rssheader

22/09/2021

Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc bán dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội

ThS Phạm Văn Chung - 20/05/2021, 18:19 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Việc mua bán, làm lộ lọt thông tin, dữ liệu riêng tư của cá nhân, tổ chức đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên do việc xử lý chưa triệt để, nghiêm minh nên tình trạng này vẫn tiếp diễn với quy mô lớn hơn, ngày càng nghiêm trọng, phức tạp hơn.

Ngoài vụ việc kể trên, mới đây trên một diễn đàn chuyên mua bán, trao đổi dữ liệu của giới hacker, một thành viên có tên “Ox1337xO” đã đăng tải nội dung rao bán 17 GB dữ liệu, chứa ảnh chụp CMND của hàng nghìn người Việt Nam. Tài khoản này cho biết đang sở hữu các gói dữ liệu lớn gồm các thông tin KYC (Know Your Customer) - thông tin xác định danh tính, thông tin người dùng bao gồm: Tên, ngày sinh, địa chỉ, email, điện thoại, số CMND, hình chụp mặt trước, sau của CMND...

Có thể nói, việc lộ, lọt thông tin, dữ liệu cá nhân gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân như tin tặc, kẻ xấu xâm nhập tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền hoặc lợi dụng dữ liệu, thông tin cá nhân để trục lợi, xâm hại cho những người bị lộ thông tin cá nhân. Minh chứng cụ thể là gần đây một bạn tên N.Q bị đồn gặp tai nạn nguy kịch vì người lạ lấy ảnh CMND của cô này để đăng lên mạng loan tin và lợi dụng quyên góp tiền nhằm trục lợi, chiếm đoạt tài sản...

Trong thực tế từng xảy ra rất nhiều trường hợp tin tặc, kẻ xấu sau khi xâm nhập, chiếm đoạt được thông tin cá nhân, tổ chức đã dùng nó để đe dọa tống tiền, tống tình hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện nay chúng ta đang bước vào thời đại số nên mọi trao đổi, giao dịch, mua bán đều được thực hiện qua mạng, qua tài khoản, kể cả việc quản lý, sử dụng tài sản cá nhân đều được số hóa. Vì vậy, việc bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân cần phải được quan tâm, tiến hành chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực rất lớn, khó lường không chỉ đối với mỗi cá nhân mà còn với cả xã hội.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm tình trạng để lộ, lọt thông tin cá nhân, nhất là mua bán công khai thông tin dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện quy định pháp luật nhằm bảo vệ tốt hơn nữa thông tin, dữ liệu về đời tư cá nhân.

Cùng với đó, hạn chế tối đa việc yêu cầu, buộc phải cung cấp, khai báo thông tin cá nhân khi thực hiện giao dịch hoặc thực hiện các thủ tục hành chính, vì việc này rất dễ làm lộ, lọt thông tin dữ liệu đời tư cá nhân. Điều này không những ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức mà còn gây bất ổn đến tình hình trật tự, an toàn xã hội, gây mất an toàn thông tin quốc gia.      

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm