Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Giáo viên đánh giá về đề thi Tổ hợp vào lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc

Long Anh - 18/07/2020, 21:02 GMT+7 | Trao đổi
50% số điểm thuộc về môn tiếng Anh

Về môn Tiếng Anh, Cô Nguyễn Thị Thanh Huyền , Phó HT trường THCS Thanh Trù cho biết: Cấu trúc đề giống với cấu trúc đề minh họa đã được Sở GD công bố. Nội dung kiến thức không rơi vào nội dung tinh giản của Bộ Giáo dục. Đề thi có độ phân hóa cao, có các câu hỏi dành cho các học sinh trung bình có thể làm đúng, và các câu hỏi dành cho học sinh khá, giỏi rất phù hợp trong bối cảnh tỉnh lần đầu tiên gộp 2 kỳ thi vào 10 THPT không chuyên và THPT chuyên thành 1 kỳ thi. Nội dung ngôn ngữ các bài đọc hiểu cũng rất phù hợp với tâm lí lứa tuổi học sinh THCS.

Cô Nguyễn Thị Hồng Lụa, GV trường THCS Vĩnh Yên chia sẻ về đề thi đối với môn Địa lý: Đề thi gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm với 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Học sinh đã được làm quen với dạng đề này.

Đề thi  có nội dung kiến thức vừa phải, phù hợp với đối tượng HS, bám sát công văn giảm tải, tinh giản và nằm hoàn toàn trong chương trình Địa lí lớp 9. Nội dung đề thi dưới dạng trắc nghiệm nhưng đã gần như phủ được toàn bộ kiến thức. Các câu dẫn và các phương án trả lời mạch lạc, rõ ràng. Đảm bảo rèn cho học sinh kỹ năng về tính toán, nhận xét bảng số liệu; kỹ năng chọn biểu đồ thích hợp; kỹ năng sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam (đây là đặc trưng rất cơ bản của bộ môn Địa Lí). Các câu hỏi khai thác kiến thức từ Atlat Địa lí là các câu hỏi để HS lấy điểm dễ dàng.

Các câu hỏi khó, đề tập trung chủ yếu vào phần  Địa lí vùng kinh tế. Đòi hỏi HS phải có tư duy tốt, nắm chắc và hiểu vấn đề (phần này chiếm 20% điểm). Vì vậy, với HS trung bình và khá các em có thể hoàn thành tốt 80% câu hỏi.

Đối với môn Vật lý, thầy Bùi Văn Học, Phó Hiệu trưởng trường THCS Tô Hiệu đánh giá: Kiến thức trong giới hạn chương trình sau khi đã giảm tải do dịch Covid 19. Đề phù hợp với học sinh các nhà trường đại trà (có thể đạt được 55% trở lên). Đồng thời có câu hỏi mang tính phân hóa cao có thể căn cứ để chọn được học sinh thực sự xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 Chuyên Vĩnh Phúc. Kiến thức phủ đều toàn bộ chương trình, nhưng tập trung nhiều hơn trong học kỳ I. Với mức độ đề môn Vật lý như năm nay, học sinh sẽ có tâm lí thoải mái và tự tin hơn cho buổi thi môn Toán diễn ra sáng mai 19/7.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm