Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Giáo viên thỉnh giảng có được hưởng phụ cấp thâm niên?

Sỹ Điền - 13/11/2018, 18:27 GMT+7 | Kết nối
Ảnh minh họaẢnh minh họa

* Trả lời: Theo Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ thì, Nghị định này quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, GD ở các cơ sở GD công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên gồm: Nhà giáo có thời gian giảng dạy, GD đủ 5 năm thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên là: Thời gian giảng dạy, GD trong các cơ sở GD; Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Liên quan đến chế độ thỉnh giảng, tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 44/2011/TT-BGDĐT ngày 10/10/2011 của Bộ GD&ĐT quy địnhh đối với nhà giáo thỉnh giảng là cán bộ, công chức, viên chức như sau: Hợp đồng thỉnh giảng là hợp đồng vụ việc; Không thực hiện hợp đồng lao động đối với hoạt động thỉnh giảng của cán bộ, công chức, viên chức; Trong hợp đồng thỉnh giảng phải có điều khoản nhà giáo thỉnh giảng cam kết đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ ở nơi mình công tác.

Khoản 1 Điều 9 Thông tư trên có nêu: Nhà giáo thỉnh giảng được hưởng tiền công, tiền lương, quyền lợi theo thoả thuận trong hợp đồng thỉnh giảng và theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn đang là giảng viên thỉnh giảng nên không thuộc đối tượng áp được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo Nghị định số 54/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng làm việc khi ký kết với nhà trường có sự thoả thuận rõ ràng là được hưởng các chế độ tiền công, tiền lương (kể cả phụ cấp thâm niên nhà giáo - nếu có) thì bạn có thể kiến nghị với nhà trường để quyền lợi của mình được giải quyết thỏa đáng.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục Hộp thư bạn đọc – Báo Giáo dục & Thời đại: 29B, Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Email: bandocgdtd@gmail.com.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm