Gợi ý đáp án đề thi Ngữ văn lớp 10 Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2023 có hai phần, trong đó, phần I sử dụng ngữ liệu trong tác phẩm 'Những ngôi sao xa xôi' chiếm 6,5 điểm.
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa, Hà Nội. Ảnh: Tú Anh.
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa, Hà Nội. Ảnh: Tú Anh.

Dưới đây là gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ văn do giáo viên Hệ thống HOCMAI thực hiện:

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 của thành phố Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 10, 11/6. Học sinh làm ba bài thi gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút). Ngày 12/6, các thí sinh sẽ dự thi vào các lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Năm 2023, Hà Nội dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh, chiếm tỷ lệ 55,7%. Trong 4 năm trở lại đây, năm nay số thí sinh có cơ hội đỗ vào lớp 10 công lập chiếm tỷ lệ thấp nhất. Số còn lại sẽ vào học các trường THPT ngoài công lập, trung tâm GDNN-GDTX và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đây là năm đầu tiên áp dụng Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó có sự thay đổi về danh sách vật dụng được mang vào phòng thi.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...