Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết

GD&TĐ - Trong ngày 7/2, đồng loạt các trường tại Hà Nam chính thức đón học sinh trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong đó, khâu phòng dịch được đặc biệt chú trọng.
Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai trở lại trường học sau Tết thực hiện đeo khẩu trang ngay trong lớp học. Ảnh: Khôi Nguyên.
Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai trở lại trường học sau Tết thực hiện đeo khẩu trang ngay trong lớp học. Ảnh: Khôi Nguyên.

Theo thông tin từ Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nam, bắt đầu từ ngày 7/2, học sinh các cấp học trên toàn tỉnh trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết âm lịch 2022. Ghi nhận của Báo Giáo dục & Thời đại tại một số cơ sở giáo dục ở Hà Nam trong sáng cùng ngày, công tác đón học sinh đi học sau Tết được thực hiện nhịp nhàng theo hướng dẫn của các cấp về phòng chống dịch. 

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Phủ Lý cho biết, kết thúc học kỳ 1 vừa qua, các cơ sở giáo dục trực thuộc đã linh hoạt trong việc xây dựng và thực hiện nghiêm túc kế hoạch giáo dục nhà trường phù hợp với tình hình thực tiễn. Thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo hướng mở, linh hoạt. Trong thời gian học trực tuyến từ ngày 21/9 đến 22/11/2021, các trường tích cực xây dựng bài giảng điện tử vào kho học liệu của ngành cũng như các video bài giảng trực tuyến đối với các môn học nộp về Sở GD&ĐT. 

Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 1
Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (TP Phủ Lý) lắp đặt máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tay tự động ở cổng trường để học sinh sử dụng.

Thầy Hà Văn Đồng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (TP Phủ Lý) cho hay, toàn trường hiện có hơn 1.400 học sinh. Trong buổi học đầu tiên sau Tết, tỷ lệ học sinh đến lớp rất cao. Theo báo cáo, có 3 em F0 và 5 em F1 đã xin nghỉ học; giáo viên sẽ dạy trực tuyến trong những ngày tiếp theo. Hoạt động đón học sinh đầu giờ sáng được tiến hành ở hai cổng. Mỗi cổng đều có giáo viên đứng hướng dẫn các em đi theo giãn cách vào đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang để vào lớp. Học sinh mỗi lớp được yêu cầu ở nguyên lớp đó, tránh tiếp xúc. 

"Nhà trường thường xuyên phát các bài tuyên truyền trên loa để nhắc nhở học sinh thực hiện "5K" trong phòng chống dịch Covid-19. Công tác đảm bảo an toàn phòng dịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường trong suốt năm học. Ngoài ra, giáo viên tham gia các buổi tập huấn, hội thảo, sinh hoạt chuyên môn tập trung vào các chuyên đề theo hướng đổi mới, nội dung thiết thực về sử dụng đồ dùng, thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Thực hiện bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên và cán bộ quản lý...

Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 2
Cô trò cùng bắt đầu bài học mới sau tiết đầu tiên hỏi han tình hình học tập trong dịp Tết của học sinh. 

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19; tổ chức kỳ thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh đảm bảo an toàn phòng dịch theo hướng dẫn của cấp trên. Với các trường hợp phải cách ly tại nhà, thầy cô sẽ dạy trực tuyến cho các em vào khung giờ thích hợp để đảm bảo học sinh theo được chương trình" - thầy Đồng nhấn mạnh. 

Cô Đào Thị Tám - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lương Khánh Thiện (TP Phủ Lý) chia sẻ, dù trước hay sau Tết, đơn vị luôn sẵn sàng các phương án đón học sinh đi học đảm bảo an toàn. Trong ngày 7/2, vẫn còn một số trẻ chưa ra lớp do các lý do khác nhau, nhà trường luôn bố trí đủ giáo viên ở 14 lớp để thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo quy định. Cùng với đó là luôn tuân thủ quy tắc phòng dịch, vệ sinh khử khuẩn từ trước Tết, đảm bảo môi trường an toàn khi đón trẻ. Với những trẻ chưa đi lớp, cô giáo vẫn liên hệ và gửi video hướng dẫn bài học cho phụ huynh để cho con học tại nhà. 

Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 3
Cô trò Trường Mầm non Lương Khánh Thiện cùng học bài trong giờ kể chuyện. 

Còn tại Trường Mầm non tư thục Hiệp Hòa (huyện Lý Nhân), việc đón trẻ đến trường được thực hiện theo đúng kế hoạch. Theo lãnh đạo nhà trường, xác định lấy chất lượng làm đầu và phải có sự vượt trội khác biệt, nhà trường tích cực bồi dưỡng đội ngũ, tạo cảnh quan môi trường, trang trí lớp học sinh động và tạo môi trường mở để trẻ hoạt động theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Các lớp đều có nhóm Zalo riêng để hướng dẫn phụ huynh về phương pháp phối hợp nhằm đảm bảo an toàn, giáo dục các kỹ năng phòng chống dịch, cách nuôi dạy trẻ khoa học, chế độ dinh dưỡng tùy độ tuổi.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại trong ngày 7/2: 

Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 4
Theo cô Nguyễn Thị Minh Thu - Hiệu trưởng Trường THPT B Phủ Lý, giáo viên sẽ dạy trực tiếp trên lớp nhưng cũng đồng thời phát trực tiếp thông qua camera kết nối với phần mềm trực tuyến để các em vì cách ly mà chưa thể đến lớp có thể học online tại nhà. 
Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 5
Hiện tại các em học sinh đang bước sang tuần học thứ 21.
Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 6
Đối với học sinh THPT, việc thực hiện yêu cầu "5K" là thường xuyên và mang tính tự giác cao.
Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 7
Tại Trường Mầm non tư thục Hiệp Hòa, trẻ được tham gia nhiều hoạt động khác nhau để phát triển thể chất, tư duy.
Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 8
Hà Nam chú trọng phòng dịch khi đón học sinh sau Tết ảnh 9
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...