Giúp học sinh sớm chọn nguyện vọng vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Học sinh lớp 9 năm học 2023 - 2024 là lứa cuối cùng học chương trình cũ, đồng thời chỉ có tối đa 5 nguyện vọng vào trường THPT công lập.

Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2023. Ảnh: Hồ Phúc
Thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2023. Ảnh: Hồ Phúc

Do đó việc tư vấn, hỗ trợ các em trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được các trường tại TPHCM đặc biệt chú trọng.

Chọn nguyện vọng theo năng lực

Thầy Đinh Văn Trịnh - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hiền (Quận 12) cho hay, dựa trên kết quả học tập từ đầu năm đến hết học kỳ I, giáo viên tiến hành phân luồng học sinh. Với những em thành tích học tập tốt, giáo viên hướng chọn trường phù hợp, còn những em học yếu, không có nhu cầu thi thì chọn trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên hay trường ngoài công lập...

“Ngoài lưu ý về định hướng nghề nghiệp, tổ hợp môn lớp 10, môi trường học tập và năng lực cá nhân, thầy cô cũng nhắc nhở gia đình lưu tâm vấn đề khoảng cách địa lý từ nhà đến trường THPT. Bởi các em sẽ học ở đây 3 năm, việc di chuyển quá nhiều sẽ tiêu tốn thời gian lẫn sức lực”, thầy Trịnh cho hay.

Tại Trường THCS An Lạc (quận Bình Tân), trong những tiết sinh hoạt lớp, giáo viên chủ nhiệm giới thiệu, định hướng ban đầu cho học sinh khối 9 để hình dung môi trường, khoảng cách địa lý, chỉ tiêu tuyển sinh, phổ điểm những năm gần đây. Ngày 17/3, trường đón đoàn tư vấn hướng nghiệp của sở cùng cán bộ quản lý của các trường THPT, trường tư thục có chất lượng đến tư vấn. Tại sự kiện, nhà trường cũng mời phụ huynh tham dự nhằm nắm rõ hơn việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp điều kiện gia đình cũng như năng lực học tập của con em.

Thầy Phùng Minh Vương - Hiệu trưởng Trường THCS An Lạc cho biết: “Tùy theo năng lực từng học sinh, giáo viên sẽ tư vấn việc chọn trường, đặt nguyện vọng trong các buổi học và sinh hoạt lớp. Đặc biệt, qua các buổi họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm trao đổi tình hình học tập của học sinh, hạn chế tối đa việc bắt con em đặt nguyện vọng cao hơn năng lực thực tế”.

Theo đại diện Sở GD&ĐT TPHCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 sẽ giữ ổn định như năm 2023. Cụ thể, thí sinh dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Riêng thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên, tích hợp thi thêm môn chuyên, tích hợp. Kỳ thi dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6/2024.

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay là thí sinh được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào lớp 10 các trường THPT công lập, giảm 2 nguyện vọng so với các năm trước. Trong đó, 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường và 2 nguyện vọng lớp 10 chuyên hoặc lớp 10 tích hợp. Nguyên nhân phải giảm bớt số nguyện vọng vào lớp 10 vì TPHCM dừng tuyển sinh lớp 10 thường trong 2 trường THPT chuyên theo Thông tư 05 của Bộ GD&ĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên.

Đặc biệt, để hỗ trợ phụ huynh và thí sinh, Sở GD&ĐT TPHCM đã xây dựng website cung cấp những thông tin liên quan như: Chỉ tiêu, cách thức tổ chức nhóm môn học lựa chọn, điểm chuẩn lớp 10 (3 năm học gần nhất),… của từng trường THPT, kết hợp với dữ liệu địa chỉ nhà, khoảng cách từ nhà đến trường của học sinh dựa trên bản đồ GIS.

Mặt khác, các trường THPT cũng cung cấp số điện thoại bộ phận tư vấn tuyển sinh để phụ huynh, học sinh chủ động liên hệ khi cần. Theo đại diện Sở GD&ĐT TPHCM, việc hình thành website sẽ tránh được tình trạng phụ huynh và học sinh tiếp cận với nguồn thông tin không chính thống, có lựa chọn phù hợp hơn.

Tiết học của học sinh lớp 9, Trường THCS An Lạc. Ảnh: Hồ Phúc

Tiết học của học sinh lớp 9, Trường THCS An Lạc. Ảnh: Hồ Phúc

Vừa học vừa ôn

Tại Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp), từ đầu năm học, việc dạy học cho hơn 700 học sinh khối 9 nắm chắc kiến thức trên lớp được nhà trường chú trọng. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Đức cho biết: “Là kỳ thi quan trọng, gây lo lắng không chỉ riêng học sinh mà cả với phụ huynh nên nhà trường sớm chú trọng việc dạy và học. Trong quá trình học tập, giáo viên dạy đến đâu sẽ giúp các em nắm vững bài vở đến đó. Đến khi kiểm tra học kỳ II, thầy cô chỉ việc giúp trò hệ thống lại kiến thức đã học”.

Trong khi đó, ngay sau khi kết thúc học kỳ I, giáo viên Trường THCS Nguyễn Văn Bé (quận Bình Thạnh) bắt đầu xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 9. Trong đó, trường tận dụng triệt để hệ thống LMS (quản lý học trực tuyến) để xây dựng các chủ đề học tập từng giai đoạn. Cô Đinh Thị Thiên Ân - Hiệu trưởng nhà trường thông tin, với đặc thù khối 9 chỉ học 1 buổi/ngày, trường phải dành trọn ngày thứ 7 để tăng tiết cho các học sinh ở 3 môn thi.

“Kỳ thi cuối học kỳ II được xây dựng gần giống kỳ thi tuyển sinh lớp 10, từ thời gian làm bài, dụng cụ được mang vào phòng thi đến giấy thi để các em làm quen việc trình bày trên giấy thi và các nguyên tắc phòng thi, từ đó ổn định tinh thần, sẵn sàng đối mặt với kỳ thi”, cô Ân cho biết.

Tại Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1), trong quá trình giảng dạy, giáo viên tìm cách để học sinh nắm vững từng đơn vị bài học, sau đó mới đi đến trọng tâm kiến thức cần có để có thể xử lý các dạng đề trong kỳ thi. Ngoài các tiết chính khóa dạy theo chương trình chung, còn có tiết luyện thi để luyện tập, nâng cao kiến thức học sinh.

“Tiết chính khóa học gì thì tiết luyện thi sẽ ôn luyện, đi sâu vào nội dung đó. Chúng tôi tuyệt đối không khoanh vùng kiến thức, không giúp các em học tủ. Bởi kỳ thi này đòi hỏi phải có kỹ năng làm bài tốt, kiến thức rộng và sâu hơn”, thầy Võ Kim Bảo - Tổ trưởng Tổ Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Du cho hay.

Ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, năm nay Sở không công bố đề minh họa, không thi thử lớp 10. Vì vậy phụ huynh và học sinh cần tỉnh táo với các thông tin không chính thống về đề minh họa, thi thử. Về nội dung, cấu trúc các môn thi, sở đã hướng dẫn rõ ràng thông qua những buổi họp chuyên môn và thông tin chung...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).