Nắng mưa thất thường và áp lực công việc,... khiến bạn gặp phải những cơn mệt mỏi, cảm sốt đau đầu. Những món ăn không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là bài thuốc hữu hiệu.
Gợi ý những món ăn dưới đây sẽ là "vị cứu tinh" cho chứng đau đầu.
Canh atiso chân giò
Atiso được xem là "thần dược" đối với các bệnh lý về nhiệt, phù, thấp khớp. Một trong những công dụng ít ai biết của atiso là chữa đau đầu.
Canh atiso nấu chân giò là món ăn vừa bổ dưỡng vừa an thần, giảm đau đầu.
Chế biến canh atiso nấu chân giò
Chân giò mua về rửa sạch, trụng qua nước sôi để khử mùi hôi rồi xào khoảng 5 phút với một ít gia vị.
Xắt bông atiso thành từng miếng vừa ăn. Bắc nồi nước sôi rồi cho bông atiso vào luộc khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó cho giò heo đã xào vào và nấu khoảng 30-40 phút rồi nêm nếm gia vị. Tắt bếp rồi nêm hành ngò, tiêu.
Đây là món canh vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng và trị chứng đau đầu.
Atiso được xem là "thần dược" đối với các bệnh lý về nhiệt, phù, thấp khớp. Một trong những công dụng ít ai biết của atiso là chữa đau đầu.
Salad rau càng cua
Rau càng cua được biết đến là loại rau ăn sống, giòn, thanh mát. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc chữa được nhiều bệnh như nóng trong người, ho hen, tăng huyết áp, đau đầu.
Salad rau càng cua giúp bạn giảm chứng đau đầu nhanh chóng.
Chế biến món salad rau càng cua
Rửa sạch rau càng cua rồi để thật ráo nước. Cà chua xắt hạt lựu, xào với hành, tỏi cho thơm, dùng muỗng nghiền nát và nêm nếm vừa ăn để làm nước sốt trộn rau.
Xào thịt heo băm với một ít sả cây xắt nhỏ.
Cho nước sốt cà chua vào rau càng cua, thêm thịt heo đã xào, vắt vào 1 - 2 trái chanh, trộn đều.
Món salad rau càng cua đã xong nhanh chóng. Món ăn không chỉ giúp bữa ăn ngon miệng mà còn giúp bạn "xóa sổ" cơn đau đầu hiệu quả.
Món ăn không chỉ giúp bữa ăn ngon miệng, thanh mát hơn mà còn giúp bạn "xóa sổ" cơn đau đầu nhanh chóng.
Canh bí đỏ thịt bằm
Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, chất xơ, kali và giàu vitamin nhóm B. Một trong những công dụng của thực phẩm này là chữa đau đầu.
Có nhiều cách để chế biến bí đỏ thành món ăn ngon, chữa đau đầu. Trong đó thông dụng nhất là canh bí đỏ thịt bằm.
Chế biến món canh bí đỏ thịt nạc
Thịt nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng rồi bằm nhuyễn. Sau đó, xào nhanh cho thịt chín sơ, để riêng ra đĩa.
Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ rồi xào với một ít gia vị. Thêm nước vào nấu sôi khoảng 20 phút, đến khi bí mềm thì cho thịt vào nấu. Đợi canh sôi lên lần nữa thì món ăn đã hoàn thành.
Canh bí đỏ thịt bằm chế biến đơn giản mà mang lại hiệu quả cao về dinh dưỡng và chữa được chứng đau đầu.
Canh bí đỏ thịt nạc chế biến đơn giản mà mang lại hiệu quả cao về dinh dưỡng và trị bệnh đau đầu.
Trứng gà rán ngải cứu
Trứng gà rán ngải cứu là món ăn phổ biến, không chỉ ngon miệng và còn có công dụng chữa chứng đau đầu.
Chế biến món trứng gà rán ngải cứu
Nhặt lấy lá ngải cứu non, rửa sạch, để ráp rồi xắt nhỏ. Đập 3 quả trứng gà vào tô rồi đánh tan, thêm vào một ít gia vị. Cho ngải cứu vào trứng, tiếp tục đánh đều tay.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng. Rửa sạch lá chuối, lau khô rồi đặt vào chảo, sau đó cho trứng ngải cứu lên trên và đợi trứng chín. Thưởng thức món ăn sẽ ngon hơn khi còn nóng hổi.
Trứng gà rán ngải cứu là món ăn phổ biến, không chỉ ngon miệng và còn có công dụng chữa đau đầu.
Chè đậu đen
Theo y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng chữa các bệnh như nhức đầu, nóng sốt, mụn nhọt,...
Món chè đậu đen vừa giúp tráng miệng ngon vừa giảm cơn đau đầu nhanh chóng.
Chế biến chè đậu đen
Ngâm đậu khoảng vài tiếng hay để qua đêm càng tốt. Sau đó, rửa sạch nhiều lần rồi cho vào nồi, thêm nước vào nấu khoảng 2 - 3 tiếng cho đậu mềm nhừ. Lưu ý phải canh châm nước thường xuyên và thêm vào một ít muối để đậu được mau mềm.
Khi đậu đã mềm, cho vào lượng đường tùy theo mức độ ăn ngọt của gia đình. Sau đó khuấy đều đến khi chè sôi lên lại là được.
Chè đậu đen thường được ăn kèm với nước dừa và bánh lọc. Đây là món tráng miệng vừa ngon vừa có tác dụng giảm cơn đau đầu hiệu quả.
Chè đậu đen thường được ăn kèm với nước dừa và bánh lọc. Đây là món tráng miệng vừa ngon vừa có tác dụng giảm cơn đau đầu hiệu quả.
Canh khổ qua thịt heo (mướp đắng)
Canh khổ qua được biết đến là món ăn giải nhiệt nhanh chóng. Ngoài ra, món ăn này còn có công dụng giảm cơn đau đầu. Đây là món ăn dễ dàng chế biến.
Canh khổ qua được nấu như sau:
Thịt heo rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ rồi xào nhanh và thêm 1 ít gia vị.
Khổ qua rửa sạch, lấy hết ruột và hạt già rồi bào thành lát mỏng. Bắc lên bếp xoong nước, nấu sôi rồi cho khổ qua thịt đã xào vào và nêm nếm vừa miệng. Đợi canh sôi lên khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, nêm hành, ngò rí.
Canh khổ qua có vị hơi đắng và ngọt thanh. Ăn khổ qua thường xuyên giúp cải thiện tình trạng đau đầu, an thần và dễ ngủ.
Sử dụng khổ qua thường xuyên cũng có tác dụng an thần, dễ ngủ.
Canh khổ qua được biết đến là món ăn giải nhiệt nhanh chóng. Ngoài ra món ăn này còn có công dụng giảm cơn đau đầu hiệu quả.