rssheader

16/06/2021

Tất cả các khâu, quy trình thi tốt nghiệp đều phải được thanh, kiểm tra

Đức Trí - 08/06/2021, 11:42 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng  phát biểu tại Hội nghị. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng  Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng dự khai mạc và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị tại các đầu cầu có Đại diện lãnh đạo Bộ, đại diện Cục A03, A05, A06 Bộ Công an, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, Vụ, Cục có liên quan.

Đại diện lãnh đạo Sở, lãnh đạo và chuyên viên một số phòng chuyên môn của 63 sở GD&ĐT; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Thanh tra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết đây là công việc thường xuyên tổ chức mỗi năm một lần để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm nay do tình hình dịch bệnh nên Bộ tổ chức Hội nghị với hình thức trực tuyến…

Việc tổ chức tập huấn thanh tra/kiểm tra kỳ theo hình thức trực tuyến hay trực tiếp đều có ưu điểm, hạn chế riêng. Trong bối cảnh hiện tại thì trực tuyến là phương thức tối ưu nhất đề phòng chống dịch bệnh, thầy cô ở các địa phương không phải di chuyển nhiều mà số lượng người tập huấn rộng.

Điểm cầu Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên tập huấn theo hình thức trực tuyến đòi hỏi mỗi một thành viên tham gia tập huấn thanh tra/kiểm tra phải hết sức tự giác, chủ động với tinh thần trách nhiệm cao.

Việc lĩnh hội kiến thức, nghiệp vụ về công tác thanh tra, kiểm tra tại hội nghị phục vụ chính cho công tác thanh tra/kiểm tra thi do đó các điểm cầu cần quán triệt tinh thần tới từng thành viên dự hội nghị chủ động nghiên cứu tài liệu (đã gửi trước);

Tích cực tham gia trao đổi, thảo luận những nội dung chưa rõ, vướng mắc. Những nội dung chưa rõ có thể tổng hợp lại và nêu câu hỏi trao đổi ngay tại hội nghị.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: Công tác thanh tra/kiểm tra hết sức quan trọng để tổ chức kỳ thi theo chỉ thị số 11 của Thủ tướng về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm 2021. Và đề làm tốt vấn đề đó, các cán bộ làm công tác thanh tra/kiểm tra phải nghiên cứu kĩ lưỡng, thấu hiểu, nắm chắc quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH...

Sau Hội nghị tập huấn cán bộ cốt cán, đề nghị lãnh đạo Sở, cốt cán tùy theo tình hình điều kiện của địa phương về cơ sở vật chất, diễn biến của dịch bệnh mà tổ chức hội nghị tập huấn cho tất cả cán bộ tham gia công tác thanh tra/kiểm tra kỳ thi tại địa phương.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra/kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra từ 8-10/6

Phải đảm bảo mục tiêu, yêu cầu: 100% cán bộ công chức viên chức tham gia vào công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH được tập huấn, đánh giá. Cùng đó nắm chắc các nội dung, quy trình, kĩ năng và nhiệm vụ của công tác thanh tra kiểm tra.

Báo cáo từ Thanh tra Bộ cho biết, thời điểm hiện tại mới có 16 tỉnh thành (16 Sở) xây dựng được kế hoạch thanh tra/kiểm tra. Do đó Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị các Sở còn lại khẩn trương xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện. Mặt khác, tham mưu cho lãnh đạo Sở hoặc lãnh đạo Sở trực tiếp chỉ đạo, tham mưu cho ban chỉ đạo của Tỉnh triển khai.

Trong xây dựng kế hoạch thanh tra/kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT, cần đảm bảo theo phương châm: Tất cả các khâu, quy trình của công tác thi tốt nghiệp THPT đều phải được thanh tra/kiểm tra. Không bỏ sót khâu nào, không có điểm mở, điểm trống để đảm bảo tốt nhất mục tiêu kỳ thi đặt ra.

Đối với cán bộ tham gia phổ biến, tập huấn nghiệp vụ thanh tra/kiểm tra tại Hội nghị, cần truyền đạt với tinh thần cốt lõi, những điểm mới của quy chế, của công tác thanh tra/kiểm tra.

Đặc biệt cần tập hợp giải quyết thấu đáo những kiến nghị, thắc mắc của các Sở với tinh thần xây dựng, thấu đáo. Nội dung giải đáp, trao đổi nào có thể trao đổi ngay tại Hội nghị thì trao đổi ngay, nội dung nào chưa giải đáp được hay vượt quá thẩm quyền thì tổng hợp, tham mưu cho lãnh đạo Bộ để có văn bản hóa làm căn cứ cho các cơ sở triển khai.

Đại diện Bộ GD&ĐT trả lời câu hỏi từ các đầu cầu.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt nhấn mạnh, thời gian tập huấn nghiệp vụ không có  nhiều nhưng lại là những nội dung rất quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do đó các chủ thể tham dự tập huấn nhất định phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Tuyệt đối không chủ quan đã nắm rồi mà theo dõi qua loa, lơ là.

Hơn thế, đây cũng là dịp để mỗi người có thể nghiên cứu tiếp, nghiên cứu lại, nghiên cứu sâu hơn, thấu đáo hơn những thông tin, nội dung, điều khoản quy trình… Từ đó cũng thực hiện ngày càng tốt hơn các  nghiệp vụ thanh tra/kiểm tra.  

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho cán bộ cốt cán khối các Sở GD&ĐT được triển khai 3 ngày (8-10/6).

Tập huấn nghiệp vụ cho 3 đối tượng: Khối các Sở GD&ĐT tại 63 điểm cầu; Các cơ sở giáo dục Đại học tại 200 điểm cầu; Đoàn thanh tra, kiểm tra (cán bộ, công chức của Bộ) với khoảng 250 điểm cầu.

Hội nghị sẽ tiếp tục vào ngày 9, 10/6/2021.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm