Giáo viên trường nội trú hướng dẫn, ôn tập miễn phí cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để học sinh nắm vững kiến thức, các trường nội trú tại Kon Tum phân công giáo viên hướng dẫn từng em, đồng thời ôn tập thêm vào buổi tối.
Học sinh Trường PTDTNT Tu Mơ Rông tự học có hướng dẫn của giáo viên vào buổi tối.
Học sinh Trường PTDTNT Tu Mơ Rông tự học có hướng dẫn của giáo viên vào buổi tối.

Ôn tập thêm vào buổi tối

Ngay từ học kì I, năm học 2022-2023 Trường PTDTNT Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã phân luồng học sinh lớp 12. Từ đó, nhà trường triển khai nhiều phương án, vừa học vừa ôn tập để củng cố kiến thức cho trò.

Thầy Văn Trọng Lưu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học này toàn trường có 362 học sinh, trong đó 87 em đang học lớp 12. Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, nhà trường đang cố gắng hoàn thành chương trình học kì II trong tháng 3.

“Trong 87 học sinh lớp 12 thì hơn 10 em có nguy cơ rớt tốt nghiệp. Do đó, nhà trường phân công giáo viên hướng dẫn, bổ sung thêm kiến thức cho học sinh. Qua đó, giúp học sinh hệ thống, ghi nhớ những kiến thức cơ bản nhằm hoàn thành kỳ thi quan trọng sắp tới”, thầy Lưu cho hay.

Mặc dù là nhiệm vụ nhưng giáo viên thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tự giác. Đặc biệt là xuất phát từ trách nhiệm nhà giáo, tình yêu thương học sinh. Bên cạnh việc ôn tập, giáo viên còn thường xuyên gần gũi, quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của trò. Từ đó có những động viên, hỗ trợ kịp thời giúp các em cố gắng vươn lên trong học tập. Không những thế, nhà trường còn khắc phục dần tâm lý chán học, sợ học, hạn chế tối đa tình trạng bỏ học, cúp tiết, nghỉ học không lý do. Trên cơ sở đó từng bước xây dựng thái độ tự tin và tự giác học tập của học sinh giúp các em tiến bộ hơn trong quá trình ôn tập để kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt mục tiêu đề ra.

Cũng theo vị hiệu trưởng, hiện nay ban ngày học sinh học chính khoá. Còn buổi tối giáo viên túc trực sẽ hướng dẫn, ôn tập miễn phí để các em có vốn kiến thức vững vàng. Trong thời gian ôn tập, sau khi kiểm tra học kì II và các đợt thi thử, nhà trường tiếp tục đánh giá, phân loại học sinh yếu theo từng khối, môn học để có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức phù hợp. Ngoài ra nhà trường cũng phối hợp với các đơn vị tư vấn hướng nghiệp cho học sinh để lựa chọn hướng đi đúng đắn.

Giữ vững tỷ lệ tốt nghiệp là 100%

Giáo viên trường nội trú hướng dẫn, ôn tập miễn phí cho học sinh ảnh 1

Trường học lên danh sách giáo viên ôn tập theo từng môn học để hướng dẫn học sinh một cách chi tiết, cụ thể.

Năm học 2022-2023, Phân hiệu trường PTDTNT tỉnh tại huyện Ia H’Drai (tỉnh Kon Tum) có 194 học sinh. Trong đó có 63 học sinh lớp 12, đều đăng kí tổ hợp Khoa học xã hội. Do đó, nhà trường đã lên danh sách giáo viên ôn tập theo từng môn học để hướng dẫn học sinh một cách chi tiết, cụ thể hơn.

Thầy Nguyễn Ngọc Quốc – Phó hiệu trưởng nhà trường cho hay, đơn vị đặt mục tiêu giữ vững tỉ lệ tốt nghiệp 100%, điểm trung bình thi tốt nghiệp các môn là 6,5.

Để có thể hoàn thành mục tiêu nhà trường chia thành 4 giai đoạn củng cố kiến thức, ôn tập và tổ chức thi thử cho học sinh. Cụ thể, giai đoạn 1 tổ chức dạy ôn tập cho học sinh lớp 12 và hoàn thành chương trình 12 trong 4 tuần, từ ngày 13/3-8/4. Cũng trong thời gian này, nhà trường xây dựng, hoàn chỉnh bộ tài liệu ôn tập thi tốt nghiệp THPT 2023, bám sát đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, tách nhóm học sinh cần được quan tâm đặc biệt ra học buổi riêng (1 buổi/tuần) để dạy theo từng nhóm môn với những kiến thức cơ bản, chống liệt.

Giai đoạn 2 tiếp tục dạy ôn tập cho học sinh lớp 12 và thi thử lần I, kéo dài từ 10/4-13/5. Sau thi thử lần I, thầy, cô giáo sẽ tổ chức họp đánh giá ưu điểm, hạn chế để rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch bổ sung, điều chỉnh phù hợp.

Giai đoạn 3 dạy ôn tập cho học sinh lớp 12 và thi thử lần II từ ngày 15/5 đến ngày 10/6, vẫn tách nhóm cần được quan tâm đặc biệt ra học buổi riêng để có hướng dẫn sâu sát hơn.

Giai đoạn 4, nhà trường dạy ôn tập cho học sinh lớp 12, chủ yếu giải đề giúp các em làm quen với nội dung, cách thức thi tốt nghiệp THPT.

Nhà trường cũng phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các tổ chuyên môn, giáo viên. Theo đó, Tổ trưởng chuyên môn tổ chức biên soạn, chỉnh sửa đề cương ôn tập, tài liệu cho học sinh đảm bảo phù hợp với trình độ, năng lực của các em. Bên cạnh đó, dự giờ, kiểm tra tình hình dạy ôn tập của giáo viên, từ đó tham mưu điều chỉnh nội dung nếu thấy cần thiết. Đồng thời, xây dựng, triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học và ôn thi tốt nghiệp THPT đối với từng lớp, từng môn, từng đối tượng học sinh.

Riêng giáo viên dạy ôn thi xây dựng kế hoạch dạy học hàng tuần, soạn tài liệu dạy ôn sát với trình độ năng lực học sinh, bám sát nội dung thi theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Căn cứ chất lượng học sinh, chỉ tiêu đăng kí, giáo viên có biện pháp dạy và ôn thi tốt nghiệp đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, có phương án để chống liệt đối với những học sinh có nguy cơ cao và nâng cao chất lượng điểm số đối với những học sinh đã đáp ứng được yêu cầu đề tốt nghiệp.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.