Giúp trẻ thích ứng với việc học đầu năm

GD&TĐ - Năm học mới đã bắt đầu, nhưng nhiều học sinh vẫn còn lưu luyến với những ngày hè thư giãn, nghỉ ngơi thoải mái. Làm thế nào để cho các em bước vào năm học mới một cách hào hứng và hiệu quả nhất vẫn là nỗi lo của nhiều phụ huynh.
Giúp trẻ thích ứng với việc học đầu năm

Chuẩn bị tâm lý cho con

Nghỉ hè trẻ có thời gian dài vui chơi và tự do thoải mái nên đã không còn thói quen học tập, ăn ngủ đúng giờ giấc. Năm học mới sắp bắt đầu, nhiều trường học cũng chuẩn bị tinh thần cho các em bằng việc tổ chức học vài buổi trong tuần. Khi trở lại trường, một số bạn nhanh chóng trở lại với việc học tập, nhưng với nhiều em do vẫn quen với lịch sinh hoạt hè nên có phần chểnh mảng. Nhiều phụ huynh cho rằng quay trở lại học tập theo nền nếp quy củ là một việc khó.

Chị Nguyễn Thị Phương (Trần Nhật Duật, Hà Nội) chia sẻ: “Sau hai tháng nghỉ hè, các con đã quen với nếp sinh hoạt ở gia đình mình như ngủ dậy muộn, thích học giờ nào cũng được, xem phim hoạt hình, chơi điện tử, miệt mài với những cuốn truyện tranh mà quên dần với môi trường học tập ở trường luôn đúng giờ và có kỷ luật… Hôm vừa rồi đến trường học thêm hè, đồng thời cũng làm quen với việc học, thế mà thường xuyên đi học muộn, sách vở, đồ dùng thiếu lung tung”.

Anh Lê Hồng Thụ (Linh Đàm, Hà Nội) cho biết: “Năm nay con tôi vào lớp 1; vợ chồng tôi cũng khá lo lắng. Trước đây, sau giờ ăn cơm, cả nhà lại tụ tập xem phim hoặc đi chơi thì nay chúng tôi cũng phải dành thời gian hướng dẫn con trai học chữ và làm quen với vài phép toán cơ bản. Thói quen học mẫu giáo vừa học, vừa chơi, cũng khiến tôi lo lắng nên phải tập cho con quen với thời gian biểu, sinh hoạt, học tập của một học sinh tiểu học”.

Thiết lập lại thói quen sinh hoạt học tập như trước

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Phạm Kiều Trang, Trung tâm Phát triển tài năng trẻ em iSmartKids cho rằng, việc giúp các em thích ứng nhanh với bầu không khí đầu năm học, thích ứng trở lại với thói quen sinh hoạt trước đây rất cần sự sát sao từ phía gia đình, các bậc phụ huynh.

Cha mẹ cần cho con ngủ sớm hơn, chia tay với các trò chơi game, ngừng chát và những bình luận trên facebook, tắt các chế độ iPhone, iPad để giấc ngủ sâu, để việc thức dậy sớm cơ thể không thấy mệt mỏi.

Cha mẹ hãy cùng trẻ chuẩn bị sách vở cho ngày mai tới lớp chu đáo. Đưa con tới nhà sách lựa chọn những cuốn sách hay, để con chọn đồ dùng học tập cho mình, khuyến khích động viên trẻ khi thực hiện việc dậy sớm. Cần hướng dẫn trẻ và cùng con dọn dẹp lại góc học tập cho thật gọn gàng, sạch sẽ. Xếp sách vở mới của con sẵn sàng lên kệ. Có thể dán thêm một thời khóa biểu xinh xắn. Bé sẽ hứng thú với việc học.

Theo chuyên gia tâm lý Phạm Kiều Trang, để giúp trẻ thích ứng nhanh và tạo lập thói quen tốt không thể ngày một ngày hai mà là cả một quá trình, đòi hỏi thời gian và công sức. Phần lớn các trẻ lại khó có thể cưỡng lại sức hút của chiếc giường ấm áp. Trẻ vật vã thức dậy vào buổi sáng và lười biếng làm bài tập về nhà mỗi tối. Cha mẹ sẽ là những người hỗ trợ đắc lực để giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn này để phát triển, trưởng thành hơn về sau.

“Nếu trẻ cảm thấy mỏi mệt và có ý định từ bỏ thói quen như việc dậy sớm, phụ huynh cần khích lệ tinh thần, động viên thường xuyên để trẻ luôn thấy đó là việc mình cần thực hiện để tốt cho bản thân trẻ. Khi trẻ thích ứng nhanh với môi trường thay đổi sẽ là bước đệm giúp trẻ có kết quả học tập và rèn luyện ngày càng tốt hơn, đó chính là niềm vui, niềm hi vọng từ phía cha mẹ dành cho những thiên thần của gia đình mình”, chuyên gia tâm lý Phạm Kiều Trang khuyên.
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.