rssheader

19/09/2021

Trường học Bắc Ninh chia ca đón nhiều học sinh trở lại học trực tiếp từ 15/9

Đăng Chung - 14/09/2021, 19:24 GMT+07 | Giáo dục
Trường tiêu học Hoàn Sơn (huyện Tiên Du) vệ sinh đảm bảo an toàn phòng dịch đón học sinh. Trường tiêu học Hoàn Sơn (huyện Tiên Du) vệ sinh đảm bảo an toàn phòng dịch đón học sinh.

Tranh thủ “thời gian vàng”

Ngày mai (15/9) học sinh Bắc Ninh một số khối lớp đến trường học tập. Chia sẻ với Báo GD&TĐ, ông Phạm Đăng Thuyên - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du cho biết, trường học các cấp (TH và THCS) trên địa bàn huyện đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Theo ông Thuyên, riêng các cơ sở giáo dục thuộc các xã Tri Phương, Đại Đồng đang thực hiện phong tỏa cách ly y tế thì tiếp tục tổ chức cho học sinh học trực tuyến.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc các xã, thị trấn còn lại cho học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 5 của cấp tiểu học; lớp 6 và lớp 9 của cấp THCS đến trường học trực tiếp từ 15/9. Riêng các khối lớp còn lại tiếp tục tổ chức cho học sinh học trực tuyến tại nhà theo quy định.

Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du yêu cầu các trường thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý các cấp về phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

“Các nhà trường kích hoạt kịch bản phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường học. Xây dựng kế hoạch, phân công  nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của Tổ an toàn Covid-19.

Đồng thời, tiến hành vệ sinh khử khuẩn khu trường học, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng dịch. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước Phòng GD&ĐT về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho giáo viên, học sinh khi trở lại trường…”, ông Thuyên cho biết.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tiên Du cũng cho biết, học sinh đến trường mỗi lớp chia thành 2 ca (1 buổi sáng, 1 buổi chiều), mỗi ca bố trí 50% số học sinh đến trường để đảm bảo giãn cách.

“Các trường phải linh hoạt điều chỉnh kế hoạch giảng dạy, kiến thức trọng tâm và cốt lõi của các môn học, áp dụng các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học khoa học, hợp lý. Phải tận dụng thời gian vàng học trực tiếp để tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm đảm bảo chương trình và nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng thời khóa biểu phù hợp tránh để giáo viên bị quá tải…”, ông Thuyên lưu ý.

Ông Thuyên cũng đề nghị, các trường tiếp tục đảm bảo chất lượng và an toàn trong dạy học trực tuyến.

Các trường học trên địa bàn huyện Tiên Du đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

“Các nhà trường xây dựng kế hoạch, phân công chuyên môn, sắp xếp thời khóa biều linh hoạt, phù hợp với đội ngũ giáo viên và đối tượng học sinh. Tăng cường bổ sung cơ sở vật chất hạ tầng, đảm bảo chất lượng đường truyền khi giáo viên tổ chức dạy trực tuyến. Quan tâm và có giải pháp cụ thể hỗ trợ, giúp đỡ cho học sinh không đủ thiết bị tham gia học trực tuyến.

Đồng thời, phối hợp với phụ huynh học sinh để quản lý, hướng dẫn học sinh cách sử dụng thiết bị học trực tuyến đảm bảo an toàn tránh cháy nổ, rò điện…”, ông Thuyên nói.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Tại huyện Lương Tài, ông Trần Quốc Hoàn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết, việc triển khai dạy học trực tuyến từ 6/9 đến nay đối với học sinh tiểu học (từ lớp 3 đến lớp 5) và THCS qua 1 tuần đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo ông Hoàn, có 81% giáo viên cấp tiểu học sử dụng thành thạo phần mềm ứng dụng dạy học trực tuyến, số còn lại biết sử dụng nhưng chưa thành thạo. Bậc THCS 100% giáo viên sử dụng thành thạo các phần mềm dạy trực tuyến.

“Với 100% cán bộ quản lý, giáo viên được phòng GD&ĐT tập huấn và các trường hướng dẫn trong việc ứng dụng phần mềm dạy học. Bên cạnh đó, cán bộ  quản lý và giáo viên đồng thuận trong triển khai nhiệm vụ. Phụ huynh học sinh cũng rất đồng thuận trong việc học trực tuyến của học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19. Bởi vậy, kết quả sau 1 tuần dạy học các trường triển khai tốt…”, ông Hoàn thông tin.

Tuy nhiên ông Hoàn cũng cho biết, phương tiện dạy học của một số nhà trường còn chưa đầy đủ, một số ít học sinh còn thiếu phương tiện học tập. Ngoài ra, đường truyền của một số trường chưa ổn định. Đối với học sinh lớp 3 khi học trực tuyến còn lúng túng, tương tác của giáo viên và cấp tiểu học còn hạn chế.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lương Tài cũng đề nghị, các nhà trường bồi dưỡng giáo viên sử dụng thành thạo phần mềm triển khai dạy học tốt hơn. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo giáo viên chuẩn bị bài dạy chất lượng và tương tác tốt hơn với học sinh.

“Qua 1 tuần học trực tuyến, ngành giáo dục Lương Tài đánh giá triển khai ứng dụng phần mềm dạy học trực tuyến ở các trường tiểu học (lớp 3 đến lớp 5) và THCS cơ bản tốt theo hướng dẫn của Sở. Các trường cần triển khai tốt việc dạy học trực tuyến đối với những khối lớp chưa đến trường học trực tiếp...”, ông Hoàn nói.

Học sinh Bắc Ninh triển khai tốt việc học trực tuyến trong bối cảnh phòng dịch Covid-19.

Chuẩn bị đón một số khối lớp đến trường từ ngày mai (15/9), Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lương Tài cũng cho biết, đã chỉ đạo các trường hoàn thành công tác vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị các điều kiện phòng dịch như: bồn rửa tay, nước sạch, xà phòng, sát khuẩn, khẩu trang dự phòng… để phục vụ cho giáo viên, học sinh khi đến trường.

“Các trường thực hiện nghiêm túc việc chia lớp, đảm bảo giãn cách cho học sinh; làm tốt  công tác phòng, chống dịch và triển khai dạy học theo đúng chương trình, kế hoạch năm học…”, ông Hoàn nhấn mạnh và cho biết, hiện 15 trường THCS và 18 trường tiểu học đã sẵn sàng đón học sinh.

“Ngày mai, phòng GD&ĐT sẽ đi kiểm tra 100% các trường tiểu học, THCS đánh giá công tác chuẩn bị, đón học sinh tốt hay chưa tốt? Những gì còn hạn chế Phòng GD&ĐT sẽ yêu cầu các trường phải khắc phục ngay...”, ông Hoàn thông tin.

Vui mừng đón 540 học sinh khối 10 và các em học sinh khối 12 trở lại trường, thầy Nguyễn Văn Hiếu - Hiệu trưởng trường THPT Thuận Thành số 3 cho biết, mọi công tác chuẩn bị đã sãn sàng đón học sinh.

Theo thầy Hiếu, nhà trường linh hoạt trong công tác giảng dạy, ưu tiên tập trung cho một số môn cơ bản nhất, đặc biệt công tác phòng chống dịch được tăng cường. “Giáo viên, học sinh đến trường phải thực hiện nghiêm 5K phòng dịch Covid-19, đo thân nhiệt, nước sát khuẩn… trước khi vào trường.”, thầy Hiếu nói.    

Ghi nhận tại trường THPT Kinh Bắc, mọi công tác chuẩn bị đón học sinh khối 10 và khối 12 của nhà trường đã hoàn tất. Thầy Nguyễn Văn Tảo - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, đến trường mỗi lớp sẽ chia đôi lớp theo đúng với tinh thần chỉ đạo của tỉnh Bắc Ninh và Sở GD&ĐT.

“Cơ sở vật chất, số phòng học cũng chuẩn bị chu đáo đáp ứng việc dạy và học khi học sinh trở lại trường. Nhà trường phân công giáo viên tiếp tục duy trì dạy trực tuyến (khối 11) và dạy trực tiếp khối 10 và khối 12 từ 15/9. Công tác phòng, chống dịch được tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên…”, thầy Tảo nhấn mạnh.    

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm