Giáo viên tiểu học phải đạt trình độ chuẩn theo quy định

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Nam Định kiến nghị:
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Theo Luật Giáo dục có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, quy định tuyển giáo viên tiểu học, THCS, THPT phải có trình độ ĐH trở lên. Tuy nhiên, hiện các địa phương vẫn còn trường CĐ sư phạm và còn rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp các trường CĐ sư phạm ngành tiểu học chưa được tuyển dụng.

Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng giáo viên tiểu học của các địa phương còn rất lớn (tỉnh Nam Định còn thiếu nhiều giáo viên tiểu học) nhưng không tuyển dụng được. Đề nghị cần có hướng dẫn về lộ trình thực hiện quy định này trong 3 năm học (đến hết năm 2023) để có thể tiếp tục tuyển giáo viên dạy văn hóa bậc CĐ để đáp ứng được nhu cầu giáo viên đứng lớp bậc tiểu học.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Một trong những điều kiện bắt buộc đối với người đăng ký dự tuyển viên chức là có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với vị trí việc làm (Điểm đ Khoản 1 Điều 22 Luật Viên chức).

Từ ngày 1/7/2020, Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực thi hành, trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên tiểu học được nâng từ trung cấp lên đại học (Điểm b Khoản 1 Điều 72). Do đó, khi thực hiện việc tuyển dụng giáo viên tiểu học, người đăng ký dự tuyển phải bảo đảm đáp ứng đúng yêu cầu về trình độ chuẩn được đào tạo đối với giáo viên tiểu học đã được quy định tại Luật Giáo dục 2019.

Đối với các trường hợp chưa đạt trình độ chuẩn được đào tạo, nếu có nguyện vọng trở thành giáo viên, cần có kế hoạch học liên thông để đạt trình độ chuẩn, bảo đảm đáp ứng tiêu chuẩn về trình độ đào tạo để có đủ điều kiện tham gia tuyển dụng.

Bên cạnh đó, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên tiểu học, đề nghị cử tri kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai việc rà soát biên chế ngành Giáo dục theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT tại Công văn số 240/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 20/1/2021.

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.