rssheader

24/06/2021

"Thảm vàng" trước trường học - mô hình an toàn từ Hàn Quốc

Thảo Nguyên - 14/01/2021, 13:05 GMT+07 | Giáo dục
Trường Tiểu học An Hội là trường học đầu tiên khánh thành dự án Trường Tiểu học An Hội là trường học đầu tiên khánh thành dự án

Dự án tăng cường An toàn giao thông (ATGT) xung quanh trường học (hay còn gọi là Thảm vàng an toàn) nhận được sự tài trợ của Tập đoàn Emart Hàn Quốc. Ở giai đoạn 1, dự án được triển khai tại 8 trường tiểu học, THCS trên địa bàn Quận Bình Tân, Tân Bình và Gò Vấp. Dự kiến hoàn thành trong tháng 2/2021. Trường Tiểu học An Hội là trường đầu tiên thực hiện dự án này.

Học sinh tham gia các tiết mục văn nghệ tại lễ khánh thành

Theo đó, dự án gồm 3 hợp phần chính: một phần khu vực cổng trường sẽ được trải thảm màu vàng bằng chất liệu sơn chống lóa, chống trơn nhằm báo hiệu cho các phương tiện từ xa về khu vực trường học, đồng thời là khu vực để học sinh có điểm tập trung và quan sát trước khi sang đường thay vì sang từ nhiều vị trí và không tập trung quan sát trước khi sang.

Các biển báo cấm dừng đỗ, biển báo khu vực trường học, thiết lập khu vực để xe cho phụ huynh đón con, bổ sung phần đường dành cho người đi bộ sang đường và hàng rào ngăn cách lòng đường và vỉa hè cũng được thi công lắp đặt.

Song song với việc hỗ trợ thi công phần cứng, dự án sẽ tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tham gia giao thông cho học sinh tại các trường nhằm giảm thiểu những nguy cơ có nguyên nhân xuất phát từ ý thức chủ quan và việc thiếu kiến thức an ATGT của học sinh. Từ đó góp phần lan tỏa đến phụ huynh và người dân xung quanh.

Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT TP.HCM, Trường TH An Hội và các đơn vị đồng hành cắt băng khánh thành

Theo ban tổ chức, trong những năm qua, công tác đảm bảo ATGT nói chung và ATGT cho trẻ em nói riêng đã được các cơ quan ban ngành, trường học và phụ huynh quan tâm, đẩy mạnh.

Tuy vậy, tại các khu vực cổng trường, đặc biệt là những cổng trường nằm ngay sát đường lớn hoặc đường có mật độ giao thông dày đặc vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất ATGT cho trẻ em lẫn những người tham gia giao thông khác.

Chính vì vậy việc phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ em là một vấn đề cần thiết, cấp bách của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Dự án Thảm vàng sẽ là một trong những chương trình góp phần giảm thiểu những rủi ro mất ATGT cho trẻ em nói trên.

"Thảm vàng" ở khu vực trường học góp phần đảm bảo ATGT cho học sinh 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban An toàn giao thông TP.HCM đề nghị Ban ATGT các địa phương có dự án Thảm vàng triển khai, bên cạnh công tác phối hợp thực hiện, tuyên truyền cần tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi, trường hợp vi phạm trật tự ATGT ở khu vực trường học, nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ trong quá trình thực hiện dự án.

Được biết, dự án này sẽ triển khai trong 5 năm từ nay tới 2025. Cụ thể, giai đoạn 1 triển khi thực hiện với 8 trường, giai đoạn 2 là 24 trường.

Trước khi triển khai tại Việt Nam, dự án này đã được áp dụng thành công tại Hàn Quốc và được chính phủ nước bạn nhân rộng tại khoảng 700 điểm giao thông khác nhau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm