Hà Giang: Gần 6 vạn học sinh bán trú được hỗ trợ gạo

GD&TĐ - Năm học 2020-2021, khoảng 58.000 học sinh bán trú thuộc vùng đặc biệt khó khăn tại tỉnh Hà Giang được hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18.7.2016 của Chính phủ (Nghị định số 116).
Học sinh bán trú tại Hà Giang được nhà nước quan tâm. Ảnh minh họa.
Học sinh bán trú tại Hà Giang được nhà nước quan tâm. Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong học kỳ 1 của năm học 2020-2021, tỉnh Hà Giang được phân bổ trên 3.200 tấn gạo theo Nghị định số 116 của Chính phủ để hỗ trợ cho tổng số khoảng 58.000 học sinh bán trú thuộc vùng đặc biệt khó khăn từ cấp tiểu học đến cấp trung học phổ thông.

Với định mức hỗ trợ mỗi học sinh 15kg gạo/tháng, toàn bộ số lượng gạo cấp phát đều đảm bảo chất lượng, đúng tiêu chuẩn. Thời gian vận chuyển, cấp phát gạo của học kỳ 1 sẽ chia làm hai đợt, thời gian thực hiện đến hết ngày 30/11/2020.

Những năm qua, việc thực hiện nghiêm túc, đẩy đủ, kịp thời các chế độ chính sách hỗ trợ cho học sinh bán trú ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh đồng bào các dân tộc thiểu số đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển giáo dục của Hà Giang.

Từ số gạo được hỗ trợ phần nào tiếp thêm nghị lực, giúp gia đình các em khắc phục khó khăn, động viên con em cố gắng vươn lên trong học tập. Qua đó tạo điều kiện cho học sinh ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học, góp phần huy động tối đa trẻ em, học sinh dân tộc thiểu số đến trường.

 Lãnh đạo xã Mường So, Trường THCS Mường So trao Giấy khen và quà cho học sinh có thành tích cao trong học tập năm 2020.

Dòng họ hiếu học tiêu biểu ở Tây Sơn

GD&TĐ -Ở miền biên viễn xa xôi của Lai Châu có dòng họ Lý tiêu biểu. Từ một người đầu tiên theo nghề giáo, rồi các thế hệ con cháu cứ thế “cha truyền, con nối”. Phong trào khuyến học, khuyến tài cũng từ đó mà nhân rộng... Đó là dòng họ Lý ở thôn Tây Sơn, huyện Phong Thổ.
Mưa mùa hè

Mưa mùa hè

GD&TĐ -Mùa hè nắng như đổ lửa, mùa đông thì lạnh tím da. Mùa hè đáng sợ hơn bởi ngoài cái nắng như thiêu đốt còn lo nạn sấm sét từ những cơn giông.
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…
Nhiều học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng khó khi nhập học đều “nợ” giấy tờ, hồ sơ.

Phổ cập mầm non: Cha mẹ thờ ơ, cô... thêm khó!

GD&TĐ - Năm học vừa kết thúc, cũng là lúc cô giáo Trần Thị Phương thở phào nhẹ nhõm vì trả xong khoản “nợ” giấy tờ cho học trò. Một năm ròng rã đi lại tìm kiếm, thúc giục, thậm chí làm thay nghĩa vụ của phụ huynh, giờ đây mới có thể hoàn tất thủ tục của một năm học theo đúng quy định.
Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Bồi đắp lòng yêu nước, đại đoàn kết dân tộc

GD&TĐ - Suốt nhiều năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó đại đoàn kết dân tộc.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Bí thư Đoàn Trường THPT Triệu Sơn 3 – Nguyễn Thị Hoài (người giữa) cùng đoàn viên nhà trường tại buổi diễn đàn: Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường.

Giáo dục đạo đức gắn liền với tình yêu thương trò

GD&TĐ - Bên cạnh giáo dục về văn hóa, nhiều trường học ở tỉnh Thanh Hóa cũng đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học trò. Thông qua đó giúp các em được phát triển toàn diện cả về Đức – Trí – Thể - Mỹ.