Giao tranh ác liệt ở Gaza, Mỹ chỉ trích Israel nhưng tiếp tục gửi vũ khí

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Đông ngày 29/5, quân đội Israel cho biết đã kiểm soát Hành lang Philadelphia, Mỹ sẽ tiếp tục gửi vũ khí.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 29/5. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 29/5. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: Quân đội Israel cho biết họ đã giành quyền kiểm soát toàn bộ chiều dài biên giới của Gaza với Ai Cập - được gọi là Hành lang Philadelphia - báo hiệu nước này đã tăng cường xâm lược trên bộ bất chấp sự lên án của quốc tế.

Lực lượng Israel đã mở rộng hoạt động rà phá ở Jabalia trong những ngày gần đây.

Giao tranh ác liệt trên đường phố và các cuộc ném bom của Israel tiếp tục diễn ra ở Rafah một ngày sau khi xe tăng tiến vào trung tâm thành phố phía nam Gaza, nơi trú ẩn của hàng trăm nghìn dân thường. Các cuộc tấn công của Israel đã làm chết ít nhất 37 người Palestine, hầu hết ở trong lều trại.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết cuộc chiến ở Gaza có thể kéo dài thêm 7 tháng nữa để "tiêu diệt quyền lực của Hamas".

Lực lượng không quân Israel ném bom và giết chết 2 nhân viên y tế của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine khi họ cố gắng giải cứu những người bị thương ở Tal as-Sultan, phía tây Rafah.

Mỹ đã đình chỉ hoạt động tại bến tàu tạm thời ở Dải Gaza do thiệt hại trên biển.

Bờ Tây: Các chiến binh Palestine bắn vũ khí nhỏ vào hai thị trấn ở Israel từ Bờ Tây.

Yemen: Iran đang phát tín hiệu cho thấy họ đã giúp người Houthi phát triển khả năng tên lửa đạn đạo chống hạm.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, gồm Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành ít nhất 8 cuộc tấn công vào miền bắc Israel.

Dòng người Palestine sơ tán khỏi Rafah; quân đội Israel không kích Khan Younis; Houthi bắn hạ UAV MQ-9 Reaper trên bầu trời Marid, Yemen; bắn hạ drone ở Jabalia; Hezbollah tập kích căn cứ quân sự ở biên giới Lebanon.

Ngoại giao

Mỹ đã chỉ trích Israel tại Hội đồng Bảo an vì “tiếp tục gây tổn hại dân sự đáng kể” và cho rằng nước này phải “xóa bỏ mọi rào cản đối với dòng viện trợ quy mô lớn thông qua tất cả các điểm giao cắt”.

Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với phóng viên rằng Washington sẽ không dừng việc vận chuyển vũ khí tới Israel trong bối cảnh cuộc không kích gần đây của Israel vào trại tị nạn ở Rafah.

Ông Kirby nói thêm rằng Mỹ không coi hoạt động của Israel ở Rafah là một cuộc xâm lược.

Ít nhất 45 người Palestine đã thiệt mạng khi máy bay phản lực của Israel ném bom thành phố Rafah ở miền nam Gaza hôm 26/5, gây ra hỏa hoạn lớn tại một khu trại dành cho người sơ tán.

Bộ trưởng Nội vụ Iraq Abdul Amir al Shammari đã tới Tehran để thảo luận về hợp tác an ninh nội bộ với các quan chức quân sự cấp cao của Iran.

Cảnh sát sử dụng vòi rồng để giải tán người biểu tình phản chiến Dải Gaza gần Đại sứ quán Israel ở thủ đô Brussels, Bỉ.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ