rssheader

21/10/2020

TP.Thanh Hóa: Ăn bớt 1.746 khẩu phần, hiệu trưởng trường mầm non Quảng Thắng bị cách chức

Hồng Đức - 02/07/2019, 07:54 GMT+07 | Giáo dục
Trường Mầm non Quảng Thắng - nơi hiệu trưởng nhà trường bị cách chức. Trường Mầm non Quảng Thắng - nơi hiệu trưởng nhà trường bị cách chức.

Sáng nay (2/7) ông Tạ Hồng Lựu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thanh Hóa, cho biết;  Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa vừa ký các quyết định kỷ luật đối với những cá nhân mắc sai phạm tại Trường mầm non Quảng Thắng.

Theo đó, bà Ngô Thị Hồng Lê - Hiệu trưởng nhà trường, bị kỷ luật với hình thức Cách chức. Bà Nguyễn Thị Tấn - Phó hiệu trưởng nhà trường; bà Phạm Thị Oanh - Kế toán và bà Lê Thị Hải, giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân nhà trường, đều bị Khiển trách. Ngoài ra, một số giáo viên chủ nhiệm khác cũng bị phê bình rút kinh nghiệm.

Việc kỷ luật những cá nhân trên là do trong quá trình công tác đã mắc nhiều vi phạm, khiến giáo viên của nhà trường gửi đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng. Sau đó, UBND TP. Thanh Hóa đã thành lập đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra và kết luận hàng loạt sai phạm tại trường này.

UBND TP.Thanh Hóa cũng đã yêu cầu Trường mầm non Quảng Thắng phải hoàn trả tổng số tiền hơn 57 triệu đồng cho phụ huynh, do nhà trường thu chi không đúng mục đích.

Để ổn định công tác chăm sóc trẻ tại trường, UBND TP.Thanh Hóa đang tiến hành các bước để kiện toàn lại ban giám hiệu nhà trường. Trước mắt, công tác điều hành trường được giao cho bà Nguyễn Thị Tấn - Phó hiệu trưởng nhà trường, phụ trách.

Ngoài việc hiệu trưởng bị cách chức, phó hiệu trưởng và kế toán trường Mầm non Quảng Thắng cũng bị kỷ luật. 

Như GD&TĐ đã đưa tin, tại kết luận số 2229/KL-UBND của Thanh tra TP.Thanh Hóa công bố ngày 10/5, có nội dung tố cáo bà Ngô Thị Hồng Lê – Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thắng, như sau: Bà Ngô Thị Hồng Lê – Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Thắng đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp bỏ ngoài danh sách 20 đến 25 cháu/tháng, để bớt các khoản thu hàng tháng, gồm: tiền ăn, phục vụ bán trú, vệ sinh, tiền học phí. Việc bớt tiền ăn, giảm xuất ăn của các cháu như phản ánh trong đơn thư là đúng.

Các khoản tiền phục vụ bán trú, tiền ăn, vệ sinh, tiền học phí đều được nhà trường thu và theo dõi đầy đủ qua sổ sách kế toán. Việc bớt tiền ăn của các cháu được thực hiện khi báo ăn hàng ngày xuống bộ phận phụ trách dinh dưỡng...

Tổng số suất ăn đã bớt trong bốn tháng (từ tháng 9 đến tháng 12) năm 2018 là 1.746 suất, với tổng số tiền là hơn 41,9 triệu đồng. Số tiền này nhà trường đã chi tổ chức bữa ăn sáng tạo (tiệc buffe) vào bữa ăn sáng tại lớp và các ngày tổ chức lễ hội cho các cháu 3 lần hết hơn 20,1 triệu đồng, còn lại hơn 21 triệu đồng.

Nội dung bớt suất ăn của các cháu không được thông qua hội nghị nhà trường để thống nhất và ghi nhận bằng biên bản, mà hiệu trưởng chỉ đạo trực tiếp đối với các giáo viên chủ nhiệm.

Cũng theo kết luận của Thanh tra TP.Thanh Hóa, bà Ngô Thị Hồng Lê đã thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm, nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích. Cụ thể, chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, chi công thu tiền, dùng mua tài liệu tại phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa.

Trong năm học 2018-2019, nhà trường đã thu hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội, nhưng không mở sổ sách theo dõi. Năm học 2017-2018 và 2018-2019, nhà trường  thu tiền để mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhưng không mua chăn mùa đông, tủ bảo ôn, bếp gas công nghiệp, bát ăn, thìa, chậu, nồi, … như dự toán ban đầu.

Để xảy ra những sai phạm nêu trên, người đứng đầu là bà Ngô Thị Hồng Lê phải chịu trách nhiệm chính. Bên cạnh đó còn có trách nhiệm của phó hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường.

Do đó, chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa đã chỉ đạo ban giám hiệu Trường Mầm non Quảng Thắng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Ngô Thị Hồng Lê; kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân liên quan; yêu cầu Trường Mầm non Quảng Thắng phải hoàn trả các khoản tiền thu chi không đúng mục đích, không sử dụng cho phụ huynh học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm