Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò”

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” diễn ra tại Báo Giáo dục và Thời đại từ 9h30 đến 11h ngày 16/7.
Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò”

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

- Ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi

- Thầy Võ Văn Nghiêm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thanh Hiền, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang

- Cô Nguyễn Thị Hoa, GV môn Tiếng Anh, Trường THPT Lục Ngạn số 1 (Bắc Giang)

Do ảnh hưởng bởi những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, một số địa phương không thể dự thi ở đợt 1, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Các trường THPT đã có nhiều hình thức hỗ trợ, động viên tâm lý cho thí sinh vùng dịch để các em vững tâm ôn tập. …

Chương trình Giao lưu trực tuyến do Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức, trao đổi giữa khách mời và bạn đọc xoay quanh việc hướng dẫn HS ôn tập trực tuyến, phân tích cấu trúc đề thi đợt 1 của các môn thi để có định hướng ôn tập cho HS; vai trò của GV chủ nhiệm cũng như GV bộ môn trong việc sát cánh cùng HS dự thi ở đợt 2, những kinh nghiệm ứng phó của thầy trò vùng dịch để tổ chức kỳ thi trong điều kiện siết chặt các quy định về phòng, chống dịch.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi tới các khách mời theo form dưới đây, hoặc gửi email của Báo Giáo dục và Thời đại: gdtddientu@gmail.com, hoặc tương tác qua facebook của Báo www.fb.com/giaoducthoidai.

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 1
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thanh Hiền, huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi

Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

GV môn Tiếng Anh, Trường THPT Lục Ngạn số 1 (Bắc Giang)

Bạn đọc

Bạn T.H.D. giáo viên huyện Chợ Gạo, Tiền Giang:

Tôi đã làm công tác thi đợt 1, nếu có tham gia thi đợt 2 có phải xét nghiệm lại Covid-19 không?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Theo tôi được biết, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang xin ý kiến UBND tỉnh cho xét nghiệm hoặc test nhanh Covid-19 lại cho tất cả thầy cô làm công tác coi thi, chấm thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì xét nghiệm chỉ có giá trị sử dụng được từ 3 - 5 ngày mà thôi. Việc xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống dịch.

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 7
Cán bộ làm công tác thi tại Tiền Giang được đo nhiệt độ, khử khuẩn tay, thay khẩu trang trước khi vào điểm thi. Ảnh: X. Uyên.
Bạn đọc

Bạn Thùy Trang, HS phường 1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang:

Thầy cho em hỏi, thí sinh thi đợt 2 có cần phải xét nghiệm Covid-19 không?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Theo thầy được biết thì tất cả các em học sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đều được test nhanh Covid -19 trước khi tham gia dự thi, để bản thân và phụ huynh yên tâm, tự tin, vì điều này rất cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thầy cũng lưu ý các em phải tính toán thời gian từ nhà đến nơi thi để có sự chủ động. Nên đến trường sớm hơn bình thường để làm các thủ tục y tế, không tập trung đông người, nghỉ ngơi để ổn định tâm lý và sức khỏe, có thời gian để xem lại bài hoặc kiểm tra các dụng cụ mang theo phục vụ cho thi...

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 10
Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi tại điểm thi THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. Ảnh: X. Uyên.
Bạn đọc

Bạn Đặng Hoàng Vũ, HS xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, Tiền Giang:

Thí sinh là F1, F2 khi đi thi có cần đem giấy xác nhận hoàn thành cách ly không thưa thầy?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Theo thầy thì các em nên mang theo, vì đó có thể là thủ tục dự thi, mang theo cũng không nặng nề gì.

Bạn đọc

Bạn Minh Long, Giáo viên:

Thời gian thi đợt 2 vẫn chưa được ấn định song các thí sinh cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng. Làm sao để các em tránh tâm lý chán nản hay chủ quan?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Tôi xin chia sẻ cùng thầy. Để tránh tâm lý học sinh chủ quan, chán nản thì thầy cô và phụ huynh học sinh phải ra sức động viên, khích lệ các em xác định đúng tầm quan trọng của kỳ thi này. Đồng thời phân tích, động viên các em thi đợt 2 sẽ có lợi thế hơn đợt 1 là thời gian chuẩn bị dài hơn, chu đáo hơn, có đề minh họa thực tế hơn… chắc chắn sẽ làm bài tốt hơn.

Trước khi bước vào kỳ thi, thầy cô giáo cùng phụ huynh nhắc nhở con em chăm lo cho bản thân; có chế độ sinh hoạt, ăn, uống, nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt nhất tham gia kỳ thi. 

Đặc biệt, phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế (5K, không đi lại những nơi khác khi không cần thiết, không đến những nơi có dịch, hạn chế ra khỏi địa phương…).

Bạn đọc

Bạn Nguyễn Bảo Nam, HS huyện Châu Thành, Đồng Tháp:

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, thí sinh cần chú ý thực hiện như thế nào trong thi đợt 2, thưa thầy?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, thí sinh cần thực hiện tốt nguyên tắc 5K của Bộ y tế. Không đi lại những nơi khác khi không cần thiết, không đến những nơi có dịch, hạn chế ra khỏi địa phương…

Trong những ngày thi, nếu thí sinh có dấu hiệu ho, sốt thì phụ huynh liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được hướng dẫn và có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời báo nhanh đến giáo viên chủ nhiệm, thông tin kịp thời đến điểm thi để có biện pháp xử lý phù hợp, bảo đảm an toàn.

Trường hợp thí sinh đang dự thi có dấu hiệu ho, sốt thì trưởng điểm thi báo cáo nhanh về Hội đồng thi, phối hợp với cơ quan y tế để xử lý kịp thời.

Tôi có lời khuyên: Học sinh, cha mẹ học sinh bình tĩnh, tự tin, áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế (5K, không đi lại những nơi khác khi không cần thiết,…); giữ gìn sức khỏe để tham gia kỳ thi.

Bạn đọc

Bạn Lê Minh Huy, phụ huynh huyện Cần Đước, Long An.:

Thí sinh thi đợt 2 sau thí sinh thi đợt 1 ít nhất là 1 tháng, kết quả thi cũng có sau. Vậy sự chậm trễ này có ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào đại học của thí sinh?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT và từ các trường đại học thì quyền lợi của các em thí sinh thi đợt 2 vẫn đảm bảo như các em thi đợt 1. Do đó xin phụ huynh và các em học sinh an tâm, hãy cố gắng hết sức thi đợt 2.

Đối với thí sinh thi đợt 2, để thí sinh yên tâm, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, Bộ sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến tại Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự Kỳ thi đợt 1, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 19
Thí sinh tỉnh Tiền Giang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Ảnh: X. Uyên.
Bạn đọc

Bạn Út Em, phụ huynh huyện Cái Bè, Tiền Giang.:

Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra từ 5 đến 7/8/2021. Nhưng nếu thời điểm đó địa phương chưa hết dịch thì có tổ chức thi không, thưa thầy?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Bộ GD&ĐT đưa ra mốc dự kiến thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 5, 6 và 7 tháng 8/2021 sau khi trao đổi với các Sở GD&ĐT tại cuộc họp trực tuyến ngày 14/7. Tuy nhiên, lịch thi chính thức sẽ tùy thuộc vào đề xuất cụ thể của các địa phương.

Căn cứ vào mốc thời gian đặt ra tại cuộc họp ngày 14/7, lãnh đạo các Sở GD&ĐT sẽ báo cáo UBND tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình thực tế tại địa phương, có đề xuất cụ thể. Lịch thi chính thức sẽ được Bộ GD&ĐT quyết định sau khi bàn bạc cụ thể tại cuộc họp với ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố sắp tới.

Bạn đọc

Bạn Duy Anh, HS TP Mỹ Tho, Tiền Giang:

Các môn thi đợt 1 đã có cấu trúc đề, là một thuận lợi cho HS thi đợt 2 tham khảo. Vậy xin thầy cho em lời khuyên để ôn tập hiệu quả cho đợt thi sắp tới?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy đã tham khảo các Tổ trưởng chuyên môn: Nhìn chung đề thi đợt 1 ra khá giống theo cấu trúc của Bộ GD&ĐT hướng dẫn với 4 mức độ. Nội dung hỏi khá sát chương trình, có bám sách giáo khoa. Đối với học sinh có sức học trung bình thì có thể làm được điểm 4 - 5. Nhưng để lấy điểm tối đa thì khó đạt vì 2 điểm nâng cao có thể nói là khó.

Vì vậy để đợt 2 các em thi đạt kết quả tốt thì thầy khuyên các em phải chuyên cần hơn; phải tăng cường luyện tập bộ đề nhiều hơn (tập giải quyết 1 câu trong vòng 30 - 40 giây), bám sát nội dung mà thầy, cô đã hướng dẫn các em. Đặc biệt là phải tự tin, đừng ỉ lại là đề thi đợt 2 dễ hơn đợt 1 và ngược lại.

Trong quá trình làm bài phải đọc kỹ câu dẫn, gạch chân các từ khóa, chọn những câu biết, câu dễ thì làm trước (thông thường cấu trúc đề sắp xếp từ câu dễ đến câu khó, càng về câu cuối càng khó), còn các câu không biết và khó thì từ từ suy nghĩ làm sau, cuối cùng đừng bỏ sót câu nào. Chúc các em đạt kết quả tốt!

Bạn đọc

Bạn Levietcuong@...:

Nếu đến thời điểm thi tốt nghiệp THTP đợt 2, những địa phương ở Quảng Ngãi vẫn chưa hết giãn cách xã hội thì sẽ tổ chức như thế nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Quảng Ngãi vẫn tổ chức thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THTP năm 2021 trong điều kiện 5 địa phương thực hiện giãn cách y tế theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương còn lại triển khai theo chỉ thị 15. Yêu cầu phòng chống dịch được thực hiện triệt để theo phương châm phòng dịch chặt, quy chế nghiêm. Tinh thần này sẽ vẫn được duy trì ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sắp tới.

Chúng tôi rất tin tưởng rằng, với việc xây dựng nhiều phương án, có sự chủ động ứng phó trong từng tình huống thì kỳ thi đợt 2 tại Quảng Ngãi sẽ thành công, an toàn với thí sinh và lực lượng làm thi như với đợt 1 vừa qua

 

Bạn đọc

Bạn phuocloi@gmail.com:

Xin thầy cho biết công tác chuẩn bị thi đợt 2, rút kinh nghiệm từ thực tế đợt thi thứ nhất; đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn phòng dịch cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Để chuẩn bị thi đợt 2, ngành Giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan chức năng chỉ đạo và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Lựa chọn những thầy cô giáo làm công tác thi đã được tiêm vắn xin phòng Covid-19, đồng thời cho test nhanh Covid-19 trước khi tham gia coi thi.

Riêng cho các thí sinh test nhanh Covid-19 trước khi bước vào thi (vì số lượng học sinh thi đợt 2 ít và thời gian thi còn xa), có thể thực hiện 3 tại chỗ (như ăn, nghỉ, thi tại điểm thi). Khi đến Điểm thi phải được sát khuẩn, đo thân nhiệt, thay khẩu trang mới, giữ khoảng cách…

Theo quy định, cán bộ làm công tác thi và thí sinh phải khai báo y tế trước khi tham gia kỳ thi. Qua đó đã sàng lọc những người nghi nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm để có biện pháp xử lý.

Trường hợp phát hiện thí sinh hoặc cán bộ làm công tác thi nghi nhiễm trong quá trình thi, trưởng điểm thi áp dụng các phương án đã được ngành Giáo dục và ngành Y tế xây dựng trước đó: Thông tin đến Hội đồng thi, ngành Y tế, Ban chỉ đạo thi; đưa người nghi nhiễm đến phòng cách ly y tế tại điểm thi, phối hợp y tế địa phương chuyển người nghi nhiễm đến nơi xét nghiệm, điều trị theo quy định...

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 28
Phun xịt khử khuẩn điểm thi tốt nghiệp THPT tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang. Ảnh: X. Uyên.
Bạn đọc

Bạn Minh Hạnh – Điện Biên:

Nếu có những thắc mắc liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2, chúng em cần tìm hiểu ở đâu, thưa thầy?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Trong thời gian này, các GV bộ môn cũng như GVCN sẽ thường xuyên tương tác với HS qua các nhóm chat trên các ứng dụng mạng xã hội đã hình thành trong thời gian HS học trực tuyến ở đợt dịch Covid – 19 trước đó. HS có thắc mắc gì, từ kiến thức cho đến những vấn đề liên quan đến thi cử đều sẽ được GV hỗ trợ, giải đáp. Sở cũng cập nhật các thông tin liên quan đến thi tốt nghiệp THTP 2021 trên cổng thông tin của Sở, thí sinh và phụ huynh có thể cập nhật để tìm hiểu.

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 31
Giáo viên Trường THPT số 2 Đức Phổ (Quảng Ngãi) gửi nội dung ôn tập cho HS dự thi đợt 2 tại các group học tập

 

Bạn đọc

Bạn Luongtuankiet@....:

Ngoài nhắc nhở con mình tập trung ôn tập, tôi vẫn theo dõi tình hình dịch bệnh cũng như thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THTP đợt 1 vừa qua. Tuy nhiên, do không biết cụ thể thời điểm thi đợt 2 nên HS khá bị động trong ôn tập. Ông có lời khuyên gì với HS dự thi tốt nghiệp ở đợt 2 trong tình hình này?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 34
Quảng Ngãi triển khai nghiêm ngặt các yêu cầu phòng dịch ở đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

 

Nếu HS có kế hoạch, phương pháp và mục tiêu ôn tập rõ ràng ngay từ sớm, có một nền tảng kiến thức tốt thì dù kỳ thi diễn ra vào thời điểm nào, trong bối cảnh như thế nào thì đều có thể thích ứng được. Ngoài ra, khả năng tự học là rất quan trọng với mỗi thí sinh trong điều kiện các lớp ôn tập đã kết thúc.

Lịch thi tốt nghiệp THTP đợt 2 sẽ được thông báo sớm đến thí sinh để các em có một khoảng thời gian chuẩn bị tâm lý thi cử và sẵn sàng các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn cho cả thí sinh và lực lượng làm thi. Vì vậy, ngoài tập trung ôn tập, HS cần phải đảm bảo sức khỏe thật tốt, tự tin để làm bài thi đạt kết quả tốt. Còn chuyện phòng chống dịch, trước hết, các em phải thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế và chỉ đạo của Sở GD&ĐT; phía sau, đã có xã hội, nhà trường, thầy cô lo, chuẩn bị chu đáo để các em đến trường thi an toàn.

Bạn đọc

Bạn Bình Minh – TP.HCM:

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm được phát huy như thế nào khi thời gian thi kéo dài trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, thưa ông?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Thời điểm này, GV các trường đang trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã hướng dẫn các trường động viên những GV làm công tác chủ nhiệm lớp 12 năm học 2020 – 2021 vẫn tiếp tục là GVCN của các em trong dịp hè này để làm cầu nối thông tin giữa nhà trường với HS và phụ huynh. Đây là kênh giúp nhà trường tuyên truyền HS phòng, chống dịch trong điều kiện địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội cũng như động viên HS tập trung ôn tập. Với những HS chưa có ý thức cao trong việc tự học thì rất cần sự phối hợp nhắc nhở của GVCN và phụ huynh.

Bạn đọc

Bạn Ngọc Thảo, phụ huynh Thị xã Cai Lậy, Tiền Giang:

Nếu thuộc diện thi đợt 2, thí sinh không may bị nhiễm Covid-19 thì có được xét đặc cách không, thưa thầy?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Trường hợp này theo tôi, căn cứ vào Điều 37 của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; theo Điều 37 của Quy chế thi, các trường hợp thí sinh được đặc cách liên quan đến bệnh hoặc bị tai nạn như sau:

- Trường hợp 1: người học thuộc đối tượng dự thi và đủ điều kiện dự thi theo Quy chế thi bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất, đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Điều kiện được xét đặc cách là xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đều từ khá trở lên.

- Trường hợp 2: người học thuộc đối tượng dự thi và đủ điều kiện dự thi theo Quy chế thi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi, hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm, hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Điều kiện được xét đặc cách là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại học lực lớp 12 từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Như vậy cần phải biết rõ thí sinh thuộc trường hợp nào để xác định điều kiện để được đặc cách.

Bạn đọc

Bạn Huongha68@...:

Dù mỗi ngày em đều có kế hoạch ôn tập, nhưng em và các bạn đều có tâm lý một mình mình ôn thì không chắc sẽ hiệu quả. Đang thực hiện giãn cách, chúng em không học nhóm được, cũng không đi học thêm được, cứ tự học nên cũng hơi mông lung. Thầy cho chúng em lời khuyên nên như thế nào ạ?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Thời gian còn lại cho đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2, các em nên tập trung làm quen với các dạng đề tham khảo của Bộ, đề thi THPT đợt 1. Với những đề thi tham khảo do thầy cô giáo của mình gửi trên group của các nhóm học tập, các em nên hoàn thành đúng tiến độ, đối chiếu lại với đáp áp để thấy mình còn hổng chỗ nào và kịp thời củng cố, ôn tập lại.

Tùy theo mục đích dự thi, như để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT hoặc sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH, các em xây dựng kế hoạch ôn tập phù hơp, tránh dàn trải.

Bạn đọc

Bạn Đặng Phước Vũ, phụ huynh huyện Châu Thành, Đồng Tháp:

Thí sinh trong vùng dịch phải thực hiện giãn cách. Nhà trường đã kết hợp với phụ huynh như thế nào để hỗ trợ việc ôn thi, ổn định tâm lý cho các em?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Trong trường hợp đang thực hiện giãn cách xã hội, về phía nhà trường sẽ kết hợp với phụ huynh học sinh thông qua các kênh như: Sổ liên lạc điện tử, Website của trường, đài phát thanh ở địa phương… Đặc biệt là thông qua mối liên hệ giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh học sinh bằng điện thoại.

Qua đó sẽ giúp học sinh nắm bắt thông tin chính thống về diễn biến dịch bệnh, để không hoang mang dao động mà an tâm ôn tập. Đồng thời nhà trường cũng liên hệ phụ huynh học sinh cung cấp thời khóa biểu ôn tập trực tuyến để cha mẹ theo dõi, nhắc nhở con em ôn tập đầy đủ, đúng lịch.

Các em cần chú trọng xem lại các kiến thức trọng tâm mà thầy cô đã ôn tập. Lưu ý các chủ đề, dạng câu hỏi theo cấu trúc đề minh họa, đề thi đợt 1 của Bộ GD&ĐT. Nếu các em tham gia ôn tập đầy đủ và nghiêm túc các buổi ôn tập của thầy cô (ôn trực tiếp hoặc trực tuyến) thì em đã đủ năng lực, kiến thức tham gia kỳ thi và sẽ đạt kết quả tốt đẹp. Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới!

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 43
Thầy Võ Văn Nghiêm trả lời các câu hỏi tại buổi Giao lưu trực tuyến.
Bạn đọc

Bạn Thu Minh – Bắc Giang:

Một trong những lợi thế của thí sinh dự thi tốt nghiệp THTP đợt 2 là có cơ hội thử sức với đề thi ở đợt 1 để có thể hình dung được cấu trúc đề thi. Vậy, về kiến thức, điều thầy cô muốn lưu ý nhất đối với thí sinh thi đợt 2 là gì, thưa thầy?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Các trường đã tìm hiểu thông tin những địa phương năm 2020 có tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 và cả 2 đợt để động viên HS yên tâm tập trung ôn thi, giữ gìn sức khỏe. GV bộ môn cũng hướng dẫn HS theo dõi đề thi ở đợt 1 để tham khảo cấu trúc đề, mức độ khó của đề… để định hướng ôn tập trong thời gian còn lại. HS được động viên rằng phải "biến nguy thành cơ", và đây cũng được xem là một lợi thế khi phải dự thi ở đợt 2.

Bạn đọc

Bạn Bích Giang, phụ huynh:

Xin thầy cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, chờ thi đợt 2, thầy và trò ôn tập ra sao để học sinh thêm vững kiến thức cho đợt thi tới?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Trong thời gian giãn cách xã hội chờ thi đợt 2, nhà trường có học sinh tham gia thi đợt 2 vẫn tiếp tục tiến hành ôn tập cho các em bằng hình thức trực tuyến.

Về thời lượng vẫn như đợt 1, ngoài việc thầy cô hướng dẫn các em ôn đi, ôn lại kiến thức cơ bản, còn giải các đề thi lần 1 để rút kinh nghiệm cho các em, đồng thời luôn động viên tinh thần cho các em kiên trì an tâm ôn tập, không mặc cảm, không dao động…

Những vấn đề còn sai sót trong quá trình ôn luyện, giải đề là bài học kinh nghiệm để em thực hiện tốt cho lần thi chính thức. Cần lưu ý cách làm bài thi, cách tô đáp án đã chọn vào phiếu trả lời trắc nghiệm, những kiến thức còn khiếm khuyết cần phải bổ sung...

Trước khi bước vào kỳ thi chính thức, các em cần chăm lo cho bản thân; có chế độ sinh hoạt, ăn, uống, nghỉ ngơi hợp lý để có một sức khỏe tốt nhất tham gia kỳ thi. Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 48
Thí sinh tỉnh Tiền Giang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Ảnh: X. Uyên.
Bạn đọc

Bạn tuanminh2k3…:

Ông có lời khuyên gì đối với những thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2 giúp các em vững tâm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng trong điều kiện đặc biệt?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Các em yên tâm dù dự thi tốt nghiệp THTP ở đợt 1 hay đợt 2 thì mọi quyền lợi của HS đều được đảm bảo như nhau. Năm 2020, cũng đã có một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam và cả Quảng Ngãi có thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2. Bộ GD&ĐT thời điểm đó đã lùi một số mốc thời gian trong kế hoạch xét tuyển sinh ĐH để đảm bảo quyền lợi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của những thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2.

Vì vậy, điều cần thiết nhất là các em nên tập trung ôn tập, xây dựng kế hoạch hệ thống lại kiến thức phù hợp cho từng môn học, không hoang mang, lo lắng.

Bạn đọc

Bạn Minhanh6@...:

Việc hỗ trợ những HS dự thi tốt nghiệp THTP đợt 2 gồm những nội dung gì và được tiến hành như thế nào, thưa ông?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 53
GV và HS phân tích đề thi tốt nghiệp THTP đợt 1 để định hướng ôn tập cho kỳ thi đợt 2 sắp tới

 

Tùy theo tiến độ ôn tập thi tốt nghiệp THTP của từng trường, từ ngày 20 – 25/6, các trường gần như đã kết thúc chương trình ôn tập tại trường để dành thời gian cho HS tự củng cố, hệ thống lại kiến thức trước ngày thi. Tuy nhiên, với tinh thần phải sát cánh, động viên HS ổn định tâm lý, có kế hoạch tự ôn tập hợp lý, các trường THTP ở thị xã Đức Phổ đều có những hỗ trợ cần thiết đối với HS.

Các tổ chuyên môn đã bố trí GV tiếp tục duy trì hình thức ôn tập trực tuyến, hỗ trợ HS cho đến khi các em dự thi. Việc hỗ trợ HS ôn tập ở giai đoạn này chủ yếu cung cấp các đề thi tham khảo để HS làm quen với tâm lý cũng như kỹ thuật làm bài thi, cách bố trí thời gian cho các mức độ câu hỏi…. để có thể đạt kết quả cao nhất.

Sở GD&ĐT đã có Công văn số 1091 ngày 12/7 về việc tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong điều kiện dịch bệnh Covid–19 diễn biến phức tạp. Theo đó, nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức ôn tập trực tuyến cho đối tượng HS dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THTP năm 2021 bằng hình thức phù hợp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong điều kiện phải thực hiện cách ly và giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid–19.

Các trường lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng đơn vị. Sử dụng các nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để ôn tập, củng cố cho HS nắm vững những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong chương trình THPT, chủ yếu tập trung ở lớp 12. Nội dung ôn tập bám sát đề tham khảo và đề thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THTP năm 2021 của Bộ GD&ĐT.

Bạn đọc

Bạn Hương Thuỷ - Quảng Ngãi:

Lúc đầu, Quảng Ngãi chỉ chuyển sang thi tốt nghiệp THTP đợt 2 đối với HS thuộc phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu của thị xã Đức Phổ đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Sau đó, toàn bộ HS của thị xã Đức Phổ đều chuyển sang thi đợt 2. Xin ông cho biết, các trường đã có sự động viên thế nào đối với HS?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 56
Ông nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi trả lời câu hỏi của độc giả Báo GD&TĐ trong buổi GLTT

 

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh và lực lượng làm thi trong điều kiện dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi quyết định dừng toàn bộ 3 điểm thi tại thị xã Đức Phổ ở đợt 1. Ngay sau khi quyết định sẽ không tổ chức thi ở đợt 1 đối với 3 điểm thi này, Sở đã chỉ đạo các trường THPT có sự kết nối thường xuyên với GV, phụ huynh và HS để cập nhật những thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thời điểm 26/6, khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội đối với thị xã Đức Phổ, chúng tôi có 2 thí sinh diện F0 (một em HS của Trường THPT số 2 Đức Phổ và một em của Trường THPT Lương Thế Vinh). Qua nắm tình hình từ GV chủ nhiệm, hiện sức khỏe của các HS này tương đối ổn. Thầy cô đã làm công tác tư tưởng, động viên HS ổn định tinh thần, không quá lo lắng, phối hợp bác sĩ để điều trị bệnh.

Qua truy vết, HS này không tham gia ôn tập tại trường, không tiếp xúc với bạn bè, thầy cô giáo, nên thông tin này cũng đã được chuyển đến phụ huynh, HS để có sự yên tâm. Thông qua các kênh liên lạc, các trường THPT trên địa bàn thị xã Đức Phổ đã quán triệt HS cần chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid - 19, động viên HS yên tâm tập trung ôn tập. 

Bạn đọc

Bạn Mỹ Nghi, HS TP Mỹ Tho, Tiền Giang:

Tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh phải thi đợt 2, việc này phần nào ảnh hưởng đến tâm lý. Thầy có lời khuyên gì cho những học sinh thi tốt nghiệp đợt 2?
Thầy Võ Văn Nghiêm

Thầy Võ Văn Nghiêm

Các em thân mến, tuy dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhưng đã có các cấp lãnh đạo và toàn thể xã hội chung tay ngăn chặn quyết liệt, do đó dịch bệnh sẽ sớm được khống chế.

Còn việc Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho các em thi đợt 2,  Bộ sẽ phối hợp cùng các cơ quan có liên quan, đồng thời cũng sẽ chỉ đạo cho Sở GD&ĐT và nhà trường chuẩn bị chu đáo từ khâu đăng ký dự thi, công tác chuẩn bị thi, tổ chức thi… cho các em dự thi đợt 2 một cách an toàn, công bằng, khách quan, đúng quy chế. Đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Các em yên tâm ôn tập thật tốt để sẵn sàng thi đợt 2 sắp tới.

Hiện nay các em cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế (5K, không đi lại những nơi khác khi không cần thiết, không đến những nơi có dịch, hạn chế ra khỏi địa phương…).

Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý; không thức khuya; thường xuyên vận động để cơ thể khỏe mạnh…. Chúc các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Bạn đọc

Bạn Lehienluong@...:

Ở đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Ngãi dự kiến sẽ có bao nhiêu thí sinh ĐKDT, thưa ông?
Ông Nguyễn Ngọc Thái

Ông Nguyễn Ngọc Thái

Dự kiến ở đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, Quảng Ngãi có 1.311 thí sinh dự thi, trong đó 1.265 thí sinh ở 3 điểm thi gồm: Trường THPT số 1 Đức Phổ, Trường THPT số 2 Đức Phổ, Trường THPT Lương Thế Vinh. Đây là những điểm thi đặt tại thị xã Đức Phổ phải tạm dừng thi ở đợt 1 do địa phương thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid – 19.

Ngoài ra, ở đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, có 46 thí sinh do ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 ở các địa bàn khác (thí sinh diện F1, F2; diện cách ly phong tỏa theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ) cũng sẽ được chuyển sang dự thi đợt 2 cùng với thí sinh ở thị xã Đức Phổ.

Bạn đọc

Bạn quynhtran@gmail.com:

Thi tốt nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý học sinh. Vậy thầy cô đồng hành với học trò thế nào trong chặng đường này để các em vững tâm chinh phục kỳ thi?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Thi tốt nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý học sinh.

Giờ đây, bên cạnh những câu hỏi khó về kiến thức và bài học, những mảng kiến thức mà các em chưa hiểu được đưa ra trong những tin nhắn trao đổi tâm sự với thày cô của mình là những câu hỏi băn khoăn về tình hình dịch bệnh và việc tham dự kì thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Giáo viên chúng tôi đã luôn cố gắng động viên khích lệ tinh thần của các em, dặn dò các em giữ gìn sức khoẻ, thực hiện tốt chính sách phòng chống Covid tại địa phương nơi cư trú cũng như đảm bảo an toàn việc đi lại và giao tiếp ngoài cộng đồng.

Chúng tôi đều mong mỏi cho các em có một kì thi an toàn và thành công, cũng là nền tảng chắp cánh cho tương lai của các em trên những chặng đường phía trước.

Bạn đọc

Bạn vuthihuyen@gmai.com:

Lứa học sinh 2k3 trải qua 2 năm học đặc biệt, kỳ thi đặc biệt. Cô có nhắn nhủ gì với các em?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Với những gì các em học sinh 2k3 đã trải qua 2 năm học đặc biệt, kỳ thi đặc biệt - cũng là một giai đoạn lịch sử không thể nào quên trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới, tôi mong các em luôn tự tin, vững bước, vượt lên những khó khăn, thử thách trước mắt để thành công và khẳng định bản thân mình là chủ nhân của đất nước trong tình hình mới.

Chúc các em chiến thắng!

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 65

Cô Nguyễn Thị Hoa cùng học trò

Bạn đọc

Bạn Nguyễn Mạnh Đức, Lục Ngạn, Bắc Giang:

Tiếng Anh không phải sở trường của em. Xin cô cho biết kinh nghiệm làm bài để làm đâu chắc điểm tới đó?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Với môn tiếng Anh, từ những trải nghiệm làm bài thi của học trò của tôi qua các năm, tôi có một vài lời khuyên nho nhỏ thế này. Cũng như các môn khác, tâm lí khi các em vào phòng thi rất quan trọng.

Đề thi sẽ là nhiều mã đề và đảo lộn các câu. Theo tôi, các em không nên làm bài đọc – là phần gai góc nhất trước, vì thường sẽ mất nhiều thời gian và hay ảnh hưởng tâm lí, áp lực thời gian với các phần còn lại của đề.

Trong quá trình làm bài, các em cần đọc kĩ đề, quan sát các câu và phân loại câu đó theo cách mà thầy cô đã phân tích đánh giá nhận định theo ma trận đề để định hình phương pháp làm bài. Suy nghĩ chín chắn, cẩn thận, xem xét kĩ  tất cả các câu, đừng chủ quan bỏ qua bất cứ gợi ý nào từ đề bài.

Giữ thái độ bình tĩnh, tự tin sẽ giúp các em làm bài trong tâm thế ổn định và vững vàng nhất của mình.

Bạn đọc

Bạn Trương Minh Ánh, Lục Ngạn, Bắc Giang:

Em tham gia thi tốt nghiệp đợt 2. Thời gian ôn tập kéo dài nên đôi lúc em cảm thấy mệt mỏi, học không hiệu quả. Cô có thể cho em lời khuyên?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 70
Thí sinh Bắc Giang thực hiện nghiêm quy định phòng dịch trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1

 

Việc ôn tập trong thời gian quá lâu sẽ dẫn đến những mệt mỏi, chán nản và sự không hiệu quả trong học tập. Trong thời gian giãn cách xã hội, các em lại không được tiếp xúc với bên ngoài nhiều.

Việc học tập vẫn nên được kết hợp với việc rèn luyện thể dục, thể thao tại gia đình, ăn uống với chế độ phù hợp. Giờ giấc sinh hoạt vẫn nên đảm bảo khoa học, phù hợp đồng hồ sinh học của cơ thể. Có như thế, sức khoẻ mới đảm bảo cho việc học tập và nghiên cứu.

Thêm vào đó, việc học trực tuyến cũng đồng nghĩa với việc tiếp xúc với các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại, ipad,…. nhiều, dẫn đến nhức mỏi mắt, căng thẳng đầu óc. Ngoài thời gian học, các em nên dành thời gian nghỉ ngơi và hít thở không khí trong lành. Việc giao lưu, tâm sự bạn bè cũng là một hình thức giao tiếp thu hẹp khoảng cách địa lý, giúp các em giữ được mối liên hệ với các bạn và cộng đồng.

Tóm lại, kết hợp việc học tập với giao lưu tâm sự bạn bè online và chế độ ăn - ngủ - nghỉ, thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp các em có tinh thần thoải mái và nâng cao chất lượng học tập hơn.

Bạn đọc

Bạn ngocanh@gmail.com:

Đề thi đợt 2 có tương đồng đợt 1 về độ khó? Cơ hội vào trường ĐH có còn cho thí sinh thi đợt 2 bằng hình thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp? là băn khoăn của không ít học sinh và phụ huynh. Học trò của cô có đặt câu hỏi trên với giáo viên? Thầy cô “gỡ rối” ra sao để các em chuyên tâm vào ôn tập?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Đề thi đợt 2 có tương đồng đợt 1 về độ khó, cơ hội vào trường ĐH có còn cho thí sinh thi đợt 2 bằng hình thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp - là băn khoăn của không ít học sinh và phụ huynh ở trường tôi.

Xét về đề thi, để tránh việc học sinh chủ quan, chúng tôi vẫn định hướng giảng dạy khó hơn một chút so với đề thi lần 1 để học sinh có thể chủ động và yên tâm hơn trong những tình huống khó khăn có thể xảy ra.

Theo như thông tin chúng tôi được biết thì hai đợt thi sẽ xét tuyển một lần – nghĩa là cơ hội với các học sinh thi đợt 2 sẽ bình đẳng với các bạn học sinh thi đợt 1, nên các em và phụ huynh có thể yên tâm, chuyên tâm vào công việc ôn tập của mình. Những thông tin về tình hình mới này sẽ luôn được cập nhật qua các kênh có quản lí và xét duyệt (như tin nhắn điện thoại, eNetviet, Mesengers, Zalo nhóm lớp, phụ huynh lớp .v.v.) để các em học sinh và phụ huynh nắm được và yên tâm thực hiện.

 

Bạn đọc

Bạn dohuyen@gmail.com:

Khi Tiếng Anh không phải thế mạnh của học trò nông thôn, vùng sâu vùng xa, tổ bộ môn, giáo viên có “bí quyết” ôn tập, rèn kỹ năng thế nào để “chống trượt” cho các em?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Khi Tiếng Anh không phải thế mạnh của học trò nông thôn, vùng sâu vùng xa, để “chống trượt” cho các em học sinh, chúng tôi đã phân loại lớp học sinh theo năng lực học tập bộ môn – có lớp riêng dành cho học sinh yếu kém.

Và tất nhiên, sự nhiệt tình, tận tâm không mệt mỏi của những thày cô trong tổ bộ môn chính là yếu tố quyết định không nhỏ trong việc cải thiện tình hình của các lớp “chống liệt” này.

Bên cạnh việc đưa ra phương pháp làm bài khoa học, siêu ngắn gọn, siêu dễ nhớ cho các em, các thày cô giáo còn liên tục động viên khích lệ tinh thần để các em không tự ti hay nản chí và hướng dẫn các em thực hành luyện tập nhiều với phương châm “kiến tha lâu cũng đầy tổ”, “nước chảy đá mòn”. Tình hình theo đó cũng cải thiện dần.

Bạn đọc

Bạn hoangtran@gmail.com:

Thí sinh thi đợt 2 có lợi thế khi biết đề thi chính thức đợt 1. Kế hoạch, nội dung ôn tập của giáo viên chủ nhiệm và bộ môn cho HS thi đợt 2 có những khác biệt gì so với đợt 1, thưa cô?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Thí sinh thi đợt 2 có lợi thế khi biết đề thi chính thức đợt 1. Tận dụng lợi thế này, Ban giám hiệu trường tôi cùng với giáo viên chủ nhiệm và bộ môn đã ngay lập tức lên kế hoạch và nội dung ôn tập của cho học sinh thi đợt 2 sao cho bám sát nhất với cấu trúc đề thi.

Chúng tôi đã kết hợp các yếu tố nội dung kiến thức theo đề thi minh hoạ và đề thi đợt 1, xác định ma trận đề thi và giao bài tập phù hợp theo định hướng và năng lực của các đối tượng học sinh.

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 77
Cô giáo trao đổi ôn tập qua trực tuyến với học trò
Bạn đọc

Bạn hongoc@gmail.com:

Thực tế cho thấy, ôn tập trực tuyến không thể hiệu quả bằng trực tiếp. Vậy cô và trò đã có những biện pháp khắc phục nào để đạt hiệu quả trong ôn tập?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Thực tế cho thấy, ôn tập trực tuyến không thể hiệu quả bằng trực tiếp, nhưng chúng tôi đã cố gắng hết sức mình để có thể chuẩn bị cho kì thi THPT đợt 2 sắp tới.

Thứ nhất, về phía Ban giám hiệu nhà trường, thường xuyên cập nhật tin tức mới, kịp thời lên kế hoạch chỉ đạo và định hướng công việc cho các hoạt động thường nhật qua các phương tiện thông tin trực tuyến.

Thứ hai, về phía giáo viên chủ nhiệm, thường xuyên giữ mối liên lạc với cha mẹ học sinh và học sinh để đảm bảo duy trì cho các em có tâm thế tốt trước kì thi.

Thứ ba, về phía giáo viên bộ môn, tích cực tìm tòi đổi mới các phương pháp giảng dạy trực tuyến để nâng cao chất lượng bài dạy, sử dụng các các ứng dụng hay nền tảng đánh giá trực tuyến trên mạng Internet như: Quizizz, Kahoot!, Google Forms… như là những công cụ để hỗ trợ dạy họ, vừa cung cấp phản hồi nhanh, vừa thay đổi không khí lớp học, tạo động lực cho người học.

Cuối cùng, về phía học sinh, cố gắng khắc phục những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, mạng Internet, thiết bị học tập (laptop, smartphone, ipad …) để có thể tham gia học tập online. Tất cả chúng tôi đều đang cố gắng cho kì thi rất quan trọng phía trước.

Bạn đọc

Bạn lamnguyen@gmail.com:

Chuẩn bị cho đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp, thầy và trò duy trì nhịp học thế nào, thưa cô?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Chuẩn bị cho đợt 2 kì thi THPT năm 2021, thầy trò trường tôi vẫn đang tiếp tục chương trình dạy và học trực tuyến trên Microsoft Teams hàng ngày trong tuần theo Kế hoạch của nhà trường với mục tiêu duy trì kiến thức và năng lực học tập của các em học sinh cũng như động viên, khích lệ tinh thần vượt khó vươn lên của các em trong kì thi mang tính chất quyết định này.

Cùng với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo bộ môn trong các buổi học online, chúng tôi đặc biệt khuyến khích tinh thần tự học của các em học sinh tại gia đình trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành – người người ở im trong nhà, nhà nhà đóng cửa cài then.

Sự phối hợp chặt chẽ Gia đình – Nhà trường càng được củng cố vững chắc trong giai đoạn này qua việc tích cực liên lạc giữa nhà trường, thầy cô giáo chủ nhiệm, bộ môn và cha mẹ học sinh để thường xuyên nhắc nhở các em tự giác học tập.

Bạn đọc

Bạn leminh@gmail.com:

Cô có thể chia sẻ về tâm lý các em học sinh khi biết tin mình không thể tham gia kỳ thi đợt 1. Nhà trường, đặc biệt là các giáo viên có biện pháp gì giúp các em ổn định tinh thần?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Trước thời điểm có thông tin chính thức về việc tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2 của trường THPT Lục Ngạn số 1, học sinh trường tôi thường xuyên hỏi các thày cô giáo là “Thưa thày/cô, chúng em có được thi đợt 1 không ạ?” - những câu hỏi chất chứa sự ưu tư, lo lắng cho tương lai của cả một thế hệ con em trên đất vải Lục Ngạn thân yêu.

Vào thời điểm ấy, chúng tôi đã chuẩn bị cho các em tâm lí trước 2 tình huống và tình huống thi đợt 2 là có khả năng cao.

Đến khi có Quyết định chính thức, tâm lý của các em học sinh cũng không bị xao động nhiều. Ban giám hiệu nhà trường cùng với các thày cô giáo chủ nhiệm và giáo viên dạy bộ môn đã rất nỗ lực động viên tinh thần cho các em học sinh cũng như các gia đình có con em đang học lớp 12 về quyết định và kế hoạch hợp lí trước tình hình dịch bệnh tại địa phương theo phương châm đảm bảo cho các em học sinh có được một kì thi an toàn giữa đại dịch Covid 19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cũng như trường THPT Lục Ngạn số 1.

Sau đó, các em học sinh tiếp tục ổn định tinh thần và tiếp tục ôn thi chuẩn bị cho việc tham gia thi THPT đợt 2 sắp tới.

Bạn đọc

Bạn nguyenhuyen@gmail.com:

Xin cô cho biết, Trường THPT Lục Ngạn số 1 có bao nhiêu học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2? Khi trường có học sinh không thể tham gia thi đợt 1, tâm thế các thầy cô như thế nào?
Cô Nguyễn Thị Hoa

Cô Nguyễn Thị Hoa

Trường THPT Lục Ngạn số 1 có tổng số 996 học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2.

Khi trường có học sinh không thể tham gia thi đợt 1, các thầy cô giáo dạy khối 12 như tôi đều cảm thấy rất tiếc nuối, nhưng cũng đã chuẩn bị tinh thần cho cả bản thân cũng như học trò từ trước đó, theo kịch bản dự phòng 2 trường hợp (hoặc thi đợt 1 hoặc thi đợt 2) của Ban giám hiệu nhà trường, do diễn biến căng thẳng, phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là khu vực huyện Lục Ngạn.

Giao lưu trực tuyến “Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Đồng hành cùng trò” ảnh 86
Trường THPT Lục Ngạn số 1 (Bắc Giang)

 

(Ảnh: TASS)

Hạm đội Biển đen bị tấn công

GD&TĐ - Hạm đội Biển Đen đã đẩy lùi một cuộc tấn công bằng phương tiện không người lái hải quân ở Sevastopol – theo thống đốc Mikhail Razvozhaev.