8

Vân Anh - 07/05/2020, 18:16 GMT+7 | Giáo dục
Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị cha mẹ học sinh thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyếnSở GD&ĐT Hà Nội đề nghị cha mẹ học sinh thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu tổ chức tuyển sinh đúng quy chế, chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học; duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS.

Điều tra chính xác số trẻ ở từng độ tuôi trên địa bàn, phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường. Thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo năm rõ: tuyến tuyến sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp; tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày.

Các trường tuyệt đối không được vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh. Cá nhân chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao trước cấp trên trực tiếp. Thủ trưởng đơn vị là người chịu trách nhiệm cuối cùng về công tác tuyển sinh.

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Phạm Quốc Toản- Trưởng phòng Quản lí thi và kiểm định chất lượng GD (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Năm nay, TP chỉ đạo vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh mà Hà Nội đã làm rất tốt trong những năm vừa qua.

Ông Phạm Quốc Toản- Trưởng phòng Quản lí thi và kiểm định chất lượng GD (Sở GD&ĐT Hà Nội)

Cụ thể, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến mà UBND các quận huyện TX quy định và đặc biệt tiếp tục sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến trên toàn TP trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

Phương thức này cũng được áp dụng đối với các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến đồng thời có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu. Các trường này báo cáo Phòng GD&ĐT về phương án tuyển sinh để trình UBND các quận, huyện, TX phê duyệt và các quận, huyện, thị xã sẽ quy định bài kiểm tra đánh giá năng lực.

TP Hà Nội năm nay vẫn tiếp tục tuyển sinh vào lớp 6 theo Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng. Đối với các trường THCS này vẫn thực hiện theo phương thức kiểm tra đánh giá năng lực ổn định như 2 năm vừa qua.

Ông Toản cho biết thêm, năm nay là năm đặc thù, chưa từng có trong lịch sử. TP có nhiều nghiên cứu trong công tác tuyển sinh cũng như công tác tổ chức dạy học trong thời kì phòng chống dịch Covid-19.

Trong trường hợp đến thời điểm tổ chức công tác tuyển sinh vào các trường MN, lớp 1 lớp 6 vẫn còn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo Hội đồng tuyển sinh của các trường phải thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của TW và TP như chuẩn bị đầy đủ công tác phòng dịch, xây dựng phương án cụ thể đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cán bộ giáo viên nhân viên, học sinh, CMHS.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị CMHS tăng cường sử dụng các dịch vụ trực tuyến, đặc biệt công tác tuyển sinh trực tuyến để giảm bớt đi lại, tăng cường hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho HS, CMHS, các thầy cô giáo, đảm bảo quyền lợi của HS được tuyển theo đúng tuyến.

Xem thông tin chi tiết tại đây >>>

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm