Gieo yêu thương cho trẻ khuyết tật

GD&TĐ - Thầy Phụng không chỉ truyền dạy kiến thức, mà còn trao cho học trò niềm tin, nghị lực sống - hành trang quý giá để các em tự tin hòa nhập với đời.

Thầy Nguyễn Minh Phụng luôn tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục với những học sinh đặc biệt tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp.
Thầy Nguyễn Minh Phụng luôn tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục với những học sinh đặc biệt tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp.

Mỗi ngày, tiếng cười trong trẻo của những đứa trẻ giao tiếp bằng ký hiệu tay vang lên trong lớp học mang dấu ấn đầy nỗ lực của thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phụng - Tổ trưởng Tổ khuyết tật trí tuệ, Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp.

Cơ duyên với nghề sư phạm

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, tuổi thơ của thầy Nguyễn Minh Phụng gắn liền với những ngày lam lũ trên đồng ruộng. Cậu bé Phụng ngày ấy vừa đi học, vừa cấy, gặt lúa thuê để có thêm tiền phụ cha mẹ nuôi em. “Tôi chỉ mong mình cố gắng học tập để sau này có thể đỡ đần gia đình và lo cho các em”, thầy Phụng bồi hồi nhớ lại.

Khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, nhiều thầy cô khuyên thầy Phụng nên theo ngành Kinh tế để có tương lai rộng mở. Thực tế, thầy thi đỗ hai trường thuộc khối ngành Kinh tế nhưng nỗi lo cơm áo gạo tiền vẫn nặng trĩu trên vai cha mẹ nghèo. Sau nhiều đắn đo, thầy chọn ngành Sư phạm Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Đồng Tháp để được miễn, giảm học phí. Đó cũng chính là bước ngoặt đưa thầy đến với nghề giáo - con đường đầy thử thách nhưng chan chứa tình thương.

Những năm tháng giảng đường, thầy Phụng vừa học vừa đi làm thêm, lại phải dành thời gian chăm sóc em nhỏ ở quê. Chủ trọ thương cảm, biết hoàn cảnh thầy khó khăn nên nhiều lần cho thầy nợ tiền trọ. Để tiếp tục theo học, thầy Phụng vay vốn từ chương trình hỗ trợ sinh viên, nhận học bổng Nguyễn Sinh Sắc, sự hỗ trợ từ chương trình “Gương sáng hiếu học” cùng tấm lòng của các mạnh thường quân. Chính sự sẻ chia ấy đã tiếp thêm động lực để thầy bước tiếp hành trình học tập.

Ra trường, biết Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp đang tuyển dụng, thầy Phụng thi tuyển rồi chính thức gắn bó với mái trường đặc biệt này. “Đồng nghiệp gần gũi, công việc ý nghĩa càng làm càng thấy mình có duyên và muốn gắn bó lâu dài. Khi nào còn sức khỏe, duyên nợ với nghề thì tôi nguyện gắn bó mãi với ngôi trường này”, thầy Phụng tâm sự.

Những ngày đầu đứng lớp, thầy giáo trẻ không khỏi chạnh lòng khi dạy mãi mà học trò vẫn quên, ngơ ngác trước bài học. Học sinh khuyết tật trí tuệ tiếp thu chậm, phải giảng đi giảng lại nhiều lần. Đã có lúc thầy tưởng chừng bất lực nhưng rồi thay vì nản chí, thầy chọn cách học hỏi từ đồng nghiệp đi trước, chăm chỉ dự giờ, lắng nghe góp ý, kiên nhẫn tìm phương pháp phù hợp với từng học sinh.

Đặc biệt, để gần gũi hơn với các em khiếm thính, thầy Phụng đã tự học ngôn ngữ ký hiệu, bắt đầu từ những từ đơn giản. “Nhiều khi chính học trò lại trở thành người thầy, dạy ngược cho tôi. Nhờ vậy, khoảng cách dần biến mất, giữa thầy và trò chỉ còn sự gắn bó và thấu hiểu”, thầy kể với ánh mắt ấm áp.

gieo-yeu-thuong-cho-tre-khuyet-tat-3.jpg
Thầy Nguyễn Minh Phụng có 29 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Tận tụy với nghề

Không chỉ miệt mài với bài giảng, thầy Phụng còn nghiên cứu, viết nhiều bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Thiết bị Giáo dục, Tạp chí Giáo dục. Tiêu biểu như: “Sử dụng phương pháp trực quan trong dạy học từ ngữ cho học sinh khiếm thính lớp 2 ở Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Tháp” hay “Biện pháp nâng cao hiệu quả cuộc vận động hiến máu tình nguyện: Trường hợp tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Tháp”.

Không dừng lại ở đó, thầy tích cực dự các khóa bồi dưỡng trong và ngoài nước, do các tổ chức giáo dục từ Đức, Hàn Quốc tổ chức tại Việt Nam, để nâng cao kỹ năng giảng dạy, đem lại hiệu quả thiết thực hơn cho học sinh.

Bên cạnh công tác giảng dạy chuyên môn, thầy Nguyễn Minh Phụng được biết đến như cán bộ năng nổ. Không chỉ tham gia phong trào, thầy còn là người khởi xướng nhiều sáng kiến, mô hình hay nhằm hỗ trợ công đoàn viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thầy đã tiên phong tham gia 29 lần hiến máu tình nguyện, coi đó như nghĩa cử sẻ chia sự sống.

Ngoài ra, thầy chung tay thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa: “Căn nhà mơ ước 10.000 đồng”, “Câu chuyện của bạn - Bài học của tôi”, “Chuyến xe kết nối”, “Đoàn viên vui khỏe”, “Công trình phân loại rác thải”… Mỗi chương trình đều mang lại giá trị nhân văn, gắn kết tập thể, lan tỏa tinh thần sẻ chia…

“Ngày nhỏ tôi nhận được sự hỗ trợ từ nhiều người. Bây giờ, tôi chỉ cho đi như cách trả ơn những điều tử tế mà cuộc đời đã dành tặng cho tôi. Cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục, sống một cuộc đời ý nghĩa và giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”, thầy Phụng xúc động chia sẻ.

Không chỉ vậy, thầy Phụng còn đề xuất xây dựng và cải tạo nhiều thiết chế văn hóa ở trường: Sân thể thao đa năng, mái hiên di động, sân khấu lắp ráp… Đồng thời, thầy luôn tích cực tham gia thể thao, văn nghệ, xem đó là cách rèn luyện sức khỏe và tạo thêm sân chơi lành mạnh, gắn kết tinh thần đồng nghiệp.

“Chỉ có tình yêu nghề, yêu trẻ mới giúp mình gắn bó lâu dài với công việc nuôi dạy trẻ khuyết tật. Dù có khó khăn đến đâu, nhìn thấy các em tiến bộ mỗi ngày, tôi lại có thêm động lực để tiếp tục cố gắng”, thầy Phụng trải lòng.

Từ một cậu bé nghèo khó phải làm thuê để nuôi em, đến một thầy giáo tận tụy với học sinh đặc biệt, hành trình của thầy Nguyễn Minh Phụng là minh chứng sống động cho nghị lực, cho tình yêu thương và sự hy sinh lặng thầm. Thầy Phụng không chỉ truyền dạy kiến thức, mà còn trao cho học trò niềm tin, nghị lực sống - hành trang quý giá để các em tự tin hòa nhập với cuộc đời.

Nhận xét về thầy Nguyễn Minh Phụng, bà Lâm Thị Thu Hân - Hiệu trưởng Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Thầy Phụng là giáo viên trẻ, năng nổ, nhiệt huyết và có tinh thần cầu tiến cao. Ngoài ra, thầy còn nổi bật với nhiều hoạt động thiện nguyện, trong đó có việc hiến máu nhân đạo”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ