rssheader

28/09/2020

Viện Nghiên cứu khoa học và Ứng dụng - Trường ĐHSP Hà Nội 2 mô hình tiêu biểu trong kết nối giữa trường sư phạm với trường phổ thông

02/01/2019, 19:00 GMT+07 | Giáo dục
TS. Nguyễn Xuân Thành - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD (Thứ 2 từ phải sang) TS. Nguyễn Xuân Thành - Viện trưởng Viện NCKH&ƯD (Thứ 2 từ phải sang)

Theo Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT (Ban hành về Quy chế thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh THCS và THPT), thì một trong các mục đích của cuộc thi là khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của học sinh trung học; Theo mục tiêu, sứ mạng mới của nhà trường, Viện NCKH&ƯD đã và đang xây dựng và phát triển mô hình kiểu mẫu kết nối với các trường phổ thông qua các hoạt động cố vấn khoa học, hỗ trợ thực hiện NCKH (cho học sinh và giáo viên) và tổ chức trải nghiệm khoa học (theo giáo dục STEM) cho học sinh phổ thông.

Viện NCKH&ƯD là nơi làm việc của các chuyên gia và các nhà khoa học trong và ngoài Trường ĐHSP Hà Nội 2; là đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm với nhiều trang thiết bị hiện đại. Viện NCKH&ƯD là nơi triển khai nhiều đề tài, dự án của viên chức và người học trong và ngoài Trường. Đặc biệt, nhiều dự án KHKT của học sinh THCS và THPT được hỗ trợ thực hiện tại Viện NCKH&ƯD - Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã đạt được giải thưởng cao trong cuộc thi KHKT cấp Tỉnh, cấp Quốc gia và cấp Quốc tế.

Gần đây, Viện NCKH&ƯD - Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã cố vấn khoa học các dự án dự thi KHKT về các lĩnh vực thuộc các ngành Sinh học, Vật lý, Hóa học,… cho học sinh phổ thông và đã đạt được nhiều thành tích. Đặc biệt năm học 2017-2018 có 01 dự án của học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương tỉnh Gia Lai về lĩnh vực thuộc ngành Sinh học với sự cố vấn khoa học và được thực hiện tại Viện NCKH&ƯD- Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã đạt giải Nhì cấp Tỉnh Gia Lai, giải Nhất cấp Quốc gia và là 1 trong 8 dự án được chọn dự thi KHKT cấp Quốc tế tại Mỹ (Intel ISEF).

Năm học 2018-2019,Viện NCKH&ƯD đang cố vấn khoa học 04 dự án dự thi KHKT cho học sinh THPT ở Hà Nội, Nam Định và Vĩnh Phúc. Kết quả dự thi của 04 dự án này ở cấp Tỉnh/Thành phố như sau: 01 dự án của học sinh Trường THPT Chu Văn An và THPT Trưng Vương đã đạt giải Nhì cấp Thành phố Hà Nội và được chọn dự thi cấp Quốc gia đợt tháng 04/2019; 01 dự án của học sinh Trường THPT Kim Anh đã đạt giải Ba cấp Thành phố Hà Nội; 01 dự án của học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến tỉnh Nam Định đã đạt giải Nhất cấp Tỉnh và được chọn dự thi cấp Quốc gia đợt tháng 04/2019; 01 dự án của học sinh Trường THPT Đội Cấn (huyện Vĩnh Tường,tỉnh Vĩnh Phúc) dự thi cấp Tỉnh và đã đạt giải Nhất cấp Tỉnh Vĩnh Phúc và được chọn dự thi cấp Quốc gia đợt tháng 04/2019.

Theo TS. Nguyễn Xuân Thành - Viện trưởng NCKH&ƯD cho biết: trong thời gian tới Viện sẽ tiếp tục cố vẫn khoa học và hỗ trợ thực hiện các dự án ở cấp Quốc gia và cấp Quốc tế nhằm hiện thực hóa ước mơ và khát vọng của học sinh THPT.

Một số hình ảnh học sinh THPT thực hiện đề tài NCKH tại Viện:

Lấy dịch giống trong phòng sạch Vi sinh – động vật
 Sử dụng máy khuấy từ gia nhiệt

Nhóm học sinh Trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc (Đạt giải Nhất cấp Tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018, được chọn dự thi cấp Quốc gia năm 2019)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm