rssheader

30/10/2020

Trang bị kỹ năng cho trẻ em gái biết chống trả hành vi xâm hại

Đỗ Văn Nhân - 03/04/2019, 16:59 GMT+07 | Bạn đọc
Hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy được camera ghi lại. Ảnh cắt từ clip. Hình ảnh người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy được camera ghi lại. Ảnh cắt từ clip.

Đoạn video cho thấy người đàn ông này tiến đến cháu gái, khom người xuống, sau đó tiếp tục choàng tay qua cổ như khống chế rồi hôn nạn nhân.

Khi người đàn ông buông ra, bé gái tỏ ra hoảng sợ tiến gần đến cửa thang đợi cửa mở. Chưa dừng lại, người đàn ông này tiến lại gần bé gái, đưa tay choàng cổ cháu gái kéo lại một lúc. Đến khi thang máy mở cửa, người đàn ông buông bé gái đi nhanh ra cửa thoát chạy như muốn té…

Đoạn video clip sau đó lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và tìm ra nơi xảy ra vụ việc, đồng thời, đã làm việc với người đàn ông có liên quan, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ việc có dấu hiệu dâm ô với trẻ em nêu trên lại lần nữa làm nóng dư luận, cũng như hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ trong việc quản lý con cái của mình.

Hành động của kẻ biến thái nêu trên là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội cần phải lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm để làm gương cho kẻ khác.

Khi thực hiện hành vi dâm ô đối với trẻ em, đối tượng đã coi thường và bất chấp pháp luật để xâm hại, dâm ô đối với một bé gái chưa phát triển đầy đủ về thể chất, không có khả năng tự vệ. Tác hại của hành vi này là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cháu gái.

Người có hành vi dâm ô với cháu gái đương nhiên sẽ bị các chế tài của pháp luật, phải trả giá cho hành động của mình.

Sau sự việc nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền cũng như các bậc làm cha làm mẹ cần có những biện pháp căn cơ, toàn diện hơn nữa để phòng ngừa và ngăn chặn hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em, nhất là trang bị kỹ năng cho trẻ em gái.

Trước hết, là kỹ năng nhận diện người có dấu hiệu dâm ô, xâm hại như người đó thường xuyên nhìn mình, cầm tay, sờ soạng…hoặc dùng những từ ngữ thô tục, không chuẩn mực…Khi nhận diện được hành vi thì các em sẽ có biện pháp đáp trả như dùng những lời lẽ để ngăn chặn, chạy đến chỗ đông người, nhờ người khác giúp đỡ hoặc hô hoán…

Như chúng ta đã biết, vừa qua Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sàm sỡ nữ sinh viên của ông Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, quê quán Hải Phòng), diễn ra trong thang máy của chung cư Golden Palm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Một điểm chung của hai sự việc trên là hành vi cưỡng hôn và hành vi có dấu hiệu dâm ô với cháu gái đều xảy ra trong thang máy, chứng tỏ hệ thống thang máy chưa là nơi an toàn cho người dùng, mặc dù đã có lắp đặt hệ thống camera giám sát.

Để đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái... cần phải tính đến các biện pháp để ngăn chặn các hành vi đồi bại có thể xảy ra như công khai tuyên bố thang máy có camere theo dõi để ngăn chặn những hành vi xàm sỡ phụ nữ, trẻ em của kẻ biến thái; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm, đặc biệt, là các biện pháp giúp đỡ nạn nhân để tự vệ, chống trả với các hành vi xâm hại xảy ra trong thang máy.

Qua sự việc nêu trên, các bậc cha mẹ cần phải quan tâm quản lý, giám sát để bảo vệ con mình trước những nguy cơ xâm hại cũng như những hành vi dâm ô có thể xảy ra; hạn chế để con mình đi chơi một mình hoặc gửi gắm cho những người không thân thiết.

Khi phát hiện hành vi dâm ô, xâm hại đối với trẻ em cần phải kịp thời trình báo với cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm