Hà Giang siết chặt quản lý hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô

GD&TĐ - Lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến trẻ em và học sinh.
Trường THCS Lê Lợi (thành phố Hà Giang) kẻ vạch phân luồng giao thông trong sân và ngoài cổng trường. Ảnh: Hoàng Yến (tư liệu)
Trường THCS Lê Lợi (thành phố Hà Giang) kẻ vạch phân luồng giao thông trong sân và ngoài cổng trường. Ảnh: Hoàng Yến (tư liệu)

UBND tỉnh Hà Giang vừa có công văn số 4840/UBND-KTTH yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh triển khai các giải pháp ngăn ngừa TNGT đối với trẻ em, học sinh.

Theo đó, UBND tỉnh cầu Sở Giao thông-Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, hướng dẫn các nhà trường, các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện các quy định của pháp luật về ATGT đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đôn đốc, yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn thực hiện nghiêm việc lắp đặt camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, kiểm tra bảo đảm các điều kiện an toàn đối với phương tiện đưa đón học sinh (nếu có), cam kết và thực hiện nghiêm yêu cầu học sinh phải có chỗ ngồi và thắt dây an toàn khi lưu thông trên xe ô tô đưa đón học sinh. Kiên quyết không ký hợp đồng xe đưa đón học sinh đối với các phương tiện không đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giao dục các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT đối với trẻ em; vận động cha, mẹ, người giám hộ cam kết và thực hiện không giao xe mô tô cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển…

UBND tỉnh Hà Giang cũng đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm ATGT đối với xe ô tô kinh doanh vận tải, nhất là xe ô tô đưa đón học sinh. Xử lý nghiêm hành vi vi phạm; đặc biệt là tập trung xử lý hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói chung và giải pháp quản lý, xử lý vi phạm của phương tiện hợp đồng đưa đón học sinh trên địa bàn nói riêng theo chỉ đạo của UBND tỉnh; kiên quyết đình chỉ hoạt động, xử lý các phương tiện vi phạm theo quy định. Địa phương nào để tình trạng nêu trên tiếp tục xảy ra hoặc TNGT do xe đưa đón học sinh trên địa bàn quản lý gây nên thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.