rssheader

31/07/2021

Thi lại môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT tại Quảng Bình: Sửa sai khi chưa quá muộn

Vĩnh Quý - 06/06/2019, 06:15 GMT+07 | Giáo dục
Phụ huynh và học sinh thở phào nhẹ nhõm sau buổi thi lại môn Ngữ văn Phụ huynh và học sinh thở phào nhẹ nhõm sau buổi thi lại môn Ngữ văn

Buổi thi lại nhiều cảm xúc

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, ngay từ 13 giờ đã có rất đông thí sinh và phụ huynh có mặt với những tâm trạng khác nhau. Trên gương mặt nhiều học sinh và phụ huynh vẫn lộ rõ sự hoang mang, lo lắng… Bà Hoàng Thị Thuỷ trú tại xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch) chia sẻ: “Việc con tôi phải thi lại, chính bản thân tôi rất lo lắng, bởi chẳng hiểu con có ổn định tâm lý để làm tốt ở lần thi lại này. Hôm nay đưa con đi thi, nhìn cháu bước vào phòng thi với tâm lý khá ổn định, tôi cũng bớt lo phần nào. Mong sao mọi việc trôi chảy đối với con và bạn bè…”.

Thí sinh đến trường thi đông đủ và đúng giờ theo như thông báo được Sở GD&ĐT Quảng Bình phát ra từ buổi thi trước đó. Trong thời gian thi, thí sinh nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình: Buổi thi lại môn Ngữ văn không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế; với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo thi tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương nên buổi thi cuối cùng đã diễn ra suôn sẻ, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Kết thúc buổi thi lại môn Ngữ văn, hầu hết thí sinh đều phấn khởi, cho rằng đề thi không quá khó, cách ra đề hay giúp thí sinh thể hiện được cảm xúc trong khi làm bài. Nhiều em hoàn thành sớm bài thi và hi vọng sẽ đạt điểm cao ở lần thi thứ 2 này.

Thấy con em làm tốt bài thi, nhiều bậc phụ huynh đã bớt lo lắng và tỏ ra thông cảm với những sự cố xảy ra trước đó. Chị Lê Thị Thành ở xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) chia sẻ: “Sự việc xảy ra ngoài mong muốn của mọi người. Bên cạnh đó, cá nhân ông Giám đốc Sở GD&ĐT cũng đã công khai xin lỗi về sự cố, tôi nghĩ thế là được rồi. Ai sai, ai đúng sẽ có cơ quan chức năng vào cuộc. Còn việc thi lại như hôm nay, tất nhiên cũng ảnh hưởng tâm lý không tốt đến nhiều phụ huynh và học sinh, nhưng chúng tôi luôn nghĩ rằng quan trọng là động viên con hoàn thành việc thi cử cho tốt bằng chính năng lực của mình. Đồng thời các cháu cũng không còn lăn tăn về việc thiếu khách quan và công bằng nữa”.

Đề thi không làm khó thí sinh

Nhận xét về đề thi lại này, thí sinh Nguyễn Thị Phương Anh (học sinh Trường THCS Đồng Phú) cho biết: “Đề thi lần này khó hơn một chút nhưng trong quá trình ôn luyện em đã được tiếp cận dạng bài như vậy nên em tự tin vào kết quả làm lại này”.

Việc thi lại môn Ngữ văn trong kỳ thi lần này của ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Bình là sự cố khó chấp nhận được. Nhiều phụ huynh học sinh đã không hài lòng với việc thi lại vì làm mất thời gian, tốn kém cho gia đình và xã hội, đồng thời mang đến tâm lý nặng nề cho thí sinh. Tuy nhiên, không ít học sinh cho rằng việc thi lại sẽ bảo đảm được tính công bằng cho các thí sinh, để từ đó các em có cơ hội thực hiện được nguyện vọng mình.

Còn thí sinh Nguyễn Khánh Linh, dự thi vào chuyên Anh Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp chia sẻ: “Dạng đề thi lần hai có cấu trúc tương đồng đề thi lần một nên em không có gì bỡ ngỡ khi làm bài thi. Vì biết thi lại môn Ngữ văn nên hơn một ngày qua em có điều kiện để chuẩn bị kiến thức cho mình. Em tin mình có kết quả tốt”.

Kết thúc buổi thi lại môn Ngữ văn, nhìn chung thí sinh đều phấn khởi, cho rằng đề thi không đánh đố, cách ra đề hay. Nhiều em hoàn thành sớm bài thi và cho rằng sẽ đạt điểm cao ở bài thi này.

Vì sự cố trong đề thi môn Ngữ văn ở đợt thi chính thức, Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 của tỉnh Quảng Bình đã phải tổ chức thi lại môn thi Ngữ Văn. Thông tin từ lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Bình: Việc tổ chức thi lại này nhằm bảo đảm tính công bằng, khách quan trong thi tuyển. Đề thi dự phòng được sử dụng để tổ chức thi lại và lấy kết quả thi này để xét tuyển sinh vào lớp 10 theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm