Giáo viên quỳ xin lỗi phụ huynh: xúc phạm và phản cảm

GD&TĐ - Sự việc trên xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An) ngày 28-2. Cho rằng con mình bị cô giáo phạt quỳ gối nên sợ, không dám đi học nữa, một số phụ huynh đã đến trường gặp cô giáo để phản đối. Trong lúc trao đổi qua lại, cô giáo đã quỳ gối để xin lỗi các phụ huynh.
Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức tỉnh Long An - nơi xảy ra vụ phụ huynh bắt ép cô giáo phải quỳ gối xin lỗi.
Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức tỉnh Long An - nơi xảy ra vụ phụ huynh bắt ép cô giáo phải quỳ gối xin lỗi.

Hình ảnh cô giáo phải quỳ trước phụ huynh khiến nhiều học sinh và giáo viên trong trường cũng như dư luận không khỏi bức xúc. Cho rằng đây là hành vi phản cảm, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường giáo dục; xúc phạm hình ảnh của người thầy…Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì môi trường giáo dục phải có sự tôn trong nhất định; giáo viên phải được phụ huynh và học sinh tôn trọng và ngược lại; đồng thời, phụ huynh và giáo viên cần phải phối hợp tốt để giáo dục học sinh ngoan ngoãn, học giỏi, đó là mục đích hướng đến của giáo dục.

Việc giáo viên bắt học sinh quỳ gối là hình phạt phản cảm cần phải có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh như phụ huynh có thể phản ánh trực tiếp với giáo viên, phản ánh thông qua Ban giám hiệu nhà trường. Nếu không được xem xét, xử lý thỏa đáng thì phụ huynh có quyền phản ánh lên cơ quan cấp trên để được xem xét, xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, phụ huynh kéo vào nhà trường gặp cô giáo để phản đối, trong lúc trao đổi qua lại thì cô giáo đã quỳ gối để xin lỗi các phụ huynh, đây là hành động không thể chấp nhận được, làm dư luận không khỏi bức xúc về nhân phẩm của người thầy đã bị chà đạp một cách quá đáng.

Giáo viên đứng ở vị thế người thầy thì có quyền đề ra các biện pháp giáo dục học sinh một cách tốt nhất. Có thể khen thưởng để động viên hoặc có thể trừng phạt khi vi phạm. Nhưng dù khen thưởng hay trừng phạt thì đó cũng là để giáo dục học sinh nhận thức, phát huy ưu điểm, uốn nắn, khắc phục khuyết điểm. Đây là biện pháp giáo dục mang ý nghĩa tích cực chứ không phải tiêu cực.

Giáo viên phạt quỳ đối với học sinh vi phạm, đây là hình phạt tuy hơi quá, nhưng nó là chuyện thường tình trong môi trường giáo dục, bởi mỗi học sinh khi vi phạm cần phải có những biện pháp xử phạt khác nhau từ nhẹ đến nặng. Biện pháp này không phát huy tác dụng thì chuyển sang biện pháp khác.

Thế nhưng, việc phụ huynh có dấu hiệu bắt ép giáo viên phải quỳ gối để xin lỗi các phụ huynh là hành động phản giáo dục, ảnh hưởng đến uy tín của giáo viên, cũng như nhà trường. Đây đâu phải là biện giáo dục học sinh và ngược lại sẽ làm cho học sinh ỷ lại, coi thường và không nghe lời giáo viên, thì lúc này mục đích của giáo dục sẽ không thể đạt được.

Đối với sự việc trên, cần phải xem xét đến yếu tố lỗi của giáo viên, cũng như của phụ huynh để có hướng xử lý phù hợp nhưng hình ảnh cô giáo quỳ gối để xin lỗi các phụ huynh đã để lại một hình ảnh không mấy thiện cảm cho môi trường giáo dục mà khó có xóa nhòa!

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.