Giới tính của thai nhi hình thành như thế nào trong bụng mẹ?

Giới tính của thai nhi luôn là điều khiến bố mẹ tò mò suốt thai kỳ.
Giới tính của thai nhi hình thành như thế nào trong bụng mẹ?
Gioi tinh cua thai nhi hinh thanh nhu the nao trong bung me? - Anh 1

Ngay khi tinh trùng gặp trứng, giới tính của thai nhi đã được xác định. (ảnh minh họa)

Ngay sau khi thụ thai, hầu hết các bố mẹ đều vô cùng tò mò về giới tính em bé. Ở nhiều nước, việc xác định sớm giới tinh thai nhi bằng cách siêu âm thai là hợp pháp, tuy nhiên ở không ít quốc gia đây là việc trái pháp luật và cũng có không ít cặp đôi không muốn biết sớm giới tính con yêu, muốn đón nhận điều bất ngờ cho đến khi em bé chào đời.

Và mặc dù mẹ không thể nhìn rõ được giới tính em bé qua siêu âm thai thì bạn có biết rằng bên trong bụng mẹ, giới tính của con hình thành và xác định từ khá sớm.

Giới tính thai nhi được xác định như thế nào?

Thực tế thì giới tính thai nhi được xác định ngay sau khi thụ thai, thậm chí là khi bé chưa là một bào thai. Cặp nhiễm sắc thể 23 sẽ làm nhiệm vụ xác định giới tính em bé.

Chúng ta biết rằng trứng của một người mẹ mang nhiễm sắc thể X trong khi tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Sự kết hợp XX sẽ cho ra một bé gái và sự kết hợp XY sẽ cho ra đời một bé trai. Như vậy, giới tính của em bé đã được xác định ngay từ giây phút tinh trùng gặp gỡ trứng.

Sự phát triển giới tính thai nhi

Theo các chuyên gia, cấu trúc sinh dục bên ngoài của em bé trong những tuần đầu phát triển đều giống nhau nhưng đến khoảng tuần thứ 9, các tuyến sinh dục sẽ trở thành tinh hoàn hoặc buồng trứng.

Ở bé gái sẽ xuất hiện một chồi nhỏ ở mô giữa 2 chân, chồi này sẽ trở thành âm vật, màng ngoài hình thành một đường rãnh dưới chồi và tách ra tạo thành môi âm hộ và cửa âm đạo. Khoảng 22 tuần, buồng trứng hoàn thiện và di chuyển xuống vùng chậu. Lúc này buồng trứng dã có khoảng 6 triệu trứng.

Ở bé trai, chồi sẽ phát triển thành dương vật. Chồi mọc dài ra vào khoảng tuần thứ 12. Màng ngoài phát triển thành túi bìu. Sau này tinh hoàn sẽ nằm trong túi bìu này. Đến tuần thứ 22, tinh hoàn đã hình thành trong bụng, đã có một lượng tinh trùng non nớt nằm trong tinh hoàn. Sau đó tinh hoàn sẽ chuyển đến túi bìu. Đến cuối thai kỳ hoặc sau khi bé được sinh ra, hành trình này mới kết thúc.

Gioi tinh cua thai nhi hinh thanh nhu the nao trong bung me? - Anh 2

Cấu trúc sinh dục bên ngoài của em bé trong những tuần đầu phát triển đều giống nhau nhưng đến khoảng tuần thứ 9, các tuyến sinh dục sẽ trở thành tinh hoàn hoặc buồng trứng. (ảnh minh họa)

Sự phát triển cấu trúc cơ quan sinh dục nam phụ thuộc vào sự có mặt của testosterone trong phôi có chứa nhiễm sắc thể Y. Nếu testosterone vắng mặt, bộ phận sinh dục nữ sẽ phát triển. Ngoài testosterone, một hormone anti-Müller hoặc AMH cũng sẽ xác định sự phát triển cơ quan sinh dục ở thai nhi.

Khi nào có thể nhìn thấy giới tính thai nhi?

Thông thường, các bác sĩ có thể nhìn thấy chính xác giới tính thai nhi ở khoảng tuần thứ 12-14 thai kỳ nhưng chính xác hơn cả phải ở tuần thứ 16-18. Trên thực tế thì vào cuối tuần thứ 20, bộ phận sinh dục bên ngoài đã hình thành đầy đủ cả ở nam và nữ.

Trẻ lưỡng tính là gì?

Thuật ngữ “lưỡng tính” được sử dụng để nói về những em bé sinh ra mà không xác định được rõ ràng là trai hay gái. Nếu một người được sinh ra với cả 2 nhiễm sắc thể XX và XY thì họ sẽ có cả 2 bộ phận sinh dục và nam và nữ, tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Theo khampha.vn
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.