Vui… nhầm?

GD&TĐ - Hậu rằm tháng Bảy, dư luận liền được một phen xôn xao về hội thi “Tửu vương chi bảo” trao cúp vàng, bạc do công đoàn của một công ty khai thác và chế biến đá ở An Giang tổ chức.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Ai cũng biết, người Việt vốn có phong tục uống rượu vào mỗi dịp lễ, tết, đón mừng ngày vui… Phong tục này nếu được thực hành đúng sẽ luôn là một nét đẹp của văn hóa ẩm thực truyền thống. Thế nhưng, nét đẹp ấy đang ngày càng bị nhiều người lạm dụng để rồi gây ra những hành vi ứng xử thiếu văn minh trong sinh hoạt gia đình, cộng đồng, đặc biệt là những hiểm họa khôn lường khi tham gia giao thông.

Dư luận xã hội phản ứng mạnh mẽ trước hội thi uống rượu của công ty kia cũng vì chưa ai có thể quên được nỗi đau xót trước những vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên tiếp xảy ra gần đây đều liên quan đến rượu, bia. Đến mức xã hội đang dấy lên phong phong trào nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông. Vậy nên cứ hình dung thử xem nếu chừng đấy người tham gia hội thi uống rượu rồi chạy xe về nhà thì sẽ nguy hiểm đến thế nào?

Thêm nữa, có mắc cười không khi nhân sự việc này, một vị cán bộ cấp tỉnh nói với báo chí rằng đã gay gắt phê bình doanh nghiệp Nhà nước đó nhưng lại có cái mở ngoặc to đùng: “Doanh nghiệp tư nhân thì “sao cũng được”? Lạ thay, người lao động của doanh nghiệp tư nhân nào có khác gì doanh nghiệp Nhà nước khi hàng ngày, hàng giờ đều hòa mình vào dòng chảy của xã hội?

Và, có ngạc nhiên không khi tháng 6 vừa qua, Quốc hội mới thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia nhưng công ty này vẫn thi uống rượu giỏi? Thành thử, nhiều người đặt câu hỏi, hội thi này khác gì tiếp tục cổ súy cho việc uống rượu mà coi thường, phớt lờ… pháp luật? Hay như, có giả thiết rằng biết đâu, các “sâu rượu” ấy chưa từng nghe đến luật? Hoặc cũng có thể biết, thậm chí biết cặn kẽ cả về thời hạn áp dụng - ngày 1/1/2020 mới có hiệu lực - nên tranh thủ… thi!

Có muôn vàn điều để phê phán hội thi đó nhưng chung quy lại thì đây tiếp tục là câu chuyện điển hình về thái độ thờ ơ trước chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước; về cách thực hành văn hóa ẩm thực truyền thống một cách thái quá, sai lệch, biến tướng của một bộ phận không nhỏ người Việt. Rõ ràng, hội thi uống rượu đã cố ý được tổ chức nhưng không phải là “vui… nhầm” nên rất cần chế tài xử phạt nghiêm khắc cho hành vi phản cảm, thiếu văn hóa này!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hệ thống phòng thủ Arrow 3 của Israel được phát triển với sự hợp tác từ Mỹ.

Israel không thể tồn tại nếu thiếu Mỹ

GD&TĐ - Thủ tướng Netanyahu đang thúc đẩy một ngành công nghiệp quốc phòng tự chủ trong bối cảnh lệnh cấm vận vũ khí thắt chặt do cuộc chiến ở Gaza.

Một góc bản làng ở huyện miền núi Tiên Yên (cũ).

Miền núi Quảng Ninh thay đổi từng ngày

GD&TĐ - Nhờ được đầu tư đồng bộ, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo ở Quảng Ninh đang thay đổi từng ngày.

Máy bay chống ngầm Il-38 của Hạm đội Thái Bình Dương Nga trong cuộc tập trận hôm 17/9.

Video Il-38 ném bom trúng mục tiêu

GD&TĐ -Theo Hạm đội Thái Bình Dương Nga, máy bay chống ngầm Il-38 đã ném bom trúng mục tiêu trong cuộc tập trận chỉ huy-tham mưu ở vùng Viễn Đông.

Cụ bà nguy kịch sau khi uống nhầm thuốc cai nghiện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngộ độc do uống nhầm thuốc cai nghiện

GD&TĐ - Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận bệnh nhân cao tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử co nhỏ, suy hô hấp nghiêm trọng do ngộ độc thuốc cai nghiện.