Giúp con dùng smartphone đúng cách

GD&TĐ - Với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình hiện nay, việc các bậc phụ huynh sắm cho con cái một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) vài ba triệu đồng để liên lạc khi cần là điều không khó. Và đây cũng là việc làm cần thiết và phù hợp với thực tế đời sống xã hội. 

Điện thoại thông minh không có lợi cho sự phát triển trí nhớ ở trẻ
Điện thoại thông minh không có lợi cho sự phát triển trí nhớ ở trẻ

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại không hiểu hết được ý nghĩa đó mà chỉ mua điện thoại cho con vì “thương con”, vì nghĩ rằng phong trào “con người ta có, con mình cũng có” mà quên đi việc dạy trẻ sử dụng điện thoại đúng cách.

Quay cuồng trong thế giới Internet trên tay

Thực tế cho thấy cùng với nhiều tệ nạn xã hội khác ngày một nhiều thì “nghiện điện thoại thông minh” ở tuổi học đường cũng ngày càng phổ biến. Và thực tế những năm qua cho thấy, có rất nhiều hệ lụy liên quan đến trẻ em xung quanh những chiếc điện thoại tưởng như vô hại ấy. Vậy có khi nào đó, các bậc cha mẹ đã hỏi con mình rằng con sử dụng điện thoại để làm gì chưa? Người viết tin chắc rằng rất ít phụ huynh đã hỏi. Nếu có thì thường bao giờ người lớn chúng ta cũng sẽ nhận lại được những câu trả lời rất tích cực từ các em đại loại như: Để liên lạc với ba mẹ, bạn bè khi cần hay để truy cập thông tin, tìm kiếm tài liệu để học bài, ôn bài. Có lẽ một phần cũng vì thế mà với nhiều bậc phụ huynh khi nghe được những câu trả lời như vậy từ con thường rất yên tâm về chúng.

Nhưng thực tế không hẳn là như vậy.

Thứ nhất, hiện nay trên Internet có đủ thứ chuyện, đủ thứ tài liệu, đủ thứ trang web, đủ thứ trang thông tin… và lẽ đương nhiên tốt cho trẻ rất nhiều nhưng xấu cho trẻ cũng không ít. Ngặt một nỗi, với tâm lí của trẻ em hiện nay các em lại thường tò mò khám phá những điều mà đôi khi lại mang lại những tác hại, ảnh hưởng xấu cho chính các em.

Thứ hai, khi có điện thoại trẻ thường dành nhiều thời gian để cầm máy, lướt máy. Cầm máy nhiều cũng đồng nghĩa thời gian dành cho học tập, các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao, phụ làm việc nhà vừa sức của trẻ sẽ ít đi. Ít hoạt động dễ sinh ra ù lì, chậm chạp và lười biếng. Đã bao giờ phụ huynh để ý thấy rằng, tâm tình của nhiều cháu có sự thay đổi từ khi có điện thoại hay chưa? Bởi thực tế cho thấy có điện thoại trẻ ham thích điện thoại hơn và thờ ơ, dửng dưng với rất nhiều chuyện xung quanh, thậm chí có trẻ bị trầm cảm, tự kỉ, mất kiểm soát hành vi khi bị kích động.

Những con số đáng suy ngẫm

Trên thực tế sau một cuộc khảo sát của nhóm cộng tác cùng người viết với gần 500 em học sinh thuộc các bậc học trong phạm vi các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, TPHCM: Tiểu học 50 học sinh lớp 4, 5; THCS 250 học sinh; THPT 250 học sinh.

Kết quả cho thấy: 70% học sinh tiểu học đã được bố mẹ mua điện thoại cho sử dụng và 45% trong số đó sử dụng mục đích học tập, còn lại là những mục đích khác như lướt Facebook tán gẫu với bạn, chơi game online, nghe nhạc… gần 95% học sinh THCS đã có điện thoại và chỉ 15% trong số đó sử dụng cho mục đích học tập. 100% học sinh THPT sử dụng điện thoại thông minh và gần 30% trong số đó sử dụng cho mục đích học tập; khoảng 10% sử dụng để bán hàng online.

Đáng chú ý có hơn 40% trong số sử dụng điện thoại vào mục đích khác là dùng điện thoại để chơi các games mang tính bạo lực và các trang phim đen, trang phim chuyện phòng the người lớn online; 20% trong số này nhiều lần sử dụng điện thoại để quay bài, quay tài liệu khi kiểm tra. Và trong tổng số học sinh được khảo sát có điện thoại thì hơn 90% có sử dụng vào mục đích chụp ảnh tự sướng cùng với việc viết bài đăng trên các trang mạng xã hội để câu like khá thường xuyên. Một thực tế đáng buồn chăng?

Thực trạng trẻ em sử dụng điện thoại đã và đang gây ra rất nhiều ý kiến trong việc có nên cho trẻ sử dụng điện thoại hay không. Nếu có thì độ tuổi nào mới hợp lí?

Theo các chuyên gia, thì hoàn toàn không nên cấm trẻ sử dụng điện thoại thông minh bởi nó là sản phẩm trí tuệ của con người và rất thiết thực với đời sống của các em. Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng, việc sử dụng điện thoại có rất nhiều nguy cơ nên các bậc phụ huynh nên có những biện pháp quản lí phù hợp riêng với con em mình tránh những tình huống ngoài mong muốn. Và phần lớn các chuyên gia, các nhà nghiên cứu xã hội hiện nay cũng khuyến cáo thêm nên cho trẻ trên 13 tuổi (tức khoảng lớp 8) mới sử dụng điện thoại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ