rssheader

25/06/2021

Chớp bóng nuôi phây

01/07/2020, 06:07 GMT+07 | Bạn đọc
Chớp bóng nuôi phây

Tranh thủ mọi lúc mọi nơi, nhất là những cảnh đẹp, cảnh lạ mà hễ nghe ai giới thiệu ở đâu đó là y rằng sẽ có hàng trăm, thậm chí cả ngàn Facbooker "check in" để "chớp bóng nuôi phây" ngay tắp lự. Chụp ảnh về những cảnh đẹp để đẩy lên Facbook của mình nhằm giới thiệu cho bạn bè cùng thưởng lãm thì không có gì để phàn nàn cả, nhưng kiếm tấm hình vừa ý để "nuôi con phây" mà giẫm đạp, giày xéo lên cảnh đẹp thì rất đáng lên án. Rạn san hô cực đẹp ở Gành Yến, xã Bình Hải (Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang là nạn nhân của chuyện "nuôi phây" này.

Một đồng nghiệp trẻ, sau khi giới thiệu về vỉa san hô "có một không hai" này lên Facebook của mình đã nhận cả nghìn lượt "like" của bạn bè. Anh rất vui vì đã giới thiệu cho mọi người biết về một cảnh đẹp kỳ ảo của quê mình. Nhưng liền sau đó anh phải kêu trời và tỏ ra ân hận khi hàng trăm người đến đây để chụp ảnh, giẫm nát cả rạn san hô kỳ ảo đó, thậm chí có người còn đào xới lấy một ít mang về "làm kỷ niệm"! Để bảo vệ số san hô còn sót lại, chính quyền địa phương đã nghiêm cấm du khách đến đây chụp ảnh!

Không phải ai đến đây cũng "phá phách" san hô nhưng chỉ cần một vài kẻ thiếu ý thức là những người còn lại mất đi cơ hội được thưởng lãm cảnh đẹp kỳ ảo đó. Thuê thuyền ra xem rồi chụp ảnh giới thiệu lên Facebook của mình thì chẳng ai cấm cả. Nhưng chính quyền đâu đủ người để theo dõi từng du khách xem thử họ có phá san hô không? Thôi thì cấm luôn cho … khỏe! Bởi vậy, lẽ ra cảnh đẹp ấy phải được mọi người cùng thưởng lãm nhưng vì có kẻ ý thức kém nên ảnh hưởng đến người khác.

Có một tật xấu mà không ít người Việt mắc phải nhưng lấy đó làm "niềm vui". Đó là làm theo sở thích của mình, bất chấp điều đó là vi phạm pháp luật, hoặc vi phạm đến những quy ước về đạo đức, về cách hành xử trong cuộc sống. Hoa trồng ngoài công viên hay ở các dải phân cách trong thành phố là để cho đẹp, để mọi người cùng hưởng. Thế nhưng vẫn có người lấy cắp về để ở nhà mình. 

Hàng chục chậu hoa giấy rực rỡ trong nắng hè trên Quốc lộ 19 đoạn Bình Định đi An Khê (Gia Lai) chỉ sau một đêm là chỉ còn những chiếc chậu trống hoác vì kẻ gian đã nhổ sạch cây. Hoặc những đồi cỏ hồng, những cành đào rực rỡ trong gió xuân Đà Lạt cũng bị du khách vặt trụi sau khi "chớp bóng nuôi phây" xong! Một vườn hoa đa sắc màu tại khu du lịch ở Măng Đen, tỉnh Kon Tum cũng bị một "bác tài" lái xe biển số Quảng Ngãi bê lên xe về làm của riêng. Vụ việc bị mấy chị công nhân bắt quả tang khiến "bác tài" một phen năn nỉ tha tội đến là xấu hổ!

Chớp bóng nuôi phây chả ai cấm cả, vì đó là sở thích mỗi người. Nhưng "chớp bóng" bằng cách phá phách một cách thiếu ý thức về cảnh đẹp thì rất đáng lên án.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm