rssheader

17/04/2021

TP.HCM: Trường không được phép thu học phí nếu không tổ chức học trực tuyến

Thảo Nguyên - 03/03/2021, 15:16 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh tiểu học TP.HCM học tập trên internet trong thời gian tạm ngừng đến trường để phòng dịch. Ảnh minh họa Học sinh tiểu học TP.HCM học tập trên internet trong thời gian tạm ngừng đến trường để phòng dịch. Ảnh minh họa

Về mức thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác trong cơ sở GD công lập thực hiện theo quy định của Sở GD-ĐT về hướng dẫn thu học phí và các khoản thu khác năm học 2020-2021.

Về thời gian thu học phí các khoản thu khác phải đảo bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung thời gian quy định tại quyết định ban hành kế hoạch năm học 2020-2021 của UBND TP.

Cụ thể, về học phí, các cơ sở GD mầm non, phổ thông và GDTX công lập được thu không quá 9 tháng.

Sở GD-ĐT lưu ý, trong thời gian học sinh, sinh viên, học viên tạm ngừng tới trường để tránh dịch, nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí; Chỉ thực hiện thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù.

Với các khoản thu thỏa thuận, thu theo thời gian thực học, không tổ chức thu các khoản thu thỏa thuận trong thời gian tạm ngừng đến trường.

Riêng đối với chương trình tiếng Anh tích hợp, đây là khoản thu thỏa thuận theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đăng ký tham gia để đảm bảo chi phí cho chương trình trong năm học nên mức thu này được thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, theo học kỳ hoặc cho cả năm học.

Sở cũng yêu cầu các cơ sở GD công lập thực hiện công khai mức thu học phí và các khoản thu khác, phương thức và thời gian thực hiện theo quy định.

Tất cả các khoản thu phải được thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh.

Khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ. Tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp thu chi tiền.

Sở đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức khác nhau nhằm tạo mọi điều kiện để phụ huynh, sinh viên, học sinh thuận lợi thanh toán, không tập trung đến trường, hạn chế tối đa việc thanh toán trực tiếp tại trường học.

Với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, thực hiện nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo của công văn 1620 do Bộ GD-ĐT ban hành về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2019-2020, 2020-2021 và chỉ đạo điều hành giá năm 2020.

Lưu ý, các trường tổ chức gặp gỡ trao đổi với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công khai và tạo được sự đồng thuận.

Nếu tổ chức học trực tuyến trong thời gian tạm ngừng đến trường cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến…

Nếu không tổ chức học trực tuyến sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm