Giới trẻ hành động phòng chống đại dịch HIV/AIDS

Giới trẻ hành động phòng chống đại dịch HIV/AIDS
(GD&TĐ)- Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12), đêm 27/11, tại Hà Nội, 1.000 Thanh thiếu niên Việt Nam cùng với hàng vạn bạn trẻ ở 27 quốc gia khác tham gia nhảy múa nhằm gửi một thông điệp toàn cầu về HIV/AIDS tới các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện những cam kết trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch này. 
Giới trẻ hành động phòng chống đại dịch HIV/AIDS ảnh 1
 1.000 thanh thiếu niên Việt Nam, 1.000 tác nhân sẽ làm thay đổi nhận thức của cộng đối với nạn nhân HIV/AIDS. Ảnh, gdtd.vn
Tại Việt Nam, Dự án nhảy múa vì cuộc sống, Dance4life, đã đi vào hoạt động từ năm thứ 2. Chương trình được phối hợp bởi quỹ Dân số thế giới có trụ sở tại Hà Nội và được triển khai cùng với các tổ chức Quốc gia và quốc tế như: Sở GD-ĐT Đà Nẵng, TT trợ giúp tâm lý và nâng cao năng lực cho trẻ cùng ĐTNCS HCM TP.Hải Phòng. 
Dự án đã tiếp cận hơn 15.000 thanh thiếu niên trong trường học và cung cấp các kiến thức, kỹ năng và công cụ để chủ động góp phần đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, trong đó hơn 7.000 bạn trẻ đã trở thành tác nhân thay đổi.
Mục tiêu của dự án nhảy múa vì cuộc sống là đến năm 2014 sẽ có 1 triệu ‘tác nhân thay đổi’. Trong năm 2014, diễn đàn trẻ của nhảy múa vì cuộc sống sẽ có lời kêu gọi hành động khẩn cấp cuối cùng của chương trình đến tất cả các chính phủ nhằm đối phó lại đại dịch HIV và AIDS. Để đạt được mục tiêu này dự án nhảy múa vì cuộc sống sẽ được triển khai tại các trường học trên toàn thế giới với sự tham gia của các giáo viên và giáo dục viên đồng đẳng. 
 Em Phạm Quỳnh Anh. Ảnh, gdtd.vn
 Em Phạm Quỳnh Anh. Ảnh, gdtd.vn
Tác nhân thay đổi là một thanh thiếu niên đóng góp một cách tích cực vào các hoạt động nhằm đẩy lùi HIV và AIDS ở cấp độ cá nhân, trong một cộng đồng và ở cấp độ quốc gia, quốc tế. Tham gia vào nhảy múa vì cuộc sống, thanh thiếu niên có cơ hội: Tìm hiểu về cách thức lây truyền và ngăn chặn HIV; Gặp gỡ trực tiếp với những bạn trẻ là nạn nhân của HIV để biết được những khó khăn của họ; Học và thực hành kỹ năng sống; Tổ chức các hoạt động gây quỹ và ủng hộ các hoạt động phòng chống HIV và AIDS và xóa bỏ sự xa lánh kỳ thị đối với người nhiễm bệnh; 
Trong năm 2014, diễn đàn trẻ của nhảy múa vì cuộc sống sẽ có lời kêu gọi hành động khẩn cấp cuối cùng của chương trình đến tất cả các chính phủ nhằm đối phó lại đại dịch HIV/AIDS. Để đạt được mục tiêu này dự án nhảy múa vì cuộc sống sẽ được triển khai tại các trường học trên toàn thế giới với sự tham gia của các giáo viên và giáo dục viên đồng đẳng.
Bạn Phạm Quỳnh Anh trường PTTH Lê Quý Đôn (Hà Nội) đoạt giải nhất cuộc thi cuộc thi sáng tác tranh ảnh nghệ thuật dance4life năm 2010 cho biết: bạn đã tham gia Dự án dance4life được 2 năm. Được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích để hiều và góp phần ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS. Giải nhất cuộc thi đến với bạn khá là bất ngờ. Vì bức tranh Quỳnh Anh vẽ trong vòng 3 ngày. Quỳnh Anh nói, mình chỉ vẽ những gì mình hiểu và nhận thức được mối nguy hại của đại dịch đối với cuộc sống. 
Em Phùng Văn Duy. Ảnh, gdtd.vn
Em Phùng Văn Duy. Ảnh, gdtd.vn
Còn Phùng Văn Duy học sinh trường PTTH Nguyễn THị Minh Khai cho biết: tuy mới tham gia Dự án này được 2 tháng nhưng bạn được trang bị rất nhiều kỹ năng sống, không chỉ riêng về HIV/AIDS mà còn cả về các kỹ năng xã hội khác. Duy nói: Những ngời bị HIV/AIDS trong xã hội giờ đây rất nhiều, tuổi trẻ cần có sự thay đổi cách nhìn nhận về nó. Chúng ta cần giúp đỡ những nạn nhân này để họ sống có ý nghĩa hơn những gì có thể.
Cùng tham gia sự kiện này, với tư cách là Đại sứ thiện chí của UNICEF Siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh chia sẻ: lớp trẻ Việt Nam hôm nay rất năng động, thông minh, dám suy nghĩ, dám làm. Các em là tương lai của đất nước, chính các em sẽ làm thay đổi tất cả những định kiến để chống lại sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những người bị nhiễm HIV/AIDS. 
Khẳng định: do có nhiều điều kiện tiếp xúc với thông tin và đặc biệt là internet nên giới trẻ hiện nay đã mạnh dạn hơn nhiều so với lứa tuổi của chúng tôi ngày trước. Đây là một lợi thế mà Hà Anh nghĩ là các bạn trẻ nên tận dụng để thành công, tiến xa hơn trong cuộc sống không chỉ tại Việt Nam mà tiến xa hơn nữa lên tầm quốc tế.
Là đại sứ của UNICEF, Hà Anh quan tâm nhiều đến vấn đề làm sao giảm được sự phân biệt, kỳ thị với những người bị nhiễm HIV/AIDS, đặc biệt đối vơi Trẻ em, Dance4life là hoạt động bổ ích nên chị có mặt tại đây để cùng với các học sinh cổ vũ cho mục tiêu này. 
Giới trẻ hành động phòng chống đại dịch HIV/AIDS ảnh 4
 Hà Anh chụp ảnh cùng các bạn trẻ. Ảnh, gdtd.vn
Giới trẻ hành động phòng chống đại dịch HIV/AIDS ảnh 5
 Một vở kịch có chủ đề chống kỳ thị đối sử với nạn nhân HIV/AIDS. ảnh, gdtd.vn
Giới trẻ hành động phòng chống đại dịch HIV/AIDS ảnh 6
 Các bạn trẻ cùng nhảy múa, hát cùng ca sĩ Minh Quân. Ảnh, gdtd.vn
Giang Đông
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Nguồn ảnh: TTX

Tổng Bí thư chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án lớn

GD&TĐ -Hôm nay (17/8) tại Phiên họp thứ 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc đang được người dân đặc biệt quan tâm.
Chó robot phóng tên lửa của Nga.

Video: Nga khoe chó robot phóng tên lửa

GD&TĐ - Theo hãng tin Newsweek, một chú chó robot có khả năng phóng tên lửa đã được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế Army 2022 đang diễn ra tại Nga. Một video về chú chó này đang lan truyền trên mạng xã hội.
Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh THCS trong năm học 2021 - 2022

Đà Nẵng: Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh là tự nguyện hay bắt buộc?

GD&TĐ - Một tuần trở lại đây, qua kênh nhóm lớp, giáo viên chủ nhiệm các trường tiểu học tại Đà Nẵng thông báo phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin Covid-19 để đảm bảo điều kiện phòng dịch. Trong đó, có nhiều thông báo nhấn mạnh, nếu học sinh không tiêm thì sẽ không được ở lại bán trú. Việc tiêm vắc-xin cho học sinh sẽ được tính vào thi đua của giáo viên.
Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

Quan tâm tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, việc làm, tăng thu nhập

GD&TĐ - Các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tích cực triển khai. Từ 2021-2025, Vĩnh Phúc dành hơn 1.700 tỷ đồng thực hiện các chính sách giảm nghèo.