Hà Nội: 6 người trong một gia đình mắc COVID-19

GD&TĐ - Từ ngày 28/1 đến nay, Hà Nội xác nhận 9 ca mắc Covid-19, đáng chú tại một gia đình ở quận Nam Từ Liêm có tới 6 người đã dương tính với SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng nay (31/1), Bộ Y tế công bố nước ta có thêm 14 ca mắc Covid-19. Trong đó, Hà Nội có 5 bệnh nhân, địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, có tiền sử tiếp xúc với BN1694.

Cả 5 ca mắc mới này đều là người cùng nhà với bệnh nhân N.Q.M (địa chỉ tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm).

Đây cũng là những thành viên trong gia đình của BN 1694 được Bộ Y tế công bố trước đó.

Gia đình BN 1694 có 7 người (gồm bố mẹ già, 2 con, vợ và em vợ), trong đó 6 người dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp âm tính là trẻ đang học tại Trường Mầm non Cầu Diễn.

Đây là trường hợp rất phức tạp, lịch trình đi lại của bệnh nhân dày đặc, có 2 con nhỏ, 1 cháu đang học tại trường Tiểu học Xuân Phương và 1 cháu học tại trường Mầm non Cầu Diễn.

Quận Nam Từ Liêm đã kiểm soát và truy vết trên địa bàn 10 phường. Theo đó, Quận đã rà soát 80 trường hợp F1 là học sinh, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương liên quan đến ca bệnh là học sinh lớp 3 của trường và là con của bệnh nhân N.Q.M. 80 trường hợp này đã được cách ly tập trung.

Trước đó, Hà Nội ghi nhận 4 ca bệnh là: BN1581, nữ, tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN1654, nam, trọ tại đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy; BN 1694, nam, công nhân Nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh (nhà ở Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội); BN 1695, nam, công nhân Nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh, tiếp xúc gần với BN1694.

Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng chống COVID-19 TP Hà Nội chiều tối 30/1, để đảm bảo an toàn cho học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương và Trường Mầm non Cầu Diễn, UBND quận đã quyết định cho học sinh nghỉ học.

Huyện Đông Anh đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư.

Cũng tại cuộc họp, huyện Đông Anh xin phép Thành phố Hà Nội cho nghỉ học từ tuần sau với các trường học, coi như nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần để chủ động phòng dịch.

Huyện cũng đề nghị Thành phố cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh.

Nhận định tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và CDC Hà Nội đều cho rằng hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên, các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội nêu quan điểm: “Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớm các trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. Gánh nặng xét nghiệm của CDC Hà Nội nếu mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này”.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.