rssheader

21/01/2021

Phải thu gọn, giảm mạnh bộ máy mới giảm được biên chế

Vĩnh Linh (Kon Tum) - 14/12/2017, 21:49 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa, theo VietnamNet Ảnh minh họa, theo VietnamNet

Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW và các Nghị quyết T.W 6 khoá XII, nhiều bộ, ngành, địa phương đang bắt tay đẩy mạnh tinh giản biên chế, bộ máy như vận động cán bộ nghỉ hưu sớm, có cơ chế đặc thù để khuyến khích cán bộ tự nguyện nghỉ việc... Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng muốn tinh giảm biên chế đạt hiệu quả, bền vững thì trước hết phải thu gọn bộ máy, giảm bớt cấp hành chính. Vì vậy, phương án sáp nhập cơ quan các vụ, cục ở Trung ương và các huyện, các xã ở địa phương là giải pháp quan trọng, tối ưu nhất.

Lâu nay chúng ta thường đặt tiêu chí tinh giảm biên chế, trước tiêu chí tinh gọn bộ máy nên việc giảm biên chế không hiệu quả, thậm chí còn tăng lên. Lý do là biên chế giảm nhưng nếu vẫn giữ nguyên bộ máy thì sau một thời gian biên chế sẽ lại tăng lên, vì còn bộ khung thì… lại phải cần người làm việc!

Do đó, theo chúng tôi  biện pháp quan trọng, cấp bách nhất là phải thu gọn, giảm mạnh được bộ máy, bộ khung đang khá cồng kềnh và phình to hiện nay. Để làm được điều này cơ quan có thẩm quyền cần mạnh tay, kiên quyết sáp nhập các vụ, cục và các đầu mối ở Trung ương, đồng thời sáp nhập các tỉnh, huyện, xã thiếu tiêu chí ở địa phương.

Theo đó, cần giới hạn mỗi bộ, ngành được phép thành lập bao nhiêu vụ, cục; mỗi huyện, xã phải đảm bảo tiêu chí có bao nhiêu dân cư, diện tích. Đối với các bộ, ngành ở Trung ương không đủ tiêu chí về vụ, cục thì sáp nhập vào bộ, ngành khác. Ở địa phương các tỉnh, huyện, xã không đủ tiêu chí về dân cư, diện tích thì cũng phải sáp nhập.

Có thể khẳng định rằng việc sáp nhập các đơn vị hành chính, cơ quan, đơn vị, tổ chức bên trong các bộ, ngành không những làm yếu đi cơ quan, tổ chức đó mà ngược lại các đơn vị này sẽ mạnh lên. Bởi vì, có quá nhiều bộ phận cùng làm một nhiệm vụ sẽ dẫn đến chồng chéo, dẫm chân lên nhau hoặc dàn trãi quá nhiều bộ phận mà biên chế ít sẽ dẫn đến nhân lực quá mỏng, không đủ nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thiết nghĩ, trong tình hình hiện nay, để việc tinh giảm biên chế đạt kết quả nhanh chóng, vững chắc thì việc sáp nhập các đơn vị hành chính, cơ quan, tổ chức hoạt động kém hiệu quả, không cần thiết là rất quan trọng cần ưu tiên triển khai./.

 

                                                  

                        Đ/c: , Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm