rssheader

30/11/2020

Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Sở GD&ĐT Hà Nam chỉ đạo dừng hoạt động Nhóm trẻ MN tư thục Tuổi Thơ

Giang Đông - 12/08/2019, 09:25 GMT+07 | Giáo dục
Đại diện Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non thăm các cháu bị bỏng đang điều trị tại Viện bỏng quốc gia. Ảnh: Việt Hà Đại diện Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non thăm các cháu bị bỏng đang điều trị tại Viện bỏng quốc gia. Ảnh: Việt Hà

Theo công văn chính thức của Sở GD&ĐT Hà Nam báo cáo Bộ GD&ĐT, nguyên nhân là do khi tổ chức lồng ghép hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, lửa cồn đã gây bỏng cho 4 trẻ.

Cụ thể: vào khoảng 15 giờ 40 phút ngày 9/8, tại lớp mẫu giáo có 15 trẻ và 2 cô (trong đó có chủ cơ sở là cô Nguyễn Thị Khoát và giáo viên Đặng Thị Nết), cả 2 cô đều đã được tập huấn và có chứng nhận tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy. Giáo viên có trình độ Cao đẳng Giáo dục Mầm non.

Khi tổ chức lồng ghép hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, cô giáo đã dùng cồn đổ vào mâm, châm lửa vào giấy đốt tạo ra ngọn lửa để giáo dục trẻ biết kêu cứu và thoát khỏi nơi nguy hiểm. Ngọn lửa cồn trong mâm đã bay vào trẻ và gây bỏng cho 4 trẻ (chi tiết của sự việc đang được Công an tiến hành điều tra làm rõ).

Tại thời điểm đó, 2 cô đã lấy khăn ướt để dập lửa cho trẻ và dập tắt ngọn lửa trong mâm, sau đó bế trẻ ra ngoài và sơ tán tất cả các cháu trong lớp ra khỏi phòng.

 Cháu Nguyễn Anh T. (3 tuổi) bị bỏng 52%, đang điều trị tại Viện bỏng quốc gia. Ảnh: VIệt Hà

Riêng cháu Nguyễn Thị Thu T. bỏng nhẹ, các cô đã sơ cứu và gia đình đã đến đón về nhà. Còn lại 3 trẻ, gia đình và chủ nhóm, lớp đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để điều trị.

Do vết bỏng của trẻ lan rộng nên 3 trẻ đã phải chuyển lên Bệnh viện bỏng quốc gia để điều trị ngay trong ngày. Hiện nay, gia đình chủ nhóm, lớp và gia đình các cháu vẫn đang chăm sóc các cháu tại Bệnh viện bỏng quốc gia.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nam: Việc tổ chức lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong các hoạt động hằng ngày, nhằm giúp trẻ có kỹ năng biết kêu cứu và chạy khỏi nơi nguy hiểm, là một nội dung trong Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi (chỉ số 25), là một trong những kết quả mong đợi của trẻ trong Chương trình giáo dục mầm non hiện hành.

Cụ thể, theo báo cáo: Yêu cầu đối với trẻ Nhà trẻ ở Mục 3.1: Biết tránh một số vật dụng, nơi nguy hiểm như: Bếp đang đun, phích nước nóng, xô nước, giếng khi được nhắc nhở. Đối với trẻ Mẫu giáo: Mục 4.1: Biết gọi người lớn khi gặp trường hợp khẩn cấp: Cháy, có bạn/người rơi xuống nước...

Hằng năm, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chương trình GDMN do Bộ GD&ĐT ban hành.

Báo cáo của Sở khẳng định: Với sự việc xảy ra nêu trên, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam và phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên không chỉ đạo các cơ sở GDMN thực hiện việc rèn kỹ năng sống cho trẻ như các cô giáo ở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ.

Nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ, hoạt động tại địa điểm khu Đô thị Đồng Văn Vanh, thuộc Thôn Trịnh, xã Duy Minh, huyện Duy Tiên; Được thành lập ngày 28/5/2019; Chủ cơ sở là Nguyễn Thị Khoát, sinh năm 1990, có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý GDMN và đủ các điều kiện đối với chủ nhóm trẻ tại Thông tư số 13/2015/TT-BGD&ĐT. Tại thời điểm ngày 9/8, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ có 2 nhóm, lớp với tổng số 25 trẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm