rssheader

20/04/2021

Việt Nam đạt thành tích cao tại Intel Isef 2017

Lan Anh - 20/05/2017, 21:42 GMT+07 | Giáo dục
Việt Nam đạt thành tích cao tại Intel Isef 2017

Lễ trao giải cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế do Intel tổ chức (Intel Isef 2017) tại bang California Mỹ rạng sáng nay (20/5) đã diễn ra với sự góp mặt của gần 1.800 thí sinh đến từ 78 quốc gia trên thế giới.

Kết quả, đoàn học sinh Việt Nam đã đoạt được thành tích cao với 1 giải Ba, 4 giải Tư chung cuộc cùng 3 giải thưởng Đặc biệt (Special Awards).

Phạm Huy (Trường THPT TX Quảng Trị) đoạt giải thưởng cao nhất của đoàn học sinh Việt Nam tại Intel Isef năm nay

Kết quả cụ thể như sau:

- Giải Ba lĩnh vực Robot và các máy thông minh (Robotics and Intelligent Machines) trị giá 1.000 USD

Đề tài Cánh tay robot cho người khuyết tật (Prosthetic Arm Controlled by Legs Transmitter for Disabled People) của em Phạm Huy (Trường THPT TX Quảng Trị). Đặc biệt Huy phải rất khó khăn mới xin được visa đến Hoa Kỳ sau 3 lần phỏng vấn.

- Giải Tư lĩnh vực Hóa học (Chemisstry) trị giá 500 USD

Đề tài Tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất axit Hydroxamic mới mang khung 2 - Oxoindolin hướng ức chế Histon Deacetylase (Design, Synthesis and Bioevaluation of Novel Hydroxamic Acids Incorporating 2-Oxoindoline Moiety as Histone Deacetylase Inhibitors and Anticancer Agents) của Trần Đan Khuê và Vũ Thị Nam Anh (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội).

Bốn học sinh Việt Nam cùng đoạt giải Tư lĩnh vực Hóa     hoc (Minh Quân, Phương Mai, Đan Khuê, Nam Anh) tình cờ lên nhận giải cùng nhau

- Giải Tư lĩnh vực Hóa học (Chemisstry) trị giá 500 USD

Đề tài Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư (Zerumbone Derivatives: New Candidates for Cancer Treatment) của Đỗ Phương Mai và Bùi Đỗ Minh Quân (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng)

- Giải Tư lĩnh vực Hệ thống nhúng (Embedded Systems) trị giá 500 USD

Đề tài Găng tay chuyển ngữ tương thích với điện thoại thông minh qua bluetooth hỗ trợ người câm điếc (Translating Glove for the Deaf-Mute Compatible with Smartphones) của Chử Hoàng Minh Đức và Phạm Thiên Tân (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM).

- Giải Tư lĩnh vực Phần mềm hệ thống (Systems Software)

Phần mềm hỗ trợ học Hóa học tích hợp công nghệ AR trên Android
(Chemoscope: An Android Application Integrated Augmented Reality and Mixed Reality to Assist Chemistry Learners) của Trần Thị Anh Thư (Trường THPT Chuyên Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Trong danh sách các dự án giành giải thưởng đặc biệt (Special Awards), có ba công trình của Việt Nam được vinh dự nêu tên:

- Dự án "Mind Hand: Một giải pháp toàn diện hỗ trợ truyền thông hai chiều cho người khiếm thính" của Trần Thị Trang Ngân và Nguyễn Hiền Thảo Chi (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng)  giành giải khuyến khích do Hiệp hội vì sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo trao tặng.

- Dự án Cánh tay robot cho người bị khuyết tật của Phạm Quang Huy (Trường THPT Quảng Trị), được trao giải thưởng của Quỹ IEEE.

- Dự án "Chemoscope: Ứng dụng tăng cường và kết hơp thực tế ảo hỗ trợ người học hóa học chạy trên Android" của Trần Thị Anh Thư (Trường THPT chuyên Bảo Lộc, Lâm Đồng) giành được tới hai giải thưởng do các hãng GoDaddy và Oracle trao tặng.

Trần Thị  Anh Thư (Trường THPT chuyên Bảo Lộc, Lâm Đồng) nhận giải thưởng Đặc biệt của hãng GoDaddy

Intel ISEF là cuộc thi về khoa học kỹ thuật dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 lớn nhất ở Mỹ được tổ chức thường niên từ năm 1952 đến nay. Intel ISEF được tạo ra như một sân chơi kết nối và tạo điều kiện cho những nhà khoa học trẻ tuổi có cơ hội thi thố tài năng trong một môi trường quốc tế.

Để có thể có mặt tại Mỹ tham gia vòng chung kết, các thí sinh phải vượt qua các cuộc thi từ cấp trường, tỉnh hay quốc gia của mình. Trung bình mỗi năm có khoảng 1.800 học sinh trung học từ hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ mang các công trình nghiên cứu của mình tới Itel ISEF để tranh tài trong 22 hạng mục của hội thi.

Năm nay, giải thưởng cao nhất trị giá 75.000 USD được giao cho Ivo Zell, 18 tuổi (Đức) với những cải tiến về thiết kế máy bay.

Tiếp đến, Amber Yang, nữ sinh 18 tuổi (Bang Florida, Mỹ) và Valerio Pagliarino, 17 tuổi (Italy) giành giải thưởng trị giá 50.000 USD cho mỗi bạn.

Đoàn Việt Nam tham dự Intel ISEF 2017 với 8 dự án của 15 học sinh trung học do ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) làm trưởng đoàn.

Video học sinh Việt Nam nhận giải tại Intel ISEF năm nay:

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm