rssheader

26/01/2021

Quảng Trị: Nỗ lực vươn lên trong khó khăn

Vĩnh Quý - 17/10/2020, 10:23 GMT+07 | Giáo dục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Quảng Trị. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Quảng Trị.

Thành quả từ những khó khăn

Trong những năm qua, với những giải pháp tích cực và đồng bộ, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận khi mạng lưới trường lớp được quy hoạch và sắp xếp lại để từng bước phù hợp với thực tiễn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, Công tác quản lý giáo dục không ngừng được đổi mới và việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì ổn định, chất lượng giáo dục mũi nhọn có bước phát triển khởi sắc, đến năm 2020 tỉnh Quảng Trị có 121 học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa THPT cấp quốc gia, có 4 học sinh lọt vào trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và nhiều học sinh đã nỗ lực phấn đấu góp mặt và đạt giải cao trên các sân chơi trí tuệ, trong các cuộc thi về văn hóa, khoa học kỹ thuật cấp khu vực và quốc tế… khẳng định sự đóng góp quan trọng của đội ngũ các thầy, cô giáo và các em học sinh ngành GD&ĐT Quảng Trị.

Tuyên dương học sinh đạt thành tích cao

Tuy nhiên, quy mô trường lớp ở nhiều địa phương vẫn còn manh mún, tồn tại nhiều điểm trường gây khó khăn trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục. Số lượng, chất lượng và cơ cấu đội ngũ nhà giáo, nhân viên chưa hợp lý khi chất lượng học tập của học sinh vùng sâu, vùng xa, học sinh dân tộc thiểu số còn yếu, năng lực, kĩ năng sống của học sinh còn nhiều hạn chế.

Công tác phân luồng học sinh sau THCS còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhiều trường học còn thiếu và nhiều nơi xuống cấp. Đặc biệt Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn do nguồn tuyển sinh đầu vào rất ít, dự báo trong 7 đến 10 năm tới nguy cơ thiếu một số lượng lớn giáo viên trên địa bàn tỉnh, nếu không có chiến lược lâu dài chuẩn bị đội ngũ kế cận…

Tập trung khẳng định chất lượng.

Với việc ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị quyết liệt trong việc triển khai các “Giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh” sẽ phát huy những kết quả, thành tựu đã đạt được, khắc phục những mặt hạn chế, yếu kém, tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Để thực hiện điều này, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung rà soát, đánh giá năng lực thực tiễn, cơ cấu đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành để có kế hoạch bố trí, sắp xếp phù hợp và đào tạo, bồi dưỡng. Đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, hội nhập quốc tế.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành và địa phương phối hợp tham mưu cho tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách, định hướng lớn để phát triển giáo dục và đào tạo trong giai đoạn mới, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu, ban hành 3 đề án lớn của tỉnh, đó là Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 – 2025, Đề án phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Đề án phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh và Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo Quảng Trị giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vừa tạo động lực và cả áp lực cần thiết để giáo viên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rà soát, tuyển dụng, bố trí hợp lý đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học, từng bước cân đối về đội ngũ, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ, đảm bảo nguyên tắc bố trí đủ giáo viên ở các cấp học để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Xây dựng cơ chế khảo sát, đánh giá năng lực giáo viên, có giải pháp điều chuyển hoặc sắp xếp công việc khác phù hợp hơn đối với những giáo viên đã được cử đi đào tạo, đào tạo lại nhưng vẫn chưa đạt chuẩn.

Đào tạo lại, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên từng giai đoạn đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa. Phối hợp tổ chức đào tạo lại, bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ cán bộ quản lý về quản trị trường học; cho đội ngũ giáo viên về năng lực, nghiệp vụ giảng dạy, giáo dục tương ứng với chuẩn phát triển phẩm chất, năng lực người học. Dạy học theo tiếp cận phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm, gắn với thực tế của đời sống, phát triển kỹ năng cho học sinh….

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị thăm và tặng quà cho học sinh vùng núi rẻo cao thuộc huyện Hướng Hoá.

Phương án giáo dục, hình thành, bồi đắp tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hợp tác phát triển của học sinh, sinh viên thông qua giáo dục nhà trường. Tập trung hình thành mô hình, môi trường thúc đẩy và nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh và người lao động… để xây dựng môi trường giáo dục dân chủ, khai phóng, sáng tạo và đổi mới quản lý ngành và quản trị trường học.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động dạy, học và nghiên cứu khoa học; xây dựng hệ thống học liệu mở, thư viện điện tử, tham gia tích cực, hiệu quả các dự án xây dựng Chính quyền điện tử, ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong trường học. Nhà trường, phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh và các lực lượng xã hội để giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, kiến thức pháp luật và ý thức công dân cho học sinh, hình thành phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại mới.

Thời gian tới, ngành GD&ĐT sẽ tiếp tục quan tâm đặc biệt giáo dục miền núi, dân tộc với các đề án, chuyên đề cụ thể nâng cao chất lượng dạy học, hoạt động giáo dục của các nhà trường vùng miền núi gắn với chất lượng nguồn nhân lực cho các địa phương. Phát triển mạnh hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; từng bước rút ngắn khoảng cách về chất lượng giữa giáo dục vùng thuận lợi và giáo dục miền núi.

Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục và xóa mù chữ. Đẩy mạnh xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục. Chủ động hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong giáo dục và đào tạo. Thí điểm xây dựng mô hình cơ sở giáo dục công lập ở địa bàn thuận lợi đảm bảo tự chủ chi thường xuyên.

Nam sinh Tuấn Kiệt (ngồi thứ 2 trái sang) - tham dự kỳ thi đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 - cùng thầy giáo và bạn bè thảo luận kiến thức trong giờ giải lao

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Để hoàn thành kế hoạch và thực hiện tốt các mục tiêu đã đặt ra, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị sẽ huy động các nguồn lực, ưu tiên nguồn tài chính cho giáo dục, bảo đảm đủ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ tốt việc triển khai chương trình và sách giáo khoa mới. Tăng cường các nguồn lực để mở rộng mạng lưới trường lớp cho cấp học mầm non, tăng tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp.

Tăng cường kêu gọi đầu tư và tạo cơ chế thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia mở trường lớp, phát triển mạnh hệ thống các trường dân lập, tư thục, nhất là ở cấp học mầm non. Huy động nhiều lực lượng xã hội bao gồm các tổ chức hội, đoàn thể và cộng đồng tham gia quản lý giáo dục, chăm sóc, giáo dục học sinh, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, cung ứng các dịch vụ giáo dục, xây dựng xã hội học tập nhằm thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm