rssheader

01/12/2020

Nghĩ về chuyện nước ngập

Nguyễn Văn Dô - 30/09/2019, 10:23 GMT+07 | Bạn đọc
Nước ngập ở vòng xoay Tân Hạnh (Long Hồ, Vĩnh Long) gây ùn tắc giao thông Nước ngập ở vòng xoay Tân Hạnh (Long Hồ, Vĩnh Long) gây ùn tắc giao thông

Vấn đề đặt ra là tại sao hễ đến mùa nước lũ thì tình trạng nước ngập cứ tái diễn? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ngập. Nhưng thiết nghĩ nguyên nhân chủ yếu là những cánh đồng ở vùng nông thôn đều có đê bao khép kín, người nông dân trồng trọt quanh năm nên không cho nước tràn vô đồng ruộng. Nước không có chỗ thoát nên tràn về khu vực thành thị là chuyện hiển nhiên.

Còn nhớ trước đây, khi chưa có đê bao khép kín thì tình trạng nước ngập không đến mức báo động như hiện nay (mặc dù trước đây mực nước không cao bằng hiện tại). Bởi, khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều cánh đồng rộng lớn. Nếu nước lũ được xả vào các cánh đồng sẽ chia sẻ một lượng nước rất đáng kể. Còn ngược lại, nước không được xả vào những cánh đồng, chỉ có những con sông thôi thì làm sao chứa hết lượng nước. Do đó, nước tràn đến khu vực thành thị cũng là lẽ tự nhiên.

Trong khi đó, những cánh đồng rất cần có lượng phù sa cung cấp cho cây trồng. Chúng ta thử nghĩ xem, nếu không xả nước vào thì làm sao có được lượng phù sa để cung cấp cho cây trồng? Khi ấy, cây trồng làm sao có thể sinh trưởng và phát triển tốt? Có chăng là người nông dân sử dụng nhiều lượng phân bón, chất hóa học mà thôi. Tuy nhiên, làm như thế sẽ gây tốn kém không đáng có cho người nông dân. Dẫn đến lợi nhuận sẽ không cao.

Thiết nghĩ, thay vì trồng trọt quanh năm, đến mùa nước lũ người nông dân hãy cho đất được “nghỉ ngơi” và xả nước lũ vào đồng ruộng để đón lượng phù sa cung cấp cho cây trồng, góp phần giảm chi phí trong sản xuất, tăng thêm lợi nhuận cho người nông dân. Không những thế, xả nước lũ vào đồng ruộng còn là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng gây ngập nước ở một số nơi tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm