rssheader

15/01/2021

Những giảng đường xanh

Báo GD&TĐ - 16/10/2015, 09:00 GMT+7 | Trao đổi
Những giảng đường xanh

CÁC VỊ KHÁCH MỜI 
1. PGS.TS Huỳnh Trung Hải - Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường,Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội;
2. Ông Nguyễn Xuân Quang - Chuyên viên chính Văn phòng Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn;

3. Đồng chí Hoàng Phương Quỳnh - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

4. Nhóm SV Viện Khoa học và Công nghệ Trường ĐH Bách khoa NCKH về nước sạch, môi trường: Phùng Ngọc Hải; Nguyễn Đức Việt; Hoàng Minh Thắng.

Theo dự báo, đến năm 2030 sẽ có khoảng 1,8 tỷ người sống tại khu vực “hoàn toàn khan hiếm nước” và 2/3 số dân trên thế giới sẽ sống trong điều kiện khó khăn về cung cấp nguồn nước. 

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, đang phải đối mặt với sức ép của sự gia tăng dân số; quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng và sự tác động của biến đổi khí hậu gây ra, dẫn đến tình trạng nguồn nước bị suy thoái cả về chất lượng và trữ lượng.

Đáng lo ngại là tình trạng khan hiếm nước ở một số địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên, nước mặn xâm thực ở đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đời sống của người dân.

Ngành giáo dục đã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường trong trường học, góp phần tăng cường tuyên truyền, phổ biến và nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là công tác truyền thông về sử dụng, bảo quản công trình nước sạch, vệ sinh trong các trường học nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên, nhà giáo, người học và cộng đồng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã chủ động đưa nội dung truyền thông về nước sạch và vệ sinh môi trường vào Chỉ thị năm học để chỉ đạo toàn ngành thực hiện, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về Nước sạch, Vệ sinh môi trường và ngày Môi trường thế giới hằng năm (5/6). 

Ngoài nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, các bộ, ngành có liên quan và sự hỗ trợ của các nhà tài trợ...

Nắm bắt được nhu cầu mong muốn trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, nghiên cứu khoa học về nước sạch, vệ sinh môi trường trong các hoạt động chính khóa và ngoại khóa của nhà trường đại học, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Vụ Công tác Học sinh - Sinh viên (Bộ GD&ĐT) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những giảng đường Xanh”.

Đúng 9h, buổi giao lưu trực tuyến bắt đầu.

Nhà báo Nguyễn Quốc Chính - Phó Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại - tuyên bố lý do và cảm ơn các vị khách mời đã tham gia giao lưu cùng bạn đọc.

TS Phạm Thị Thu Ba - Đại diện Vụ Công tác Học sinh, Sinh viên (Bộ GD&ĐT) tặng hoa chào mừng các vị khách mời.

Buổi giao lưu trực tuyến là cầu nối góp phần tạo sự lan tỏa mạnh mẽ kêu gọi nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh, sinh viên, cộng đồng, các tổ chức cá nhân hãy biến tinh thần của Tuần lễ quốc gia Nước sạch vệ sinh môi trường thành các việc làm, hành động thiết thực và hiệu quả trong cả năm, nhằm thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường mà Chính phủ đã đề ra, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân.

Nhà báo Nguyễn Quốc Chính - Phó TBT báo Giáo dục và Thời đại - phát biểu mở đầu buổi giao lưu trực tuyến
Nội dung buổi giao lưu trực tuyến
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm