Giới trẻ và lỗ hổng kiến thức về giới tính

Giới trẻ và lỗ hổng kiến thức về giới tính

(GD&TĐ) - Muốn hỏi thông tin liên quan đến tuổi dậy thì bố mẹ đều lờ đi; Hỏi những kiến thức liên quan đến sức khoẻ sinh sản thì bố mẹ bảo lớn rồi khắc biết, thậm chí bị mắng, cho là mất nết… Cha mẹ càng cấm, trẻ càng tò mò và tìm hiểu thông tin qua bạn bè, sách báo. Bùng nhùng trong mớ thông tin mà không biết cái nào đúng, cái nào sai nên thay vì chạy đúng đường, “hươu” lại đâm phải bụi rậm, PGS. TS Nguyễn Thị Hoài Đức (Viện trưởng Viện SKSS và Gia đình) lo ngại về thực trạng GD giới tính cho giới trẻ hiện nay.

Ngộ nhận không tưởng

Một cuộc khảo sát về kiến thức giới tính và sức khoẻ sinh sản (SKSS) tiến hành từ năm 2008 đến nay, trên 2.000 phụ nữ từ 16-24 tuổi tại các nước Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam cho thấy tình trạng ngộ nhận về giới tính và SKSS đang rất phổ biến. Tại Việt Nam, khảo sát trên 300 phụ nữ gồm HS, SV, trí thức và lao động phổ thông cho kết quả đáng buồn. Chỉ có 3% chị em biết việc mất trinh diễn ra như thế nào; 80% phụ nữ không biết có bao nhiêu lỗ trong cơ quan sinh dục. Nhiều người cho rằng cơ quan sinh dục vẫn được coi là bộ phận huyền bí, cần được giấu kín trên mọi phương diện. Điều đáng nói, có đến 77% chị em trả lời sai những câu hỏi liên quan đến chu kỳ, 70% phụ nữ nghĩ mặc áo ngực thường xuyên sẽ gây ung thư vú, 49% cho rằng không thể có thai khi đang có kinh nguyệt.

Khi được hỏi về các biện pháp tránh thai, nhiều bạn trẻ có những chiêu thức có thể "né" việc dính bầu khi "yêu" nhau vô cùng độc đáo. BS Hồ Mai Hoa, TT Sức khoẻ sinh sản Hà Nội chia sẻ: Một cô bé 16 tuổi, chẳng hiểu nghe ai mách nước nói vitamin C giúp ngăn ngừa chuyện có thai. Vì vậy, trước khi làm "chuyện ấy" với bạn trai, cô đã yêu cầu anh ta uống một ly nước chanh thật đặc. Để chắc chắn hơn, cô còn bỏ thêm vào "chỗ kín" của mình một viên vitamin C. Thế là yên tâm với tuyệt chiêu của mình, cả hai vô tư "quan hệ" với nhau. Thậm chí, có bạn tỏ ra chắc chắn với những kiến thức kiểu ăn rau răm, uống sữa đậu nành và nước chanh... để phòng tránh thai. Hoặc sau khi "làm chuyện ấy" thì chạy vài vòng. Có bạn lại dùng ớt để tiêu diệt tinh binh. Tai hại hơn, nhiều bạn ngây ngô khác còn xì xào, nếu thường xuyên làm "chuyện đó" với người yêu thì những cái mụn cá đáng ghét sẽ nhanh chóng biến mất. Còn các bạn nam sẽ không còn vỡ giọng như trống thủng nữa. Một số bạn lại nghĩ, "chung chăn" với nhau sẽ cải thiện được vòng một cho các bạn nữ bị trêu là "màn hình phẳng"...

Nhiều bạn gái khác lại cho rằng, nếu hôn quá nhiều, hormon sinh dục của nam giới truyền sang, ảnh hưởng đến kinh kỳ; Con gái mà đi chân vòng kiềng là “mất cái ngàn vàng rồi”. Hay nếu bị đau đầu, hãy “quan hệ”. Đây là liều thuốc chữa nhức đầu hữu hiệu nhất…

Tìm hiểu về giới tính thông qua các chương trình giao lưu.        Ảnh: PA
Tìm hiểu về giới tính thông qua các chương trình giao lưu. Ảnh: PA

Hậu quả đáng tiếc

Ai cũng nghĩ mình biết biện pháp tránh thai an toàn nên nhiều bạn cứ vô tư quan hệ và việc “dính” bầu đương nhiên sẽ xảy ra. Việc giải quyết hậu quả cũng mỗi người mỗi cách. Người thì tìm đến thầy bói tìm chiếc bùa hộ mệnh, người nhảy dây, chạy thật nhiều cho “nó”tự rụng ra…

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khoẻ sinh sản và gia đình cho biết: Với lỗ hổng về kiến thức giới tính của giới trẻ hiện nay là nguyên nhân đẩy tình trạng nạo phá thai gia tăng. Trung bình mỗi ngày có 20 ca nạo phá thai, 30% trong số này là trẻ vị thành niên. Theo điều tra của PGS. TS Hoàng Bá Thịnh (ĐH KHXH-NV): Vẫn có ít nhất 30% các ca nạo phá thai ở hai thành phố lớn là HN và TP.HCM là các em gái chưa kết hôn. Nghiên cứu tại Quảng Ninh và Thái Bình cũng cho thấy 26,8 lượt người đi nạo hút thai ở tuổi vị thành niên. Điều đáng nói là do không có kiến thức về sức khoẻ sinh sản, khi mang bầu lại không biết phải giải quyết như thế nào nên phần lớn vị thành niên phá thai muộn và không an toàn. Có tới 53% thanh niên chưa kết hôn phá thai ở 3 tháng giữa; 23% phụ nữ chưa gia đình phá thai trên một lần.

Thống kê của TT Tư vấn sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình (BV Phụ sản TW), trong hai năm 2007-2008, tình trạng nạo phá thai ở BV không có xu hướng giảm, khoảng 4.500-5.000 trường hợp/năm. Có nhiều trường hợp phá thai đến 5-7 lần và 30% trường hợp phá thai ở tất cả các lứa tuổi. Cũng tại TT này tiếp đón không ít nữ sinh trung học đến phá thai. Thống kê sơ bộ có khoảng 30-40% các ca nạo hút thai là HSSV, 2-3% là các em tuổi “teen”. Nhiều đôi “uyên ương” mang cả cặp sách và mặc quần áo đồng phục HS đến để “giải quyết”… hậu quả.

TIN LIÊN QUAN

Minh Ngọc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.