Giáo viên nhận xét đề thi Ngoại ngữ nằm ở chương trình lớp 12

GD&TĐ - Các giáo viên nhận xét đề thi môn tiếng Anh chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, đề vừa sức với các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT.
Đối với đề thi Ngoại ngữ, các giáo viên nhận xét các nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.
Đối với đề thi Ngoại ngữ, các giáo viên nhận xét các nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Theo đánh giá của cô Đinh Thu Hằng, giáo viên Trường THCS 19/5 huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: “Tôi là giáo viên dạy cấp 2, tuy nhiên với kinh nghiệm 20 năm đứng trên bục giảng dạy tiếng Anh và đã từng nghiên cứu rất nhiều tài liệu tiếng Anh. Tôi thấy đề thi tiếng Anh năm nay có mức độ phân hóa cao vừa phải. Thí sinh nào học lực trung bình thì làm được chừng 5, 6 điểm. Đặc biệt đề thi năm nay phần từ vựng đơn giản, không quá khó, các nội dung kiến thức đều nằm trong chương trình học học lớp 12. Đề thi bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo, tương đồng với đề minh hoạ của Bộ GDĐT”.

 Giáo viên nhận xét đề thi Ngoại ngữ nằm ở chương trình lớp 12 ảnh 1

Đề thi tốt nghiệp tiếng Anh năm nay dễ hơn năm trước, các thí sinh đều tự tin đạt điểm cao.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn tỉnh có 11.397 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó: 9.460 học sinh THPT; 1.154 học sinh GDTX; 783 thí sinh tự do). Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tổ chức tại 32 điểm thi, với 509 phòng thi tại các điểm trường THPT trên địa bàn.

Trong đề thi môn tiếng Anh năm 2022 các câu hỏi liên quan đến ngữ pháp nhìn chung khá dễ, đặc biệt các câu hỏi lựa chọn cấu trúc câu, và nhận diện lỗi sai (câu 44-46 ở mã đề 402) có thể dễ dàng vượt qua nếu thí sinh cẩn trọng và đọc kỹ từng lựa chọn. Các câu hỏi thử thách hơn nằm ở cuối bài (47-50), và trong bài đọc điền từ có chủ đề về mạng xã hội. Bài tập này có nhiều từ lạ, khiến thí sinh có thể bị áp lực, tuy nhiên, nếu bình tĩnh suy xét kỹ quanh các chỗ trống thì có thể đoán được điểm ngữ pháp (và cả từ vựng) mà người ra đề đang kiểm tra thí sinh. Đây cũng là một kỹ năng đọc hiểu cần có ở việc học ngoại ngữ.

Về từ vựng, cô giáo Hằng cho rằng câu hỏi về thành ngữ và cụm từ khá lạ và hay (get hot under the collar), nhưng thí sinh nếu chịu để ý thì vẫn có thể đoán được nghĩa, và cũng có những cụm từ quen thuộc (make up, take after, do harm…), đòi hỏi vốn từ tương đối phong phú từ thí sinh. Bên cạnh đó, cũng có các câu hỏi quen thuộc về giới từ và các từ vựng thông dụng.

 Giáo viên nhận xét đề thi Ngoại ngữ nằm ở chương trình lớp 12 ảnh 2

Sau giờ kết thúc môn thi tiếng Anh, các sỹ tử đều hài lòng với bài thi.

Về nội dung kiến thức, các câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và 1 số ở lớp 11, với các kiến thức - Ngữ pháp quen thuộc như: Câu bị động, câu so sánh, thì động từ, mệnh đề chỉ lí do, mệnh đề chỉ thời gian, câu tường thuật.

Về độ khó của đề thi, nhận xét của cô Hằng nói: "Đề thi không xuất hiện câu hỏi quá khó. Phần lớn các các câu hỏi kiến thức, từ vựng rất quen thuộc với thí sinh trong quá trình học và ôn tập".

Tâm lý phấn khởi, nhẹ nhõm cũng là tâm lý chung của các thí sinh dự thi tại điểm Trường THPT chuyên Sơn La. Nhiều thí sinh cho biết, đã hoàn thành tốt bài thi và hài lòng với kết quả của mình. Bạn Nguyễn Minh Thắng đánh giá, "đề thi môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT 2022 năm nay vừa sức với em. Em ước tính mình được khoảng 9 điểm và khá thoải mái sau khi hoàn thành bài thi của mình.

“Em thấy vui và nhẹ nhàng vì mình đã hoàn thành xong bài thi của mình. Giờ em sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi bên gia đình, đi chơi cùng bạn bè sau những ngày ôn luyện mệt mỏi”,Thắng nói.

Còn thí sinh Nguyễn Huỳnh Như, học sinh trường THPT huyện Yên Châu vừa bước ra khỏi phòng thi đã không giấu nỗi sự vui mừng vì đề thi Tiếng Anh dễ ngoài sức mong đợi. "Em thi khối D nhưng Tiếng Anh không phải là môn học thế mạnh của em, em chỉ đặt mục tiêu cao nhất 6 điểm. Nhưng thực sự đề Anh Văn năm nay dễ hơn năm trước, em nghĩ bản thân có thể đạt được 7 điểm. Đối với những bạn giỏi tiếng Anh có thể đạt 9 điểm".

PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết: "Kỳ thi năm 2022 là khóa học, học sinh chịu nhiều thiệt thòi khi cả 3 năm học đều bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Việc học trực tuyến kéo dài, khiến các em khó nắm bắt kiến thức. Các đợt phong tỏa nối tiếp ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe và tinh thần của các em. Tuy nhiên, những ngày ôn thi nước rút có thầy cô đồng hành, bạn bè chia sẻ đã phần nào giải tỏa bớt áp lực cho các em trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.