Hà Lan lần đầu tiên chấp nhận ban hành hộ chiếu trung lập về giới tính

GD&TĐ - Một người ở Hà Lan đã trở thành người đầu tiên trong nước nhận được hộ chiếu về giới tính trung lập.
Hà Lan lần đầu tiên chấp nhận ban hành hộ chiếu trung lập về giới tính

Sau một phán quyết của tòa án Hà Lan hồi đầu năm nay, tuyên bố rằng giới tính thứ ba nên được công nhận cho những người không xác định được giới tính thật là nam hay nữ.

Leonne Zeegers, 57 tuổi đến từ Breda, đã nhận được hộ chiếu có chữ "X" làm đặc điểm giới tính của mình, thay vì chữ "M" cho "mannetje" ("nam") hoặc "V" cho "vrouw" ("nữ").

Khi Zeegers được sinh ra, ông đã được xác nhận giới tính là "nam" trên giấy tờ khai sinh và lớn lên như một cậu bé bình thường.

Theo truyền hình Hà Lan và đài phát thanh truyền hình Omroep Brabant, Zeegers nhận ra trong độ tuổi dậy thì ông đã không xác định được giới tính mình, dần cảm thấy không muốn là một người đàn ông, và ông đã quyết định phẫu thuật chuyển giới vào năm 2001.

Tuy nhiên, Zeegers – một cựu vận động viên kiêm y tá bây giờ đã xác định mình là người lưỡng tính, và trong tháng sáu đã giành quyền để được xác định giới tính như là nam hay nữ.

Được biết, Hà Lan không phải là quốc gia đầu tiên thực hiện việc làm hộ chiếu trung lập về giới tính.

Vào năm 2003, một cư dân người Úc tên Alex MacFarlane, xác định là người lưỡng tính, đã trở thành người đầu tiên nhận được một hộ chiếu với chữ "X" đánh dấu trong phần giới tính của họ.

“Điều đó đã có ý nghĩa rất nhiều” - MacFarlane đã bày tỏ với báo Tây Úc vào thời điểm đó - “Tôi đã chiến đấu suốt 30 năm khổ sở trong việc cố gắng thể hiện và giải thích về giới tính thật của mình. Và sau bao năm đó tôi đã trải qua mọi chuyện kỳ quặc, và giờ đây tôi có thể tự tin hòa nhập với với cộng đồng và tiếp xúc với mọi người.”

Trong khi các nước khác như Đan Mạch, Đức, New Zealand và Pakistan cũng đã dần đi theo chính sách cho phép mọi người chọn lựa giới tính thứ ba trên hộ chiếu, nhưng chính sách này ở Anh vẫn chưa được công nhận.

Đầu năm nay, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng việc Anh từ chối việc cấp hộ chiếu trung lập về giới tính không phải là việc bất hợp pháp.

Thẩm phán bác bỏ các tuyên bố của các nhà vận động, những người đã nói rằng mọi người tự liệt kê mình là giới tính nam hay nữ là sai khi họ thật sự chưa xác định được giới tính thật của mình.

Theo Independent

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ