Guatemala: Diễn viên hài lên làm tổng thống

Ông Jimmy Morales, cựu diễn viên hài truyền hình không có bất cứ kinh nghiệm nào về chính trị, đã trở thành tổng thống Guatemala hôm 25/10.
Guatemala: Diễn viên hài lên làm tổng thống

Trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 25/10 (giờ địa phương), ông Morales, 46 tuổi, đánh bại ứng viên đối thủ trung tả và cựu đệ nhất phu nhân Sandra Torres bất chấp việc thiếu kinh nghiệm chính trị và ý tưởng được cho là lập dị về các chính sách của đất nước.

Trụ sở đảng Mặt trận Tiếp cận Quốc gia (FCN) trung hữu của ông Morales bùng nổ sau cuộc bỏ phiếu, trong đó ông này được khoảng 68% cử tri ủng hộ. Phần lớn những người bỏ phiếu cho ông Morales đều bất mãn về vụ bê bối tham nhũng của chính phủ, dẫn đến việc cựu Tổng thống Otto Perez bị bắt hồi tháng trước.

Vụ tham nhũng này khiến Liên Hiệp Quốc (LHQ) mở cuộc điều tra và được Mỹ ủng hộ mạnh mẽ. Do tình trạng bạo lực băng đảng và kinh tế khó khăn nên nhiều người Guatemala tìm đường di cư đến Mỹ và không khó hiểu khi Washington ủng hộ LHQ nhiệt tình.

Diễn viên hài Jimmy Morales. Ảnh: Reuters

Diễn viên hài Jimmy Morales. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cuộc bầu cử hôm 25/10 không rõ có bao nhiêu cử tri tham dự và các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu ông Morales sẽ giải quyết nạn bạo lực băng đảng và ngăn dòng chảy người di cư đến Mỹ bằng cách nào.

Hồi năm ngoái, ông Morales bỏ sự nghiệp diễn xuất truyền hình 14 năm để tập trung chạy đua tranh chức tổng thống. Ông thuyết phục cử tri với lời hứa chống tham nhũng và hiện thực hóa chương trình cung cấp hàng triệu điện thoại cho trẻ em Guatemala.

Một số ý tưởng được cho là khác người của ông Morales, đó là gắn thiết bị theo dõi GPS vào người giáo viên để đảm bảo họ tới lớp đầy đủ và làm sống lại tranh chấp đất đai lịch sử với nước láng giềng Belize.

Ông Kaczynski phát biểu trước những người ủng hộ hôm 25-10. Ảnh: Reuters

Ông Kaczynski phát biểu trước những người ủng hộ hôm 25-10. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc bầu cử khác, đảng Pháp luật và Công lý Ba Lan (PiS) phản đối Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 25/10 trước đảng cầm quyền ủng hộ EU Cương lĩnh công dân (PO) với tỉ lệ phiếu bầu 37,7% / 23,6%.

Chủ tịch PiS là ông Jaroslaw Kaczynski, anh em sinh đôi với cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski, đã cùng những người ủng hộ ăn mừng chiến thắng tại trụ sở ở thủ đô Warsaw. Trong khi đó, Thủ tướng Ewa Kopacz của PO ngậm ngùi thừa nhận thất bại.

Đảng PiS phản đối việc gia nhập khu vực đồng euro và hứa hẹn chi nhiều phúc lợi xã hội hơn dành cho người nghèo. Đồng thời, đảng này có thể đưa Ba Lan đứng cạnh các nước Hungary và Slovakia trong việc phản đối tiếp nhận di dân Trung Đông và Bắc Phi theo hạn ngạch bắt buộc của EU.

Trong tháng này, ông Kaczynski nói rằng người di cư sẽ mang lại dịch bệnh và ký sinh trùng mới tới Ba Lan. Trước chiến dịch tranh cử, ông Kaczynski và các nhà lãnh đạo PiS khác cũng khai thác tâm lý lo ngại người nhập cư đối với các cử tri trẻ tuổi.

Ông Mauricio Macri vươn lên mạnh mẽ trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina. Ảnh: Reuters

Ông Mauricio Macri vươn lên mạnh mẽ trong cuộc bầu cử tổng thống Argentina. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cuộc bầu cử tổng thống tại Argentina gay cấn đến nỗi chưa thể phân được thắng bại hôm 25/10 (giờ địa phương). Được sự ủng hộ của Tổng thống Cristina Fernandez và đảng Mặt trận thắng lợi của bà, ứng cử viên Daniel Scioli luôn vượt xa trong các cuộc thăm dò trước bầu cử.

Thế nhưng, chiến thắng tưởng trong tầm tay đã tan thành mây khói khi đối thủ Mauricio Macri của phe đối lập bảo thủ trỗi dậy mạnh mẽ. Kết quả kiểm 86% các điểm bỏ phiếu cho thấy ông Scioli giành 35,9% số phiếu trong khi ông Macri đuổi sát nút với 35,2% số phiếu.

Theo tình hình này, sẽ không ai giành được 45% số phiếu hoặc 40% nhưng cách biệt người về nhì 10% để chiến thắng tuyệt đối. Argentina sẽ bỏ phiếu bầu vòng 2 vào ngày 22-11, đánh dấu lần đầu/ tiên nước này phải "thi lại" để bầu tổng thống.

Theo nld