rssheader

23/09/2021

Sáng nay 27/11 khai mạc Hội thảo “Tự chủ đại học – từ chính sách đến thực tiễn”

Minh Phong - 27/11/2020, 06:56 GMT+07 | Giáo dục
Quang cảnh Hội thảo. Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ GD&ĐT và một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức. Theo kế hoạch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ khai mạc và chủ trì Hội thảo; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sẽ dự và phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của 250 đại biểu chính thức, gồm đại diện các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đang công tác trong lĩnh vực giáo dục đại học; đại diện các bộ, ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế; các nhà quản lý cơ sở giáo dục đại học; các chuyên gia, nhà khoa học.

Với hình thức tổ chức trình bày tham luận có tương tác giữa các diễn giả và đại biểu tham dự, ngoài phiên khai mạc và bế mạc, hội thảo sẽ được chia thành 3 phiên chính gồm: 1 phiên về các vấn đề chung và 2 phiên chuyên đề sâu về cơ chế tự chủ và tự chủ tài chính trong giáo dục đại học.

Dự kiến, phiên thảo luận về các vấn đề chung sẽ gồm 3 tham luận do Giám đốc Ngân hàng Thế giới trình bày về thực trạng tự chủ giáo dục đại học Việt Nam và những thách thức đặt ra cũng như những khuyến nghị chính sách cho Việt Nam; tiếp đó là tham luận của Bộ GD&ĐT về thực trạng tổ chức thực hiện tự chủ đại học thời gian qua; và cuối cùng là phần bình về thực hiện tự chủ đại học dưới góc nhìn của cơ quan giám sát thực thi pháp luật.

Phiên chuyên đề về thể chế tự chủ giáo dục đại học do ông Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì điều hành, với sự tham gia của các diễn giả đến từ Trường ĐH Luật Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường ĐH Mở Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phiên chuyên đề thứ hai về tự chủ tài chính trong giáo dục đại học do ông Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chủ trì điều hành, với sự tham gia của các diễn giả đến từ Trường ĐH Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Tài chính - Marketing và Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Ban tổ chức tin tưởng rằng, với sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình và chất lượng của đại biểu (thông qua số lượng rất lớn bài tham luận gửi đến Ban tổ chức dưới các góc độ, cách nhìn nhận khác nhau), Hội thảo sẽ đạt được những thành công như mong đợi, giúp mang lại những ý tưởng, giải pháp đổi mới có tính chất mở đường, đột phá giúp cho giáo dục đại học Việt Nam phát triển nhanh chóng và bền vững.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm