rssheader

01/12/2020

Trường CĐ Kỹ nghệ II tuyển sinh sai quy định, sinh viên là người ngậm trái đắng

Anh Tú - 07/10/2019, 13:34 GMT+07 | Giáo dục
Trường CĐ Kỹ nghệ II tuyển sinh sai quy định, sinh viên là người ngậm trái đắng

Đại diện lãnh đạo Bộ LĐTB&XH cho biết thêm, thực chất chỉ có 13 sinh viên vướng chuyện chưa thể cấp bằng (học chuyển đổi, học văn bằng 2 ngành Dược sĩ). Nhà trường cũng đã gặp gỡ trực tiếp từng sinh viên và phụ huynh để làm việc, trao đổi và tìm giải pháp phù hợp nhất cho các em.

Được biết, năm 2016-2017, trường này chưa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH cấp phép đào tạo ngành Cao đẳng Dược sĩ. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương thí điểm tự chủ tài chính (được phép mở ngành đào tạo) hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đã ký quyết định công nhận trúng tuyển với hàng loạt sinh viên lớp chuyển đổi, văn bằng 2 ngành Dược sĩ trước khi được Bộ LĐTB&XH thẩm định, cho phép trường đào tạo 8 ngành nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 (thời điểm Quyết định có hiệu lực là ngày  27/11/2017.

Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II trong việc tuyển sinh và đào tạo trong điều kiện không đảm bảo các quy định của Bộ LĐTB&XH, mới đây Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH đã có Công văn chỉ rõ các sai phạm của Nhà trường.

 Sinh viên chỉ được cấp bằng tốt nghiệp tạm thời có thời hạn 6 tháng

Theo đó, công văn do Phó vụ trưởng Vụ pháp chế- Thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) Vũ Văn Hà ký nêu rõ: Với ngành nghề Dược trình độ Cao đẳng, căn cứ biên bản kiểm tra ngày 4/8/2018, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định tại thời điểm kiểm tra, điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ đào tạo và đội ngũ giáo viên của Nhà trường không đảm bảo để tổ chức đào tạo và đề nghị Nhà trường hoàn thiện hồ sơ trong tháng 8/2018. Tuy nhiên, Nhà trường đã không hoàn thiện hồ sơ theo biên bản kiểm tra.

Đặc biệt, về nội dung đào tạo thực hành khối ngành sức khỏe, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cũng bỏ lơ rất nhiều yêu cầu và quy định, cũng như minh chứng việc cho sinh viên thực tập trong quá trình học.

Cụ thể, Công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nêu rõ:  Nhà trường báo cáo ký hợp đồng nguyên tắc về đào tạo thực hành với Bệnh viên Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM để đưa sinh viên ngành, nghề Dược đến thực hành, thực tập. Tuy nhiên, Nhà trường không có hồ sơ chứng minh Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng đủ điều kiện là cơ sở thực hành của Nhà trường theo quy định tại Nghị định số 111/2017/NĐ-CP.

Đáng nói, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II còn bị chỉ rõ tình trạng thiếu hụt và hạn chế về cơ sở vật chất đào tạo với 8 ngành, nghề đào tạo trọng điểm hệ Cao đẳng và 8 ngành, nghề đào tạo Trung cấp, 4 ngành, nghề đào tạo hệ sơ cấp trong giai đoạn 2016-2020. 

Công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nêu rõ: Hồ sơ của Nhà trường không chứng minh Nhà trường đảm bảo đủ điều kiện, diện tích phòng học lý thuyết, phòng, xưởng thực hành, thực tập dùng cho học tập, giảng dạy đảm bảo ở mức bình quân ít nhất 5,5m2/chỗ học theo quy định tại khoản 6, Điều 5, Nghị định số 140/2018/NĐ-CP.

Nhà trường không có hồ sơ chứng minh về thiết bị, dụng cụ đào tạo đối với các ngành, nghề đăng ký bổ sung theo quy định tại Nghị định số 143/2016/NĐ-CP. Hồ sơ của Nhà trường chỉ có Quyết định số 1836/QĐ-LĐTBXH ngày 27/11/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH phê duyệt ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025.

 Công văn của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp nêu các sai phạm của Nhà trường

Đội ngũ đào tạo của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cũng có nhiều vấn đề. Công văn chỉ rõ; Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II báo cáo bổ sung 32 giáo viên (19 cơ hữu, 13 thỉnh giảng) tham gia giảng dạy các ngành nghề bổ sung giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế có đến 8 nhà giáo không có hồ sơ minh chứng, 8 nhà giáo không xác định rõ là nhà giáo thỉnh giảng hay cơ hữu, 1 nhà giáo hợp đồng thử việc nhưng đã hết hạn.

Hợp đồng thỉnh giảng của nhà giáo không xác định số giờ thỉnh giảng, đơn vị công tác. Đặc biệt, về chuẩn chuyên môn, có đến 14 nhà giáo không đạt chuẩn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Thanh - 07:51 08-10-2019

    Xin địa chỉ mail của báo để phản ánh vấn đề giáo dục: Xin gửi tới email: [email protected]

Xem thêm