Giáo viên cũ tiết lộ thời học sinh bí mật của Kim Jong Ung tại Thụy Sĩ

GD&TĐ - Những giáo viên cũ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chia sẻ những câu chuyện về thời học sinh bí mật của ông ở Thụy Sĩ, bao gồm cả tình yêu của ông với dân ca Đức.  
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trong vòng tròn đỏ) khi còn học tại Thụy Sĩ
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trong vòng tròn đỏ) khi còn học tại Thụy Sĩ

Cùng với anh trai của mình là Kim Jong-chul và em gái Kim Yo-jong, Kim Jong-un đã học tại một trường công ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ. Những giáo viên cũ của Kim Jong-un đã kể về những ngày ông học tiếng địa phương và hay hát những bài dân ca của Đức.

Kim Jong-un đã theo học trường học công lập Liebefeld – Steinhoelzil ở Koeniz – một thị trấn phía nam thành phố Bern.

Theo một cựu giáo viên giấu tên, Kim Jong-un thích chơi bóng rổ, nói tiếng Đức với giọng Bern khá chuẩn và thích hát bài hát có tên “Alperose”.

Mặc dù không ai thực sự chắc chắn Kim Jong-un đến Bern chính xác vào lúc nào và hiện vẫn có những thông tin khác nhau về ngày sinh thật của ông, Kim Jong-un được cho là đã đến Thụy Sĩ vào năm 1991 khi 7 tuổi.

Các quan chức ở Koeniz thừa nhận rằng Kim Jong-un đã học trường Liebefeld-Steinhoelzli từ tháng 8 năm 1998 cho tới mùa thu năm 2000 với biệt danh “Pak-un”.

Một quan chức thành phố nói: “Cậu ta đã đăng ký học với vai trò là con trai của một nhân viên đại sứ”.

Giáo viên cũ tiết lộ thời học sinh bí mật của Kim Jong Ung tại Thụy Sĩ ảnh 1

Thời học sinh của Kim Jong-un tại Thụy Sĩ 

Kim Jong-un vào một lớp học dành cho học sinh nói tiếng nước ngoài, sau một năm, Kim Jong-un đã học ở lớp học bình thường.

Đã có những lời đồn về cách sống của Kim Jong-un tại châu Âu và theo một số thông tin, cách sống của ông thể hiện từ rất sớm khi ông tuyển một sinh viên lớn tuổi hơn để làm người bảo vệ riêng khi đi bộ tới trường.

Những giáo viên tại ngôi trường này mô tả Kim Jong-un là người hòa đồng, siêng năng và đầy tham vọng. Kim Jong – un đã từng viết rằng sở thích lớn nhất của mình là bóng rổ.

Các bạn cùng lớp của Kim Jong-un khi đó hầu hết chỉ nhớ Kim Jong-un rất thích bóng rổ, đặc biệt là liên đoàn bóng rổ NBA của Mỹ và ngôi sao Michael Jordan của đội Chicago Bull.

Không có nhiều giáo viên muốn kể về Kim Jong-un và một giáo viên giấu tên được truyền thông Thụy Sĩ trích lời khi nói rằng Kim Jong-un khi đó đặc biệt thích các lớp học hát. Giáo viên đó nói: “Kim hát dân ca của Bern và bài hát  “Alperose” của Polo Hofer lúc nào cũng rất truyền cảm”.

Một trong những giáo viên của Kim Jong-un khi đó mô tả rằng ông là “một sinh viên rất giỏi toán và thích học tiếng Đức”.

Người hướng dẫn của Kim Jong-un ở Thụy Sĩ là Ri Su-yong, 77 tuổi, cựu đại sứ của Triều Tiên tại Thụy Sĩ. Ông đã sắp xếp cuộc sống của Kim Jong-un ở nước này một cách tỉ mỉ, bao gồm cả chỗ ở và an ninh. Sau 22 năm làm đại sứ ở Thụy Sĩ, Ri Su-yong trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên và giữ chức vụ này cho tới năm ngoái. Hiện nay ông vẫn được đánh giá là người thân cận với Kim Jong-un và được nhà lãnh đạo Triều Tiên coi như cố vấn, truyền thông Thụy Sĩ còn mô tả Ri Su-yong giống như cha nuôi của Kim Jong-un.

Chị gái của Kim Jong-un là Kim Yo-jong, 29 tuổi, hiện nắm giữ vị trí quan trọng trong chính phủ Triều Tiên và là người chịu trách nhiệm cho hình ảnh của em trai mình trước công chúng. Trong khi dó anh trai Kim Jong-un là Kim Jong-chul đã không được cha là Kim Jong-il lựa chọn là người nối dõi lãnh đạo đất nước. Hiện nay Kim Jong-chul chủ yếu tận hưởng phong cách sống phương Tây và cố gắng đi dự các buổi hòa nhạc của thần tượng là Eric Clapton.

Theo Daily Mail