rssheader

22/09/2021

Trường học tại TPHCM: Chạy đua với dịch bệnh

Thảo Nguyên - 07/05/2021, 16:52 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh trong giờ kiểm tra sáng 6/5. Ảnh minh họa: NTCC Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh trong giờ kiểm tra sáng 6/5. Ảnh minh họa: NTCC

Bên cạnh đó UBND TP đã có quyết định cho học sinh tạm ngừng đến trường từ ngày 10/5. 

Hoàn tất kiểm tra trước ngày 9/5

Tối 5/5, ngay sau khi sở GD&ĐT ra văn bản khẩn về việc điều chỉnh kế hoạch kiểm tra học kỳ II trước ngày 9/5, các phòng GD&ĐT, trường THPT ngay lập tức có thông báo đến phụ huynh về việc điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II.

Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) đã thông báo cho học sinh về thay đổi lịch học và thi học kỳ II cho hai khối 10 và 11. Theo lịch cũ, mỗi khối sẽ thi học kỳ trong 5 ngày, một ngày thi, một ngày nghỉ. Mỗi ngày, một khối thi hai môn, dự kiến kết thúc vào chiều 13/5. Nay lịch thi được dồn lại mỗi ngày 3 môn và không có ngày nghỉ xen giữa, kết thúc vào cuối tuần này.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, việc sở có hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời về điều chỉnh việc kiểm tra định kỳ học kỳ II trước ngày 9/5 trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay là hợp lý và nhà trường rất ủng hộ. Nhà trường sẽ bố trí phòng thi theo đúng quy định về khoảng cách, an toàn phòng dịch.

Trước đó, ngày 2/5 trường tiến hành khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, lớp học, phòng chức năng… và yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Hiện nay, khối 12 đã hoàn tất việc kiểm tra học kỳ II, bắt đầu ôn tập. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cũng như chỉ đạo của ngành, nhà trường chủ động chuẩn bị tốt các phương án về dạy học, ôn tập online cho học sinh.

Anh Lê Phong, có con học lớp 2 tại Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh) cho biết: Theo lịch thi học kỳ, học sinh lớp 2 thi môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tin học từ ngày 5 - 13/5. Nhưng tối 5/5, giáo viên chủ nhiệm nhắn tin qua cổng thông tin điện tử điều chỉnh lịch thi trong ngày 6, 7 và 8/5 các con sẽ hoàn tất 3 môn thi còn lại.

Tại Trường Tiểu học Minh Đạo (Quận 5 ), tối ngày 5/5, giáo viên chủ nhiệm cũng thông báo đến toàn thể phụ huynh về điều chỉnh lịch thi học kỳ gói gọn trong hai ngày 6 và 7/5. Theo chị Tố Nga, có con đang học lớp 5 và lớp 3, cũng có hơi gấp rút, nhưng để bảo đảm an toàn trước dịch bệnh, phụ huynh, các con và nhà trường cùng phải gấp rút, chạy đua.

Tại Trường Tiểu học Trần Quang Khải, quận Gò Vấp, cô Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Khối 1, 2, 3, 4 của trường đã kiểm tra học kỳ II xong. Riêng khối 5 sẽ hoàn tất trong ngày 6/5.

Theo thầy Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 8, phòng đã điều chỉnh lịch kiểm tra theo chỉ đạo của sở. Học sinh khối 5 kiểm tra môn Toán vào chiều 6/5, sáng ngày 7/5 sẽ kiểm tra Tiếng Việt. Như vậy, trong tuần này sẽ hoàn tất kiểm tra học kỳ II, còn lại sẽ triển khai học trên

Internet. Học sinh khối THCS kết thúc việc kiểm tra học kỳ II vào ngày 8/5. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, phòng cũng chỉ đạo các trường lên phương án ôn tập trên Internet cho học sinh khối 9 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tới đây.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân kiểm tra lại hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021. Ảnh: Q.Nguyên 

Học sinh 12 hoàn tất việc nộp hồ sơ dự thi

Từ 27/4 - 11/5 cũng là khoảng thời gian học sinh khối 12 nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021 nên các trường cũng gấp rút hoàn tất công tác này.

Thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) cho hay: Trước khi thu hồ sơ của học sinh, nhà trường tổ chức hướng dẫn điền các thông tin trên phiếu dự thi. Song song với đó, trường tổ chức nhiều đợt tư vấn hướng nghiệp, chọn trường, ngành phù hợp cũng như hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp cho các em.

Hiện học sinh đã hoàn tất việc nộp hồ sơ dự thi lên cho bộ phận học vụ. Với hơn 600 hồ sơ của học sinh khối 12, có gần 90 em đăng kí bài thi Khoa học xã hội, còn lại là chọn bài thi Khoa học tự nhiên. Sau khi các em nộp hồ sơ, bộ phận học vụ sẽ nhập liệu, kiểm dò, đối sánh và báo sai (nếu có) để sửa kịp thời và bảo đảm thời gian theo quy định của Bộ GD&ĐT. Lỗi mà các em hay gặp phải đó là chọn mã ngành trong nguyện vọng xét tuyển ĐH sai.

Theo thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức), nhà trường đã hoàn tất việc thu hồ sơ, nhập liệu lên hệ thống. Hiện đã cấp mã đăng nhập và học sinh kiểm tra trên hệ thống hoàn tất. Sáng 7/5, học sinh sẽ kiểm dò và ký xác nhận. Năm nay, trường có 618 học sinh khối 12, trong đó có 417 HS chọn bài thi Khoa học tự nhiên. Về xét tuyển ĐH, trung bình mỗi em đăng kí khoảng 3 nguyện vọng.

Tương tự tại Trường THPT Trưng Vương (Quận 1), trường đã thu hồ sơ của học sinh khối 12, bộ phận nhập liệu đang hoàn tất các khâu để so dò, đối sánh… Còn với Trường THPT Trần Quang Khải (Quận 11), học sinh cũng hoàn tất việc nộp hồ sơ dự thi. Trường có 818 học sinh lớp 12, trong đó có 317 học sinh lựa chọn bài thi Khoa học xã hội.

Chiều 6/5, UBND TPHCM đã có quyết định, tạm ngưng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các đơn vị, cơ sở GD, GDNN trên địa bàn TP từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo.
 
Học sinh mầm non dừng đến trường từ 10/5. Các cơ sở GD phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức dạy và học trên Internet, bảo đảm đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020 - 2021 theo quy định.
 
Riêng đối với lớp 9 và 12, để bảo đảm chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, tuỳ theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp và phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chí được quy định tại Bộ GD&ĐT tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.
 
Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP và yêu cầu 5K.
 
Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc các cơ sở GD tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ chuyên môn theo quy định để hoàn tất chương trình năm học 2020 - 2021.
 
Cho phép các cơ sở GD tổ chức phép kiểm tra lại, kiểm tra bổ sung với các học sinh, sinh viên chưa hoàn tất kỳ kiểm tra định kỳ học kỳ 2 năm học 2020-2021. Tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia các kỳ thi văn bằng
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm